ข่าวนี้ที่ 1

CK ลุยชิงงาน 3 แสนลบ. รุกหนักเมียนมา-ศรีลังกา-สปป.ลาว

CK ลุยชิงงาน 3 แสนลบ. รุกหนักเมียนมา-ศรีลังกา-สปป.ลาว

    "ช.การช่าง" ลุยประมูลงานในประเทศปีนี้เพิ่ม 3 แสนลบ. หวังโกย 20-30% พร้อมศึกษารับงานในเมียนมา-ศรีลังกา-สปป.ลาว หวังหนุนงานในมือที่มีอยู่แล้วกว่า 4.89 หมื่นลบ. ขณะที่รายได้ปีนี้คาดโตแตะ 2.5 - 3 หมื่นลบ. พร้อมวางเป้าอัตรากำไรขั้นต้นไม่ต่ำกว่า 8% หลังเลี่ยงประมูลงานมาร์จิ้นต่ำ ด้านกูรูชี้เซ็นงานล่าช้าทำกำไรปีนี้โตต่ำ แต่โอกาสรับงานสูงหนุนระยะยาว

*** ประมูลงานในประเทศ 2-3 แสนลบ. หวังได้ 20-30%

    นางสาวสุภามาส ตรีวิศวเวทย์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) หรือ CK เปิดเผยว่า ในปีนี้บริษัทเตรียมเข้าประมูลงานในประเทศที่คาดว่าจะออกมาราว 2 - 3 แสนล้านบาท ประกอบด้วยงานรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้, รถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันออกและรถไฟฟ้าทางคู่สายใหม่ 9 เส้นทาง ซึ่งบริษัทคาดหวังว่าจะได้งานราว 20-30%
    ขณะที่โครงการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์สถานีกลางบางซื่อ โซนเอ คาดยื่นซองประมูลได้ในวันที่ 30 ก.ค.นี้ โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง บางปะอิน-นครราชสีมา และบางใหญ่-กาญจนบุรี คาดว่าบมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ (BEM) จะเข้ายื่นซองประมูลงานบริหารงานได้ในวันที่ 27 มิ.ย.62 ซึ่งบริษัทจะเข้าไปรับงานในส่วนก่อสร้าง มูลค่า 7 พันล้านบาท
    ส่วนความคืบหน้างานโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (สนามบินดอนเมือง, สนามบินสุวรรณภูมิ และสนามบินอู่ตะเภา) ปัจจุบันอยู่ระหว่างเตรียมเสนอต่อคณะกรรมการ นโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) และคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่ออนุมัติในวันที่ 28 พ.ค.62 จากนั้นจะดำเนินการในส่วนของการลงนามสัญญาระหว่างภาครัฐและกลุ่มซีพี คาดจะเห็นการลงนามได้ในวันที่ 15 มิ.ย.62
    นอกจากนี้ยังอยู่ระหว่างติดตามงานที่ยังไม่เปิดประมูลอย่าง สนามบินสุวรรณภูมิเฟส 3,งานขยายโครงข่ายรถไฟฟ้าสายสีแดงเข้มและสานสีแดงอ่อน ขณะที่โครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา มูลค่า 2 แสนล้านบาท บริษัทฯได้ยื่นซองประมูลไปแล้ว และยังอยู่ระหว่างรอผลการประมูล
    
*** แย้มศึกษารับงาน เมียนมา-ศรีลังกา-สปป.ลาว

    ขณะนี้บริษัทในกลุ่มกำลังดำเนินการศึกษาแนวทางในการลงทุนและพร้อมรับงานก่อสร้าง ได้แก่ โครงการก่อสร้างทางด่วนย่างกุ้งในประเทศเมียนมา มูลค่า 400 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ และโครงการพัฒนาระบบน้ำประปาในประเทศศรีลังกา รวมถึงโครงการไฟฟ้าพลังน้ำในสปป.ลาว ผ่าน บริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ CK ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจากับรัฐบาลสปป.ลาวอยู่ คาดว่าจะเห็นความคืบหน้าเร็วๆนี้ 
    ด้านโครงการในต่างประเทศ จะเน้นโครงการในแถบโซนเอเชียและบริษัทจะเน้นในด้านการประมูลงานก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานต่างๆที่มีความเสี่ยงน้อยและผลตอบแทนที่เหมาะสม

*** พร้อมประมูลงานใน 2 - 3 ปีหน้า รวม 1.77 ล้านลบ.

    แนวโน้มการเติบโตของอุตสาหกรรมก่อสร้างในอีก 2-3 ปีข้างหน้า บริษัทจะเน้นงานโครงการโครงสร้างพื้นฐานที่มีความพร้อมที่จะออกประมูล รวมถึงโครงการร่วมทุนระหว่างภาครัฐและเอกชน (PPP) ซึ่งมีมูลค่ารวมทั้งสิ้นประมาณ 1.77 ล้านล้านบาท ได้แก่ โครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน ระยะที่ 1 ระหว่างกรุงเทพฯ-นครราชสีมา มูลค่า 179,412 ล้านบาท โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก ศูนย์วัฒนธรรม-บางขุนนนท์ มูลค่า 143,000 ล้านบาท โครงการทางสายพิเศษสายพระราม 3-ดาวคะนองมูลค่า 30,437 ล้านบาท โครงการมอเตอร์เวย์ สายบางปะอิน-นครราชสีมา วงเงินลงทุน 84,600 ล้านบาท สายบางใหญ่-กาญจนบุรี 55,620 ล้านบาท รถไฟทางคู่เฟส 2 9 เส้นทาง มูลค่ารวม 397,084 ล้านบาท โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน มูลค่า 224,544.36 ล้านบาทโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภามูลค่า 200,000 ล้านบาทเป็นต้น

*** ปั้นรายปีนี้ 2.5 - 3 หมื่นลบ. อัตรากำไรขั้นต้นไม่ต่ำ 8%

    นางสาวสุภามาส เผยต่อว่า บริษัทตั้งเป้ารายได้ไว้ที่ประมาณ 25,000-30,000 ล้านบาท จากการรับรู้รายได้งานที่มีอยู่ในมือ(Backlog) 48,965 ล้านบาท และตั้งเป้ามีอัตรากำไรขั้นต้นในปีนี้ไม่ต่ำกว่า 8% เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ทำได้ 7.92% เนื่องจากบริษัทจะเน้นบริหารจัดการต้นทุน-ค่าใช้จ่ายต่อเนื่อง ซึ่งปัจจุบันยอมรับว่าสภาวะอุตสาหกรรมมีการแข่งขันที่สูง ทั้งจากผู้ประกอบการในประเทศและต่างประเทศ บริษัทจึงมีนโยบายที่จะไม่เข้าประมูลงานที่มีการแข่งขันด้านราคาสูง โดยจะมุ่งเข้าประมูลโครงการที่มีขนาดใหญ่เป็นหลัก รวมทั้งมีกลยุทธ์การพัฒนาองค์กรและเทคโนโลยี เพื่อเพิ่มศักยภาพการรับงานที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และให้งานแต่ละโครงการมีมาร์จิ้นที่สูงขึ้น

*** กูรูชี้เซ็นงานล่าช้าทำกำไรปีนี้โตแค่ 8% แต่ระยะยาวดี

    บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุ ได้ปรับลดประมาณการกำไรปกติปี 62 ลง 6% มาเป็น 1.8 พันล้านบาท โต 8% จากช่วงเดียวกันปีก่อน โดยปรับรายได้งานก่อสร้างลง 13% เป็น 2.8 หมื่นล้านบาท (-3% Y-Y) บนสมมติฐานอนุรักษ์นิยมให้รับรู้รายได้จาก Backlog ปัจจุบันเท่านั้น สอดคล้องเป้ารายได้ของบริษัทที่ 2.5-3 หมื่นล้านบาท
    ขณะที่ทิศทางต้นทุนวัสดุก่อสร้างทรงตัว พิจารณาจากดัชนีรวมราคาวัสดุก่อสร้างเดือนม.ค.-ก.พ. 62 เท่ากับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยราคาเหล็กปรับลดลง -5% Y-Y ใกล้เคียงกับปี 60 ทำให้คาดว่า CK สามารถรักษาอัตรากำไรขั้นต้นได้ 7.9-8%
    แม้จะเซ็นงานใหม่ล่าช้าทำให้ปัจจุบันมีงานในมือที่เพียง 5 หมื่นล้านบาท ต่ำสุดในรอบ 6 ปี แต่จากการเข้าประมูลงานครึ่งแรกปีนี้ รวม 2 แสนลบ. หากประเมินอัตราได้งาน 20% คาด CK จะมีงานเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 4 หมื่นล้านบาท ปลดล็อกประเด็นงานในมือต่ำ นอกจากนี้มีโอกาสการรับงานจากต่างประเทศ อาทิ โครงการทางด่วนย่างกุ้ง ประเทศพม่า มูลค่า 2 หมื่นลบ. ซึ่งอยู่ระหว่างออกแบบ โดยจะเข้าประมูลร่วมกับ BEM และพันธมิตรประเทศญี่ปุ่น, พม่า
    แนะนำ "ซื้อ" ราคาเป้าหมาย 32 บาทTags:

CK
ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด