สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

บทบรรณาธิการ

| 17 กุมภาพันธ์ 2560

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

จบมั๊ย IFEC

จบมั๊ย IFEC

             ผ่านไปเรียบร้อยสำหรับการประชุมผู้ถือหุ้น ของบริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ IFEC ที่กว่าจะจบลงได้ก็ต้องเปิดประชุมไป 2 รอบ จนได้กรรมการบริหาร หรือบอร์ดชุดใหม่ม่ได้สำเร็จ เป็นฝั่งผู้ถือหุ้นใหม่ กลุ่มนายทวิช เตชะนาวากุล 5 ราย และฝั่งผู้บริหารเดิม หมอวิชัย ถาวรวัฒนยงค์ 2 ราย ซึ่งหลังจากนี้คงต้องติดตามตอนต่อไปว่า บอร์ดชุดใหม่จะไฉไลกว่าเดิม และแก้ปัญหาค้างๆคาๆที่มีอยู่ตอนนี้ให้ลุล่วงได้หรือไม่ โดยเฉพาะปัญหาหนี้สินที่ทำให้ต้องเบี้ยวหนี้ตั๋ว B/E ไปก่อนหน้านี้ จะลงเอยอย่างไร โดยล่าสุดผู้บริหารขอเวลา 45-60 วัน เพื่อเจรจากับเจ้าหนี้ทุกรายได้เรียบร้อย ที่ต้องจับตากันอย่างใกล้ชิดว่า ผลจะลงเอยออกมาอย่างไร 
               ปัญหากรณี IFEC มองว่าเป็นกรณีศึกษาที่ดี สำหรับบรรดานักลงทุน นักธุรกิจที่จะเข้ามาบริหารบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ว่าไม่ใช่สักแต่เอาเงินมาลงอย่างเดียว เพราะเมื่อเกิดปัญหากรณีแบบนี้ขึ้นมาจริงๆแล้ว คนที่เดือดร้อน ก็หนีไม่พ้นผู้ถือหุ้นของบริษัท โดยเฉพาะผู้ถือหุ้นรายย่อย ที่เจ็บปวดที่สุด จากราคาหุ้นที่เคยขึ้นไปเกือบ 7 บาท  ในช่วงที่ IFEC มีการปรับโครงสร้างธุรกิจ เมื่อปีก่อน ร่วงลงเหลือแค่ 3 บาทกว่าๆตอนเกิดปัญหาผิดนัดชำระหนี้ จนกระทั่งตลาดหลักทรัพย์แขวน SP เรียกได้ว่าติดยาว ติดนาน  ผู้ถือหุ้นบางคนหรือต้องบอกว่าหลายคน รับสภาพกับหุ้นตัวนี้ไปแล้ว ต่อให้ตลาดฯ ปลด SP ราคาก็คงไม่อาจกลับไประดับเดิมได้อีก 
                 จากนี้คงต้องมาดูว่ากลุ่มผู้ถือหุ้นชุดใหม่ จะมีความจริงใจที่จะฟื้นผลงาน และความเชื่อมั่นที่มีต่อบริษัทกลับมาได้อย่างไร ในขณะที่ผู้บริหารชุดเดิมที่ยังคงอยู่นั้นโดยเฉพาะคุณหมอวิชัยนั้น จะพิสูจน์ตัวเองว่าจริงจัง จริงใจกับการบริหารงาน IFEC อย่างที่พูดมาตลอดหรือไม่ หลังจากถูกโจมตีไม่น้อยเลยทีเดียวในการประชุมผู้ถือหุ้น 2 ครั้งที่ผ่านมา 
                  เส้นทางของ IFEC ที่เคยดูเหมือนราบรื่น สดใส หลังจากเปลี่ยนลักษณะการทำธุรกิจมาเป็นเน้นลงทุนในบริษัทย่อย เพื่อผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน บริหารจัดการขยะ และธุรกิจโรงแรม จนกระทั่งมาตกม้าตายเมื่อเบี้ยวหนี้ตั๋ว B/E จะออกมาอย่างไรนั้น อาจจะยังคาดเดาไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกิจพลังงานทดแทน การบริหารโรงแรมดาราเทวีที่เชื่อว่าตอนนี้น่าจะหาทางด้วยการตัดขายออกไปเป็นอย่างแรก ก่อนจะขาดทุนไปมากกว่านี้ ล้วนแต่เป็นเผือกร้อนที่คณะกรรมการชุดนี้ต้องยอมรับเอาไว้
              ..... แต่ขั้นแรกก่อนจะเริ่มเดินเครื่องบริหารบริษัท บอร์ดชุดใหม่ที่ยังมีของเก่าแซมอยู่นั้น จะต้องต่อกันให้ติดก่อน เพราะไม่งั้นดูแล้วอนาคต IFEC คงยังไม่สดใส เผลอๆ อาจเป็นหนังดราม่า หากบทจบไม่ลง 


RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh