หงส์เหิร-หุ้นอาหารแรงได้ใจ....
 
บทบรรณาธิการ :: eFinanceThai.com
บทบรรณาธิการ


        
                         

                     
หุ้นอาหารแรงได้ใจ....


           
         ในช่วงที่ภาพรวมตลาดหุ้นบ้านเรา ยังไม่แน่ไม่นอน ค่อนข้างผันผวน และผันแปรตามปัจจัยปัญหาวิกฤตหนี้ยูโร และสารพัดตัวเลขเศรษฐกิจของพี่เบิ้มสหรัฐอเมริกา จะสังเกตุได้ว่ามีหุ้นบางกลุ่ม บางตัว เช่นกลุ่มอาหารเป็นหุ้นกลุ่มหนึ่งที่วิ่งฉิวปลิวลมสวนภาวะตลาด และวิ่งแรงต่อเนื่องหลายวัน เพราะมีสตอรี่ให้เล่นมากกว่าใคร นั่นก็คือหุ้นกลุ่มอาหาร ไม่ว่าจะเป็นหุ้น SORKON TIPCO รวมไปถึงหุ้น PM หรือ พรีเมียร์ มาร์เก็ตติ้ง ผู้ผลิตขนมขบเคี้ยวปลาสวรรค์ทาโร่ ต่างกับปรับตัวขึ้น ทั้งนี้เพราะนักลงทุนส่วนใหญ่เชื่อว่าแม้เศรษฐกิจจะย่ำแย่แค่ไหน คนจะประหยัด ออมเงินมากขึ้น ใช้จ่ายน้อยลง แต่ก็ยังต้องกิน ต้องบริโภคอยู่ดี เพราะฉะนั้นจึงมีแรงเก็งกำไรเข้ามาอย่างที่เห็น
        โดย SORKON ได้ข่าวเรื่องขยายกำลังการผลิตลูกชิ้นช่วยดัน และยังขึ้นแท่นเป็นผู้ผลิตลูกชิ้นรายใหญ่ของโลกอีกต่างหาก ขณะที่ TIPCO นั้นอากาศร้อนในช่วงนี้ ทำให้ยอดการขายน้ำผลไม้ รวมทั้งชาเขียว ขายดิบ ขายดี แถมยังมีสตอรี่ จากข่าวผู้บริหารบริษัทน้ำตาลขนาดใหญ่สนใจจะเข้าเทคโอเวอร์บริษัทผลิตน้ำผลไม้มาเป็นของตัวเอง
       นอกจากนี้ ก็ยังมีหุ้นขวัญใจคนนอนดึก อย่าง CPALL หรือ 7-11 เพราะผู้บริหารถึงกับออกปากว่า เทศกาลบอลยูโร 2012 ครั้งนี้ ช่วยเพิ่มยอดขายให้กับ 7-11 อย่างดีเลยทีเดียว เพราะร้านที่ตั้งในพื้นที่ที่เหมาะสมทั่วประเทศ สามารถรองรับกำลังซื้อที่เพิ่มขึ้นในช่วงการแข่งขันได้เป็นอย่างดี และก็จะทำให้ยอดขายรวม CPALL เพิ่มขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย โดยเฉพาะกำไรในไตรรมาส 2 ที่ส่วนหนึ่งจะได้รับอานิสงส์จากฟุตบอลยูโร
และอีกกลุ่มที่อยู่ยงคงกระพันเสมอ และมักจะโดดเด่นขึ้นมาทุกครั้งไม่ว่าตลาดหุ้นจะย่ำแย่แค่ไหนก็คือบรรดาหุ้นตัวเล็กที่แผลงฤทธิ์กันไม่หยุดหย่อน เพราะช่วงที่ตลาดหุ้นผันผวนแบบนี้ มีหลายตัวที่มีแรงเก็งกำไรเข้ามา เพราะมีราคาถูก และในช่วงที่ตลาดฯ ไม่แน่ไม่นอนแบบนี้ หุ้นจิ๋วแต่แจ๋วหลายๆ ตัว สามารถเข้าซื้อเก็งกำไรสั้นๆ แบบวันต่อวันได้สบายๆ และนักลงทุนบ้านเราก็มักจะนิยมเสียด้วย ส่วนจะมีหุ้นตัวใดบ้างนั้นหงส์เหิรคงไม่ระบุเจาะจงลงไปแล้วกันคะ เพราะมีให้เลือกมากมายหลายตัว เอาเป็นว่าจะลงทุนก็เลือกที่มีสตอรี่สนับสนุน หรือหาข้อมูลจากโบรกเกอร์ และบทวิเคราะห์ต่างๆ ประกอบด้วยก็จะดีค่ะ
       ช่วงนี้อาจไม่ใช่จังหวะดีที่จะลงทุน หากเห็นสภาพตลาดแบบนี้ เพราะไม่รู้ว่าจะเจ็บตัวเมื่อไหร่ ยกเว้นแต่ตั้งใจจะซื้อหุ้นเก็บจริงๆ ก็ว่าไปอย่าง แต่อย่างไรก็ดี ตลาดจะแย่ หรือเข้าสู่ภาวะหมีเต็มตัวแล้วหรือไม่ ก็ไม่ใช่ว่านักลงทุนจะหาโอกาสลงทุนไม่ได้ อยู่ที่การเลือกหุ้น การวิเคราะห์ภาพรวม และปัจจัยรอบด้านที่แวดล้อมตลาดฯ ให้ถี่ถ้วน ก็สามารถพลิกวิกฤตเป็นโอกาสได้ไม่ยาก

บทบรรณาธิการ โดย หงส์เหิร
honghern@efinancethai.com 

 
ข่าวยอดนิยม 8 ธ.ค 2559

ไม่มีข้อมูล ณ ขณะนี้