ข่าวนี้ที่ 1

PACE ร่วมทุน"ซีพี" รุกขยายสาขา"ดีน แอนด์ เดลูก้า"ในจีน

PACE ร่วมทุน

    "เพซ ดีเวลลอปเมนท์ คอร์ปอเรชั่น" ประกาศขายสิทธิแฟรนไชส์"ดีน แอนด์ เดลูก้า"ในจีน ให้กลุ่ม"เครือเจริญโภคภัณฑ์(ซีพี)" พร้อมเปิดทางให้เข้าถือหุ้นในบริษัท Dean & DeLuca China(HK) จำนวน 49% หวังเจาะตลาดผู้บริโภคในจีน ตั้งเป้า 5 ปี ขยาย 500 สาขา มองเป็นความร่วมมือที่ช่วยสร้างผลตอบแทนที่น่าพอใจทั้งสองฝ่าย

*** ขายแฟรนไชส์ Dean & DeLuca ให้กลุ่ม CP 
     บริษัท เพซ ดีเวลลอปเมนท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ PACE  เปิดเผยว่า Dean & DeLuca China (HK) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่บริษัทฯ ถือหุ้นทางอ้อม 100% ได้เข้าทำสัญญาเพื่อกำหนดกรอบข้อตกลงกับ Kinghill Overseas Holding Limited ซึ่งเป็นบริษัทย่อยในเครือเจริญโภคภัณฑ์ (CP) และไม่ใช่บุคคลที่เกี่ยวโยงกันของบริษัทฯ ภายใต้สัญญากาหนดกรอบข้อตกลงดังกล่าว คู่สัญญาตกลงที่จะเจรจาเรื่องการเข้าทำสัญญาให้สิทธิแฟรนไชส์หลักแต่เพียงผู้เดียวแก่ Kinghill และ/หรือ บริษัทในเครือ
    ในการเปิดและบริหารจัดการร้านกาแฟและมาร์เก็ต Dean & DeLuca ในสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยตั้งเป้าขยายร้าน ดีน แอนด์ เดลูก้า 500 สาขา ภายในระยะเวลา 5 ปี โดย Kinghill และ/หรือ บริษัทในเครือ อาจขยายระยะเวลาออกไปได้ตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ในสัญญาแฟรนไชส์หลัก
     การเข้าทำสัญญาแฟรนไชส์หลักจะต้องแล้วเสร็จภายใน 60 วันนับจากวันที่เข้าทำสัญญากำหนดกรอบข้อตกลง เว้นแต่คู่สัญญาจะขยายระยะเวลาออกไป และจะอยู่ภายใต้เงื่อนไขบังคับก่อนที่ระบุไว้ในสัญญาดังกล่าว ซึ่งรวมถึงการได้รับอนุมัติที่จำเป็นของคู่สัญญาที่เกี่ยวข้องในสัญญาแฟรนไชส์หลักตามข้อกาหนดที่ใช้บังคับของหน่วยงานกำกับดูแล ตลาดหลักทรัพย์ฯ และ/หรือ หน่วยงานราชการที่จำเป็นในการเข้าทาสัญญาแฟรนไชส์หลัก และในการปฏิบัติหน้าที่ตามสัญญาดังกล่าว รวมทั้งได้รับความยินยอมจากธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)หรือ SCB

*** จ่อขายหุ้น Dean & DeLuca China(HK)อีก 49%
     นอกจากนี้ Kinghill ยังได้แสดงความสนใจที่จะลงทุนในบริษัท DEAN & D ELUCA China (HK)โดยได้เข้าทำสัญญาเพื่อกำหนดกรอบข้อตกลงกับ DEAN & DELUCA Asia (Thailand) ซึ่งถือหุ้นทางตรง 100 % เพื่อเปิดโอกาสให้ Kinghill สามารถเข้ามาซื้อหุ้นไม่เกิน 49% ใน DEAN & DELUCA China (HK) โดยมีสิทธิในการซื้อหุ้นในบริษัทย่อยจำนวนสองส่วน แบ่งเป็นหุ้นจำนวน 30% และหุ้นจำนวน 19%
    ราคาใช้สิทธิซื้อหุ้นต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขที่คู่สัญญาตกลงกันในสัญญาให้สิทธิในการซื้อหุ้นการเข้าทำสัญญาให้สิทธิในการซื้อหุ้นจะต้องแล้วเสร็จภายในวันที่ 31 ตุลาคม 2561

*** มั่นใจสร้างผลตอบแทนน่าพอใจ
    นายสรพจน์ เตชะไกรศรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท  เพซ ดีเวลลอปเมนท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ PACE กล่าวว่า ซีพี และ Kinghill  มีความพร้อมและความเชี่ยวชาญในตลาดประเทศจีน ไม่ว่าจะเป็นในด้านรีเทล ลอจิสติกส์ อสังหาริมทรัพย์ และอีคอมเมิร์ซและเครือข่ายดิจิตัล ประกอบกับความเชี่ยวชาญของเพซฯ และ ดีน แอนด์ เดลูก้า ด้านดีไซน์ และการคัดสรรสินค้าที่มีคุณภาพเยี่ยม จะทำให้แบรนด์ ดีน แอนด์ เดลูก้า ซึ่งเป็นแบรนด์ที่นับได้ว่ามีศักยภาพสูงได้รับการตอบรับและชื่นชอบจากผู้บริโภคชาวจีนได้อย่างรวดเร็ว
    “จากข้อมูลของ สภาการส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศของจีน (China Council for the Promotion of International Trade :CCPIT) พบว่าตลาดรีเทลรวมถึงธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มในจีนมีศักยภาพในการเติบโตสูง เนื่องจากนักบริโภคชาวจีนรุ่นใหม่ เต็มใจที่จะซื้อสินค้าที่มีคุณภาพและมีเอกลักษณ์ในราคาที่สูงขึ้น ซึ่ง ดีน แอนด์ เดลูก้า ถือว่าเป็นแบรนด์จากนิวยอร์คที่มีชื่อเสียงระดับโลก มีสินค้าและการบริการที่ดี เมื่อผนวกกับความแข็งแกร่งของ Kinghill ในจีน เพซฯ มั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่าความร่วมมือในครั้งนี้จะประสบความสำเร็จ รวมถึงสามารถสร้างผลตอบแทนอย่างน่าพอใจให้แก่ทั้งสองฝ่าย” นายสรพจน์ กล่าว
    ปัจจุบัน ดีน แอนด์ เดลูก้า มีสาขาทั่วโลกจำนวนทั้งสิ้น 70 สาขา โดยแบ่งเป็นสาขาที่เป็นแฟรนไชส์ จำนวน 32 สาขา ใน 9 ประเทศ  และเพซฯ เป็นเจ้าของกิจการในสหรัฐอเมริกา จำนวน 6 สาขา ในประเทศไทยจำนวน 11 สาขา และยังถือหุ้นร้อยละ 50 ใน ดีน แอนด์ เดลูก้า แบบคาเฟ่ที่ประเทศญี่ปุ่น จำนวน 21 สาขา อีกทั้งยังมีแผนขยายสาขาทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง โดย สาขาที่กำลังจะเปิดตัวเร็วๆ นี้ ได้แก่ สาขาที่สนามบินฮ่องกง เทอร์มินอล 1 และ ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซียซึ่งมีกำหนดเปิดให้บริการภายในเดือนกันยายน 256

*** โบรกฯ มองช่วยลดภาระลงทุนขยายสาขา
    นายเทิดศักดิ์ ทวีธีระธรรม ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ เอเชีย พลัส จำกัด(มหาชน) เปิดเผยกับ “สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย” ว่า ดีลขายแฟรนไชส์ Dean & DeLuca ให้กลุ่มซีพี   จะเป็นบวกต่อ PACE แน่นอน เนื่องจากการขายแฟรนไชส์จะเป็นการลดภาระการลงทุนขยายสาขา Dean & DeLuca  และ ทำให้ PACE มีรายได้จากการขายแฟรนไซส์เข้ามาแทน 
    "การทำดีลลักษณะนี้เป็นเรื่องปกติของเจ้าของสิทธิ์ในการบริหารแบรนด์ โดยการลงทุนนี้เป็นการให้ผู้ประกอบการที่มีเงินทุน และ มีความสามารถเข้ามาขยายสาขาแทน "
    ทั้งนี้ธุรกิจ Dean & DeLuca  ปัจจุบันยังประสบผลขาดทุน  และกดดันต่อผลประกอบการรวมของ PACE  ขณะที่บริษัทยังมีสินทรัพย์โครงการมหานครส่วนที่เหลือ โครงการนิมิตหลังสวน และ โครงการวินด์เชลล์ และ สิทธิ์ความเป็นเจ้าของแบรนด์ Dean & DeLuca ที่จะมาช่วยหนุนผลงาน
    สำหรับราคาหุ้น PACE   วานนี้ (29 ส.ค.61)  ปิดตลาดที่ราคา  0.72 บาท เพิ่มขึ้น 0.05  บาท คิดเป็น 7.46% มูลค่าการซื้อขาย 252.156 ล้านบาทข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด