efinancethai

ข่าวนี้ที่ 1

OR ลงทุน EV-สถานีชาร์จเต็มสูบ เล็งต่อสัญญา 7-Eleven

OR ลงทุน EV-สถานีชาร์จเต็มสูบ เล็งต่อสัญญา 7-Eleven

"ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก(OR)" ยันไม่ได้ตกเทรนด์กระแสยานยนต์ไฟฟ้า(EV) มองเป็นโอกาสที่จะช่วยต่อยอดธุรกิจปั๊มน้ำมัน เดินหน้าปูพรมสถานีชาร์จทั่วประเทศ พ่วงลงทุนธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ EV ทั้งระบบ เผยอยู่ระหว่างเจรจา CPALL ต่อสัญญาร้าน“7-Eleven”ในปั๊มน้ำมัน มั่นใจบรรลุข้อตกลงแน่นอน พร้อมตั้งงบลงทุน 5 ปี (64-68) 7.46 หมื่นล้านบาท ขยายทั้งธุรกิจ"Oil"และ"Non Oil"

*** ลงทุน EV ทั้งระบบ-ปูพรมสถานีชาร์จทั่วประเทศ

    นางสาวจิราพร ขาวสวัสดิ์ รักษาการแทนประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR เปิดเผยว่า บริษัทมีแผนขยายการให้บริการแท่นชาร์จสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ในเส้นทางหลักทั่วประเทศ จากปัจจุบันที่เริ่มเปิดทดลองในสถานีบริการน้ำมันแล้วจำนวน 25 แห่ง หลังมองว่าเทรนด์รถยนต์ EV จะช่วยต่อยอดธุรกิจ และ เป็นอีกหนึ่งโอกาสทางงธุรกิจที่จะเข้ามาเสริมความแข็งแกร่งในสถานีบริการน้ำมันของ OR ในอนาคต 

    "ยานยนต์ไฟฟ้า(EV) เป็นโอกาสใหม่ของ OR ตอนนี้ที่เห็นว่าบริษัทยังไม่ทำอะไร เพราะการใช้ EV ในไทยยังน้อย ยอดจดทะเบียนแค่ 2% จากรถจดทะเบียนใหม่ทั้งหมด แต่ระหว่างนี้ได้ติดตั้งสถานีชาร์จไว้แล้วทั้งหมด 25 แห่งทั่วประเทศ และสร้างแอพพลิเคชั่นรองรับผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าแล้ว"นางสาวจิราพร กล่าว 

    ทั้งนี้ บริษัทมีแผนลงทุนในธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับ EV ทั้งระบบ(Ecosystem) ทั้งการผลิตแบตเตอรี่ ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ผลิตและขายเครื่องชาร์จ(EV Charger) ติดตั้งในสถานีบริการของตัวเอง และเริ่มธุรกิจบริการชาร์จ หรืออื่นๆ ที่ผู้บริโภคอาจต้องการในอนาคต รวมถึงเพิ่มบริการซ่อมบำรุงรถยนต์ไฟฟ้าภายในศูนย์บริการ FIT Auto ที่มีอยู่ในปัจจุบัน และสาขาที่จะเปิดเพิ่มในอนาคต

*** เร่งเจรจา CPALL ต่อสัญญา  “7-Eleven” ในปั๊มน้ำมัน
    
    นางสาวจิราพร กล่าวว่า ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างเจรจาต่อสัญญากับร้านสะดวกซื้อ“7-Eleven” ในสถานีบริการน้ำมันของ OR โดยมีการพูดคุยข้อตกลงกับบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ CPALL และคาดว่าน่าจะบรรลุข้อตกลงร่วมกันได้ เพราะบริษัท และ ร้าน 7-Eleven เป็นพันธมิตรที่ส่งเสริมกันได้เป็นอย่างดี และ ถือว่าเป็นคู่พันธมิตรที่มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมายาวนาน
    "สัญญาร้านค้ากับ 7-Eleven ปัจจุบันเป็นสัญญารอบที่ 2 รอบละ 10 ปี เหลืออีก 2 ปีจะครบสัญญา เบื้องต้นพูดคุยรายละเอียดแล้วยืนยันไม่มีทิ้งกัน เป็นพันธมิตรที่เสริมกันอยู่ 7-Eleven ขายดีเพราะ OR คนเข้า OR ก็เพราะ 7-Eleven"นางสาวจิราพร กล่าว

*** วางแผน 5 ปี ใช้เม็ดเงินลงทุน 7.46 หมื่นลบ.

    นางสาวจิราพร กล่าวต่อว่า บริษัทตั้งงบลงทุนภายในช่วง 5 ปีข้างหน้า (ปี 64-68) อยู่ที่ประมาณ 74,600 ล้านบาท ซึ่งแบ่งเป็นการลงทุนใน 3 ธุรกิจหลัก ได้แก่

    1.ธุรกิจน้ำมันสัดส่วน 34.6%, 2. ธุรกิจค้าปลีกสินค้าและบริการอื่น ๆ (Non-Oil) ราว 28.6%, ธุรกิจต่างประเทศ 21.8% และธุรกิจอื่นๆ 15% ขณะที่บริษัทยังมีแผนลงทุนในธุรกิจใหม่ๆอย่างต่อเนื่องเพื่อต่อยอดธุรกิจเดิมที่มีอยู่ทั้งในรูปแแบบการเป็นพันธมิตร, การตั้งบริษัทร่วมทุน หรือการซื้อกิจการ (M&A)

    โดยบริษัทตั้งเป้าปี 68 จะขยายสถานีบริการน้ำมันเป็น 3,100 แห่ง จากปัจจุบันที่มีอยู่ 1,968 สาขา และร้านกาแฟ Cafe Amazon เพิ่มเป็น 5,800 สาขา จากปัจจุบันที่มีอยู่ 3,168 สาขา รวมถึงจะสร้างโรงงานเบเกอรี่ , โรงงานผงผสมเครื่องดื่ม และ ศูนย์กระจายสินค้าอัตโนมัติขึ้นมาอีกด้วย
    
    ส่วนการซื้อหุ้นของ "พีเบอร์รี่ ไทย" จะช่วยลดต้นทุนในการขยายสาขาคาเฟ่ อเมซอนอย่างมาก เพราะเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ร้านกาแฟทั้งหมด และได้แบรนด์ Pacamara กาแฟสำหรับตลาดนิช(Niche Market) เข้ามาจับกลุ่มที่ไม่ใช้บริการคาเฟ่ อเมซอนด้วย

    ขณะเดียวกันจะขยายสาขาร้าน เท็กซัส ชิกเก้น(Texas Chicken) 20 แห่งต่อปี และจะเริ่มการขยายในรูปแบบแฟรนไชส์ด้วย

    นอกจากนี้จะเริ่มจำหน่ายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ ระบบชำระเงินออนไลน์ การวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภคและทำการตลาดในเชิงรุกมากขึ้น และร่วมมือกับ Flash Express ให้บริการเดลิเวอรี่ รวมถึงรองรับคำสั่งซื้ออื่นๆ ผ่านช่องทางออนไลน์

*** ยันปรับโครงสร้าง-โอนสินทรัพย์โปร่งใส

    นางสาวจิราพร กล่าวด้วยว่า บริษัทขอให้ผู้ลงทุนมั่นใจว่า การปรับโครงสร้างของกลุ่มบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT และ การโอนทรัพย์สินเข้ามายัง OR ได้ดำเนินการอย่างโปร่งใส โดยขั้นตอนการ IPO มีการเตรียมการอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 59 และ สามารถแยกกิจการจาก ปตท.แล้วเสร็จภายในปี 61
    ทั้งนี้ ยืนยันว่าการแยกธุรกิจ OR ออกมาจากปตท. ทำธุรกรรมอย่างรอบคอบ และ ไม่โอนทรัพย์สินที่เป็นของสมบัติแผ่นดินเข้ามายัง OR รวมถึงทรัพย์สินที่โอนเข้ามามีการประเมินตามมูลค่ายุติธรรมของราคาตลาด
    นอกจากนี้ ปตท.ยังได้นำเงินที่ได้จากการโอนทรัพย์สินไปจ่ายภาษีให้กับกระทรวงการคลังกว่า 16,000 ล้านบาท และ งบการเงินหลังการแยกธุรกิจก็ได้รับการตรวจสอบรับรองจากคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (คตง.) แบบไม่มีเงื่อนไขข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด