ข่าวนี้ที่ 1

WHA Group ลั่นโค้ง 2 ติดปีกรับ EEC

WHA Group ลั่นโค้ง 2 ติดปีกรับ EEC

WHA Group ปลื้มงบโค้งแรกมาตามนัด กำไรพุ่ง 866%  อานิสงส์ขายสินทรัพย์เข้ากองทรัสต์-รายได้ขายไฟพุ่งจากรับรู้เต็มไตรมาส 5 โรง  มั่นใจไตรมาส 2 ผลงานดีต่อเนื่อง รับโครงการ EEC เดินหน้าหนุนยอดขายที่ดินปีนี้เข้าเป้า 1,400ไร่ ผนวกกับไตรมาสสุดท้ายจ่อบุ๊ครายได้ขายสินทรัพย์เข้ากองทรัสต์เพิ่ม ฟากโบรกฯ คาดกำไรปีนี้นิวไฮ แนะซื้อ เป้าหมาย 5 บาท    

 
 *** อวดกำไรโค้งแรกพุ่ง 865%  

    นางสาวจรีพร จารุกรสกุล ประธานคณะกรรมการบริษัท และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่ม บมจ.ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น หรือ WHA GROUP กล่าวว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 1/2561 สิ้นสุด ณ วันที่ 31 มีนาคม 2561 บริษัทฯ มีรายได้รวมและส่วนแบ่งกำไรจากการลงทุนในบริษัทและกิจการร่วมค้า  3,447 ล้านบาท เติบโตอย่างก้าวกระโดดเมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน ที่มีรายได้รวมและส่วนแบ่งกำไรฯ ที่  1,365 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 780  ล้านบาท เพิ่มขึ้น 866%  
    ปัจจัยการเติบโตของรายได้ และกำไร จากการรับรู้รายได้จากยอดการโอนที่ดิน รวมทั้งปริมาณการขายและให้บริการน้ำที่เพิ่มขึ้นตามความต้องการใช้น้ำ ของลูกค้าในนิคมฯ โดยเฉพาะกลุ่มปิโตรเคมี และพลังงาน รวมถึงการรับรู้รายได้การขายสินทรัพย์เพิ่มเติมเข้ากองทรัสต์ HREITที่มีมูลค่าทรัพย์สิน 1,590 ล้านบาท เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2561
    บริษัทฯ ยังมีการรับรู้รายได้ส่วนแบ่งกำไรจากธุรกิจพลังงานเพิ่มขึ้น จากการเปิดขายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD) ของโรงไฟฟ้า SPPครบ 4 โรงในปี 2560 และในวันที่ 1 มกราคม 2561 เปิด COD โรงไฟฟ้า กัลฟ์ ทีเอส 4 เพิ่มอีก 1 โครงการ ส่งผลให้บริษัทฯ รับรู้รายได้เต็มไตรมาสจากโครงการโรงไฟฟ้าใหม่เข้ามา 5 โครงการ ส่งผลให้มีกำลังการผลิตตามสัดส่วนการถือหุ้นรวมในปัจจุบัน ประมาณ  510.5  เมกะวัตต์ 
    “จากตัวเลขผลการดำเนินงานในไตรมาสแรกที่มีการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ จากอัตราการทำกำไรของธุรกิจการขายที่ดิน และธุรกิจน้ำมีการเติบโตสูงขึ้น การเพิ่มขึ้นของส่วนแบ่งกำไรจากธุรกิจไฟฟ้าที่มีการเติบโต 162% ตลอดจนการลดลงของต้นทุนทางการเงิน ซึ่งเป็นผลจากการได้รับการจัดอันดับเครดิตของบริษัทฯที่ระดับ  A- ส่วนแนวโน้มอันดับเครดิตได้กำหนดที่ระดับ Stable หรือ  "คงที่"  ในไตรมาส 4/2560 จากทริสเรทติ้ง ส่งผลให้อัตราการทำกำไรของบริษัทฯ มีการปรับตัวที่ดีขึ้น” นางสาวจรีพร กล่าว                                   

*** มั่นใจ Q2/61ผลงานแจ่มรับEEC-นิคมฯ ในเวียดนามผ่าน EIA

      นางสาวจรีพร  กล่าวถึง ภาพรวมธุรกิจในช่วง Q2/61 ว่า ขยายตัวต่อเนื่องจากการขับเคลื่อนตามแผนทางธุรกิจที่บริษัทฯ ตามที่วางไว้ โดยเฉพาะธุรกิจนิคมอุตสาหกรรมที่ได้ประโยชน์จากโครงการ EECเพราะที่ดินนิคมอุตสาหกรรมของบริษัทฯ ตั้งอยู่ในพื้นที่ของโครงการดังกล่าวมากถึง 9,000 ไร่ และในช่วงที่ผ่านมามีกลุ่มลูกค้าให้ความสนใจเข้ามาเยี่ยมชมนิคมอุตสาหกรรมของบริษัทฯ  อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าเป็นกลุ่มลูกค้าในกลุ่มอุตสาหกรรมดั้งเดิม อาทิ เช่น อุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ อุตสาหกรรมการผลิตสินค้าอุปโภคบริโภค รวมถึงลูกค้าอุตสาหกรรมใหม่ที่ภาครัฐให้การสนับสนุน ได้แก่ อุตสาหกรรมการบิน และอุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่ จึงเชื่อว่าเป้าหมายการขายที่ดินในปีนี้ที่ตั้งไว้ 1,400 ไร่สามารถดำเนินการได้ตามเป้าหมายที่วางไว้อย่างแน่นอน
    การขยายการลงทุนในต่างประเทศ ปัจจุบันบริษัทฯ ได้มีการลงทุนและพัฒนาด้านนิคมอุตสาหกรรม ในประเทศเวียดนาม ซึ่งปัจจุบันนิคมฯ ดังกล่าวได้ EIA เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และอยู่ระหว่างการลงทุนธุรกิจสาธารณูปโภคด้านน้ำ โดยบริษัท ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ WHAUP เป็นผู้ดำเนินการ และคาดว่าจะทยอยมีรายได้เข้ามาในปีนี้  ขณะที่ประเทศพม่า นั้น บริษัทฯอยู่ระหว่างขั้นตอนการศึกษาความเป็นไปได้ของเข้าไปการลงทุนว่า ควรจะนำธุรกิจในกลุ่มประเภทใดเข้าไปลงทุนเป็นอย่างแรก เนื่องจากการเข้าไปลงทุนในแต่ละประเทศ ต้องพิจารณาจากความพร้อมและความเหมาะสมของการเข้าไปลงทุน แต่อย่างไรก็ตามมองว่าประเทศดังกล่าวถือเป็นประเทศที่มีศักยภาพที่น่าเข้าไปลงทุน ซึ่งเบื้องต้นคาดว่าจะสามารรถได้ข้อสรุปในเร็วๆ นี้
      แผนการขายทรัพย์สินของบริษัทฯ ให้กองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าดับบลิวเอชเอ พรีเมี่ยม โกรท (กองทรัสต์ WHART)และกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์เหมราช ( กองทรัสต์ HREIT)ในช่วงปลายปี คาดว่าจะสามารถดำเนินการได้ตามเป้าหมายและสามารถรับรู้รายได้ภายในไตรมาส 4 ของปีนี้            

*** ไฟเขียวนิคมฯ เหมราช 9 แห่ง เป็นเขตส่งเสริมนิคมอุตสาหกรรมเป้าหมาย
  
      นางสาวจรีพร  กล่าวว่า  คณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกได้ประกาศอย่างเป็นทางการให้นิคมอุตสาหกรรมเหมราชของบริษัทฯ เป็นพื้นที่เขตส่งเสริมอุตสาหกรรมเป้าหมายในโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) เพิ่มอีก 8 แห่ง จากเดิมที่ได้รับอนุมัติแล้ว 1 แห่ง คือนิคมอุตสาหกรรมเหมราชอีสเทิร์นซีบอร์ด 4 เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2560 รวมเป็นนิคมอุตสาหกรรมของบริษัทฯ ที่ได้รับอนุมัติทั้งสิ้น 9 แห่ง ครอบคลุมพื้นที่กว่า 34,434 ไร่
    นิคมอุตสาหกรรมเหมราชทั้ง 9 แห่งจะมีบทบาทสำคัญในการพัฒนารองรับทั้ง 10 กลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย โดยเฉพาะอุตสาหกรรมการบินและโลจิสติกส์ อุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่ อุตสาหกรรมระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ อุตสาหกรรมเชื้อเพลิงชีวภาพและเคมีชีวภาพ และอุตสาหกรรมดิจิทัล
     “นับตั้งแต่ที่รัฐบาลได้เดินหน้าพัฒนาโครงการอีอีซี ดับบลิวเอชเอ กรุ๊ปให้ความร่วมมือและสนับสนุนรัฐบาลอย่างเต็มที่มาโดยตลอด และวันนี้ เราจึงภูมิใจอย่างยิ่งที่นิคมอุตสาหกรรม 9 แห่งของเราได้รับการอนุมัติให้เป็นเขตส่งเสริมนิคมอุตสาหกรรมเป้าหมายในโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) อย่างเป็นทางการ   ซึ่งช่วยย้ำให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของเราในการมีส่วนช่วยผลักดันการพัฒนา 10 กลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย เพื่อประโยชน์แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องและประเทศชาติของเรา”นางสาวจรีพร กล่าว
    รายชื่อนิคมอุตสาหกรรมของเหมราชที่ได้รับการอนุมัติ ประกอบด้วย นิคมอุตสาหกรรมเหมราชชลบุรี 1 , นิคมอุตสาหกรรมเหมราชชลบุรี 2 , นิคมอุตสาหกรรมอีสเทิร์นซีบอร์ด (ระยอง) , นิคมอุตสาหกรรมเหมราชอีสเทิร์นซีบอร์ด , นิคมอุตสาหกรรมเหมราชอีสเทิร์นซีบอร์ด 2 , นิคมอุตสาหกรรมเหมราชอีสเทิร์นซีบอร์ด 4 ได้รับการอนุมัติเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2560 , นิคมอุตสาหกรรมเหมราชอีสเทิร์นตะวันออก มาบตาพุด , นิคมอุตสาหกรรมเหมราชอีสเทิร์นซีบอร์ด 3  และ นิคมอุตสาหกรรมเหมราชระยอง 36
 

*** โบรกฯ ชี้กำไรสอดคล้องประมาณการ แนะซื้อ เคาะเป้าหมาย 5 บาท 
     บล.บัวหลวง กล่าวว่า   WHA รายงานกำไรสุทธิไตรมาส 1/61 ที่ 780 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 866% YoY แต่ลดลง 54% QoQ โดยกำไรสุทธิสอดคล้องกับประมาณการของ บล.บัวหลวง แต่มากกว่าที่ตลาดคาดถึง 12% ทั้งนี้กำไรสุทธิหลังหักภาษีคิดเป็น 18% ของประมาณการกำไรปี 2561 
    ดังนั้น จึงคาดว่ากำไรในไตรมาส 2/61 จะเติบโต QoQ นอกจากนี้ กฏหมายโครงการเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC)ใกล้มีผลบังคับใช้ในเร็วๆ นี้  ซึ่งจะเป็นปัจจัยหนุนราคาหุ้นผู้ประกอบการนิคมอุตสาหกรรม และมองว่า WHAจะเป็นหนึ่งในบริษัทที่ได้รับผลประโยชน์จาก EEC มากที่สุด  ราคาเป้าหมาย ณ สิ้นปี 2561 ที่ 5 บาท
    บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส  กล่าวว่า กำไรไตรมาสแรกที่ออกมาเป็นไปตามที่คาด โดยมีปัจจัยหลักจากการขายสินทรัพย์เข้ากอง  REIT ซึ่งเลื่อนมาจากไตรมาส 4 ปีที่แล้ว นอกจากนี้ มองว่า กำไรที่ลดลง QoQ ไม่ใช่เรื่องที่น่าตกใจ เพราะไตรมาส 4 /60  มีการขายสินทรัพย์เข้า WHART สูงถึง 3.1 พันล้านบาท  
    สำหรับแนวโน้มธุรกิจปี 61 มีความสดใสต่อเนื่อง เพราะมีที่ดินนิคมฯ ในเขต EEC มากถึง 9 พันไร่ คาดว่าจะขายดี ตั้งเป้าขายปีนี้ที่ 1,400 ไร่ จากปี 60 ที่ทำได้ 974 ไร่ YTD ขายได้แล้ว 300 ไร่ คิดเป็น 21% จากเป้าปีนี้แล้ว กำไรตามส่วนได้เสียจาก WHAUPเพิ่ม เพราะมีแผน CODโรงไฟฟ้าเพิ่ม 1 แห่งในปีนี้ (ปี 62 อีก 1 แห่ง) และปีนี้รับรู้เต็มปี 4 โรงไฟฟ้าที่เริ่ม COD ปี60 ขณะที่ปริมาณน้ำที่ใช้ในอุตสาหกรรมตั้งเป้าเพิ่ม 13% พื้นที่คลังสินค้าให้เช่าเพิ่ม ตามการก่อสร้างมาทดแทนการขายเข้า REIT และคาดว่าดอกเบี้ยจ่ายจะปรับลดลงไปอีก เมื่อมีการคืนหนี้เงินกู้เพิ่ม
    ทั้งนี้ คงคำแนะนำ ซื้อ คาดการณ์อัตราการเติบโตกำไรหลักปีนี้และปีหน้าเป็น 8%,5%YoY ทำนิวไฮต่อเนื่องประเมินราคาพื้นฐานไว้ที่ 5.02 บาท ด้วยส่วนลด 10% จาก NAV ราคาปิดมีส่วนเพิ่มอีกถึง 24% ด้านอัตราผลตอบแทนปันผลปีนี้และปี62 น่าพอใจเป็น 3.4% และ 3.6% ตามลำดับ

     


 
 
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด