ข่าวนี้ที่ 1

ANAN ลุ้นระทึก!โอน"แอชตันอโศก" เสียวรายได้วูบ 18%

ANAN ลุ้นระทึก!โอน

       "อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์"ยอมรับหากโครงการ"แอชตันอโศก" โอนไม่ทันในปีนี้ จะทำรายได้หาย 18% เหลือ 2.8-3.4 หมื่นลบ. จากเป้าเดิมที่คาดว่าจะทำได้ 3.8 หมื่นลบ. แต่ยังแอบหวังจะโอนทันในปีนี้ ชี้ลูกค้ายังมั่นใจยอมเลื่อนโอนได้ถึงมี.ค.ปีหน้า ชี้พันธมิตรญี่ปุ่นยังเชื่อใจ เหตุโครงการอื่นเดินหน้าได้ตามแผน ด้านโบรกฯ ไม่เห็นด้วย ชี้โอกาสโอนไม่ทันมีสูงกว่า หั่นราคาเป้าหมายเหลือ 3.52 บาท จากเดิม 5.20 บาท  แนะเปลี่ยนตัวเล่นไป SPALI  เหตุพื้นฐานแน่นกว่า       
    
    บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ ANAN  จัดงาน Opportunity Day  เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (23 มี.ค.2561) โดยมีนายอห์น มิลลาร์ ประธานเจ้าหน้าที่สายงานพัฒนากลยุทธ์ มาให้ข้อมูลแก่นักลงทุน พร้อมตอบคำถามที่หลายฝ่ายรอคอย  เรื่องโครงการ คอนโดมิเนียม  "แอชตันอโศก" ที่ยังมีปัญหากับทางกรุงเทพมหานคร และการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)  จนไม่สามารถโอนให้ลูกค้า ได้   
 
*** รับ "แอชตันอโศก" เจอโรคเลื่อน ทำรายได้วูบ 18% 
    นายจอห์น มิลลาร์ ประธานเจ้าหน้าที่สายงานพัฒนากลยุทธ์  ?บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ ANAN เปิดเผยว่า  บริษัทยังมั่นใจรายได้รวมปีนี้เป็นไปตามที่ 38,000 ล้านบาท แต่หากโครงการแอชตันอโศก มูลค่าโครงการ 6,700 ล้านบาท ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลชั้นต้น ไม่สามารถโอนได้ในปีนี้ บริษัทได้ประเมินผลกระทบของรายได้จะลดลง 18% มาอยู่ที่ 28,300-34,300 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม บริษัทยังคงเชื่อมั่นว่าโครงการดังกล่าวจะสามารถโอนได้ภายในปีนี้ แม้ว่าจะเลื่อนการโอนไปเป็นไตรมาส 3/61 จากเดิมที่จะเริ่มโอนในไตรมาส 1/61 ซึ่งกระบวนการการพิจารณาของศาลจะใช้เวลา 1-2 ปี
    “เรามั่นใจว่าทำถูกทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกฎระเบียบจาก กทม. หรือ รฟม. ก็ตาม โดยเบื้องต้นเรายังมั่นว่าปีนี้จะโอนทัน ซึ่งไม่กระทบต่อผลประการโดยรวมทั้งปีของเรา แต่ถ้ากรณีเลวร้ายไม่ทันปีนี้ก็จะกระทบรายได้รวมของเรา 18% แต่เราก็มีโครงการที่เสร็จเร็วกว่ากำหนดมาโอนแทนแอชตันอโศกในไตรมาส 1/61 โดยไตรมาสแรกคงไม่ได้รับผลกระทบมาก”นายจอห์น กล่าว

*** ยันลูกค้า 95% ยอมเลื่อนโอนถึงมี.ค.ปีหน้า  
    สำหรับลูกค้าที่ซื้อโครงการแอชตันอโศกไปนั้น บริษัทได้มีการโทรศัพท์สอบถามลูกค้าประมาณ 80% ของลูกค้าที่ซื้อทั้งหมด ซึ่งพบว่า 95% หรือมากกว่า 600 ยูนิต ยังยินดีที่จะเลื่อนการโอนไปถึง 26 มี.ค. 62 ตามที่บริษัทกำหนด โดยลูกค้าที่เลื่อนโอนออกไปบริษัทจะให้ส่วนลดเงินจอง เงินดาวน์ เงินทำสัญญา 7.5% แต่หากโครงการดังกล่าวไม่สามารถโอนได้ทันตามกำหนด บริษัทก็ยินดีคืนเงินเต็มจำนวน พร้อมกับดอกเบี้ยเงินฝากของธนาคารกรุงไทยในช่วงระยะเวลานั้น
    ส่วนลูกค้าที่ไม่ต้องการยืดระยะเวลาการโอน บริษัทก็จะคืนเงินเต็มจำนวน หรือให้ลูกค้าเลือกโครงการที่บริษัทกำหนด 5 โครงการ ได้แก่ แอชตันจุฬา-สีลม แอชตันสีลม แอชตันเรสสิเด้นซ์ 41 และ ไอดีโอคิวสยาม-ราชเทวี และ คิวชิดลม-เพชรบุรี ซึ่งขึ้นกับความพึงพอใจของลูกค้า

*** อวด Q1/61 ยอดขายยังสวย ชี้พันธมิตรญี่ปุ่นยังเชื่อมั่น 
    ยอดขายในไตรมาส 1/61 ยังมีแนวโน้มที่ดี หลังจากบริษัทได้เปิดขายโครงการไอดีโอ สาทร-วงเวียนใหญ่ ทำยอดจอง 40% สูงกว่าที่บริษัทคาดไว้ 40% ภายใน 3 เดือน อีกทั้งในปลายเดือนมี.ค.นี้จะเปิดอีก 1 โครงการ ยูนิโอ สุขุมวิท 72 เฟส 2 ซึ่งจะช่วยสนับสนุนยอดขายในไตรมาส 1/61 และยังมั่นใจว่ายอดขายปีนี้จะทำได้ตามเป้า 35,097 ล้านบาท โดยจะมีแผนเปิดโครงการ 16 โครงการ มูลค่า 35,081 ล้านบาท
    “กรณีฟ้องร้องนั้นไม่กระทบความเชื่อมั่นกับพันธมิตรญี่ปุ่น ซึ่งปีนี้ยังคงแผนเปิดโครงการ 7 แห่ง มูลค่า 19,000 ล้านบาท จากปีก่อน 6 โครงการ มูลค่า 25,200 ล้านบาท เพราะเราร่วมลงทุนกันมานานแล้ว ประกอบกับ ผู้ถือหุ้นไม่ว่าจะเป็นสถาบันต่างประเทศ ในประเทศ หรือแม้กระทั่งรายย่อยยังมั่นใจศักยภาพของเรา ซึ่งเห็นได้ว่าสัดส่วนการถือหุ้นยังคงไม่เปลี่ยนแปลง”นายจอห์น กล่าว

***  โบรกฯ ไม่ไว้ใจ หวั่นโอนไม่ทันในปีนี้ แนะเปลี่ยนตัวเล่น          
    บล.หยวนต้า เปิดเผยว่า  ประเมินว่าโครงการคอนโดมิเนียม แอชตัน อโศก มูลค่า 6.7 พันล้านบาท (ขายแล้ว 98%) มีความเสี่ยงที่จะโอนไม่ทันภายในปีนี้ เนื่องจากยังไม่ได้รับใบอนุญาตจากทาง กทม. เปิดใช้อาคารเพราะติดปัญหาเรื่องทางเข้า-ออกของโครงการซึ่งเป็นที่ดินเพื่อใช้เป็นประโยชน์สาธารณะ ทำให้ ANAN ไม่สามารถโอนโครงการนี้ได้แม้ก่อสร้างเสร็จแล้วก็ตามและอยู่ระหว่างการพิจารณาคดีของศาลปกครองกลาง ซึ่งอาจใช้เวลายาวนาน 1-2 ปี แม้ล่าสุด ANAN อยู่ระหว่างอุทธรณ์ไปยังกรมโยธาธิการและผังเมืองเพื่อให้ กทม. ออกใบอนุญาตเปิดใช้อาคาร แต่เราคาดว่าผลการตัดสินจะไม่มี
     จากความเสี่ยงดังกล่าว ประเมินอย่างอนุรักษ์นิยมด้วยการนำโครงการ แอชตัน อโศก ออกจากประมาณการกำไรปี 2561 ทำให้กำไรปกติลดลง 32% เป็น 1,449 ล้านบาท แม้ยังเติบโต 15% YoY เป็นผลจากฐานต่ำในปีที่แล้ว นอกจากนี้ ความล่าช้าในการโอนโครงการดังกล่าวสร้างความเสี่ยงด้านอื่นๆตามมาและยังไม่รวมอยู่ในประมาณการ เช่น 1) ดอกเบี้ยเงินกู้ราวเดือนละ 5 ล้านบาทและกรอบเวลาการชำระเงินต้นที่สนับสนุนโครงการดังกล่าว 2) ค่าใช้จ่ายจากมาตรการช่วยเหลือผู้ซื้อโครงการ และ 3) ผลกระทบต่อชื่อเสียงของบริษัท 
    แม้ตลาดตอบรับเชิงลบต่อความไม่แน่นอนในการโอนโครงการ แอชตัน อโศก ไปพอสมควรแล้วสะท้อนจากราคาหุ้น ANAN ที่อ่อนตัวถึง 33% YTD แต่ประเมินว่าราคาหุ้น ANAN จะเกิดการ Overhang ไปจนกว่าประเด็นการโอนโครงการ แอชตัน อโศก จะคลี่คลายซึ่งอาจใช้เวลายาวนานกว่า 1 ปีและอาจส่งผลกระทบต่อสภาพคล่องทางการเงินตามมามากขึ้น เราจึงคงคำแนะนำ "เปลี่ยนหุ้นลงทุน/ขาย" ด้วยราคาเหมาะสม ณ สิ้นปี 2561 ใหม่ที่ 3.52 บาทจาก 5.20 บาทอิงวิธี PER61 เท่ากับ 8.1x บน -0.5SD ของ PER เฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปีเพื่อสะท้อนความเสี่ยงในโครงการดังกล่าวที่ยังมีความไม่แน่นอนสูง โดยเราแนะนำให้นักลงทุนเปลี่ยนหุ้นลงทุนเป็น SPALI ที่มีปัจจัยพื้นฐานแข็งแกร่ง 
    ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด