ข่าวนี้ที่ 1

CPN ทุ่ม 5 พันลบ. ผุด"เอาท์เล็ท"หรู ลั่นรายได้โตไม่ต่ำ10%

CPN ทุ่ม 5 พันลบ. ผุด

    'เซ็นทรัลพัฒนา' ทุ่ม 5 พันลบ. ชิงเปิด"ลักชูรี่เอาท์เล็ท"แห่งแรกในไทย บนพื้นที่ 100 ไร่ ใกล้สุวรรณภูมิ หวังเป็นศูนย์กลางช็อปปิ้งอาเซียน กำหนดเปิดไตรมาส 3/62 ด้านผลงานปีนี้มั่นใจรายได้โต 2 หลัก รับศูนย์การค้าเปิดใหม่ 2 แห่ง ด้านโบรกฯมองผลงานไตรมาสแรกแย่สุดของปี แต่เป็นจังหวะสะสมหุ้น ก่อนฟื้นในไตรมาส 2/61 เป็นต้นไป จากการรับรู้รายได้โอนคอนโดมีเนียม และยังมีแผนเปิดห้าง 3 แห่งต่อปีภายในปี61 - 65 เป็นอัพไซด์

*** ทุ่ม 5 พันลบ. ผุด'เซ็นทรัล วิลเลจ'ลักชูรี่เอาท์เล็ทแห่งแรกในไทย

    นางสาววัลยา จิราธิวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายพัฒนาธุรกิจและโครงการ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ CPN เผย เตรียมทุ่มเงิน 5 พันล้านบาท ผุดโครงการ'เซ็นทรัล วิลเลจ'ลักชูรี่เอาท์เล็ทระดับโลกแห่งแรกในไทย พื้นที่ให้บริการ 4 หมื่นตารางเมตร ขนาดที่ดิน 100 ไร่ บนถนนบางนา-ตราด ห่างสนามบินสุวรรณภูมิเพียง 10 นาที  มีร้านค้าเป็นแบรนด์ชั้นนำกว่า 235 ร้าน คาดเปิดให้บริการในช่วงไตรมาส 3/62 หวังเป็นศูนย์กลางช็อปปิ้งของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
    "ปัจจุบันประเทศไทยยังไม่มีลักชูรี่เอาท์เล็ทขนาดใหญ่ที่เป็นแหล่งช็อปปิ้งของนักท่องเที่ยว เหมือน Gotemba Outlet ที่ประเทศญี่ปุ่น หรือ Mitsui Outlet Park ในไต้หวัน "

*** มั่นใจรายได้ปีนี้โตไม่ต่ำ 10% จากปีก่อนรับรายได้ 2 ห้างเปิดใหม่

    ด้านรายได้ปีนี้คาดเติบโตเป็นตัวเลข 2 หลัก หรือไม่ต่ำกว่า 10% จากปีก่อนที่มีรายได้ 3.54 หมื่นล้านบาท เนื่องจากบริษัทฯจะรับรู้รายได้จากศูนย์การค้าใหม่ 2 แห่งเข้ามาได้แก่ เซ็นทรัลพลาซาสาขานครราชสีมา และมหาชัย รวมทั้งจะรับรู้รายได้จากการโอนโครงการอสังหาริมทรัพย์มูลค่าโครงการราว 2.8 พันล้านบาทเข้ามาด้วย

*** ทุ่ม 1.76 หมื่นลบ. ผุดห้างใหม่ 3 แห่ง และอสังหาริมทรัพย์ 2 แห่ง

    นางสาววัลยา เพิ่มว่า ปีนี้ตั้งงบลงทุนรวมอยู่ที่ 1.76 หมื่นล้านบาท ใช้ในการเปิดศูนย์การค้าใหม่ในพื้นที่ต่างจังหวัก 3 แห่ง ซึ่งขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดใดๆได้ รวมถึงจะใช้ในการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ ได้แก่ โครงการคอนโดมีเนียมและโครงการแนวราบจำนวน 2 โครงการในช่วงไตรมาส 3/61 และจะใช้ในการปรับปรุงศูนย์การค้าเดิม

*** โบรกฯคาดผลงานไตรมาส 1/61 แย่สุดของปี ก่อนเริ่มโตในไตรมาส 2/61

    บล.บัวหลวง แนะนำ "ซื้อ" ราคาเป้าหมายที่ 88 บาท ปัจจุบันเป็นจังหวะสะสมหุ้น CPN เนื่องจากกำไรสุทธิในไตรมาส 1/61 จะทรงตัวจากช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายในการปรับปรุงศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์จะหักล้างการเติบโตของศูนย์การค้าแห่งใหม่ทั้งหมด และรายได้จากการโอนคอนโดอาจไม่ได้ช่วยมากนักในไตรมาสนี้ เนื่องจากโอนได้เพียง 200 ล้านบาท จากมูลค่าทั้งหมด 2.8 พันล้านบาท
    อย่างไรก็ตามการเติบโตจะเริ่มขึ้นอีกครั้งในไตรมาส 2/61 หรือมีกำไรสุทธิโต 20% จากช่วงเดียวกันปีก่อน เนื่องจากการรับรู้รายได้จากการโอนคอนโดมีเนียมเข้ามา 1.5 พันล้านบาท  และเติบโตต่อเนื่องไปยังไตรมาสที่เหลือของปี และกำไรสุทธิจากศูนย์การค้าจะเริ่มกลับมาโตในช่วงกลางปีเป็นต้นไปหลังจากการปิดปรับปรุงเซ็นทรัลเวิลด์เสร็จสิ้น หนุนอัตราการเช่าพื้นที่มาอยู่ที่ 93.7% ในช่วงสิ้นปี 61 จากสิ้นปี 60 ที่ 91.8% และมีกำไรสุทธิปี 61 อยู่ที่ 1.17 หมื่นล้านบาท 

*** ปี 62 กำไรโตแตะ 1.38 หมื่นลบ. แผนเปิดห้าง 3 แห่งต่อปีเป็นอัพไซด์

    บล.บัวหลวง ระบุเพิ่มเติม คาดกำไรสุทธิในปี 62 จะกลับมาเติบโตราว 18.5% มาอยู่ที่ 1.38 หมื่นล้านบาท เนื่องจากการเปิดให้บริการศูนย์การค้าทั้ง 5 แห่งตั้งแต่ช่วงปลายปี 60 ถึงไตรมาส 4/61 และการปรับโฉมของเซ็นทรัลเวิลด์
    ขณะที่แผนการเปิดโครงการใหม่ 3 แห่งต่อปีในช่วงปี 61 - 65  และโครงการที่จะพัฒนาร่วมกับดุสิตธานี ยังไม่ได้รวมเข้าไปในประมาณการเนื่องจากบริษัทฯยังไม่เปิดเผยรายละเอียดต่างๆ เช่น สถานที่ ขนาดและวันเปิดให้บริการ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้มีผลต่อประมาณการอย่างมีสาระสำคัญข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด