บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: บรรณาธิการบริหาร
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

pimrapas@efinancethai.com

หุ้นไอพีโอลุยไฟ ฝ่าด่านม็อบ

หุ้นไอพีโอลุยไฟ ฝ่าด่านม็อบ

ในช่วงที่ตลาดหุ้น หรือ SET Index ลดลงแทบทุกวันแบบไม่ให้พักหายใจ โดยเฉพาะสัปดาห์นี้ และยิ่งมีเรื่องการชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร์ ที่ล่าสุดยังคงเดินหน้าชุมนุมกันทุกวัน แถมยังเปลี่ยนสถานที่ชุมนุมจากราชดำเนินมาเป็นใจกลางเมืองย่านราชประสงค์ ยิ่งสร้างความกังวลให้กับนักลงทุนมากขึ้นอีกว่า สถานการณ์อาจจะลากยาว ยืดเยื้อ

เพราะฉะนั้นด้วยปัจจัยภายในที่ไม่เป็นใจ ผสมกับปัจจัยลบเรื่องการระบาดของโควิดที่กระทบเศรษฐกิจไปทั่วโลก และล่าสุดด้วยระยะเวลากว่า 10 เดือนที่ยังไม่สามารถผลิตวัคซีนมารับมือ หนำซ้ำยังมีการระบาดระลอก 2 ซ้ำเข้าไปอีกในหลายภูมิภาคของโลก เพราะฉะนั้นแทบจะไม่ต้องหวังว่าจะเห็นดัชนีฯ ยืนเหนือระดับ 1,250 จุดในระยะเวลาอันใกล้นี้ได้เลย ส่วนขึ้นไปแตะ 1,300 จุด ยิ่งยากเข้าไปใหญ่

 

แม้ตลาดไม่ดี แต่กลับกลายเป็นว่าช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ บรรดาหุ้นน้องใหม่ ไอพีโอ ต่างถือฤกษ์เข้าเทรดกันแทบหัวกระไดตลาดหลักทรัพย์ไม่แห้ง นับๆแล้วตั้งแต่ปลายไตรมาส 3 จนถึงล่าสุด ก็มีไอพีโอเข้าเทรดแล้ว 5-6 บริษัท  และหลายตัวก็เปิดเทรดเหนือจองดีเสียด้วย แม้ตัวล่าสุดหลุดจองไปเรียบร้อยแล้วก็ตาม

ต้องบอกว่าอาจจะเป็นช่วงจังหวะเวลาที่หลายๆ บจ. มีความจำเป็นต้องระดมทุน ในขณะที่สถานการณ์โควิดในประเทศเราก็เริ่มคลี่คลาย และเมื่อเทียบแล้วประเทศไทยเราดีกว่าหลายๆประเทศ โดยเฉพาะการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่เกิดจากการคลายล็อกได้เร็ว 

ดังนั้นจึงเป็นโอกาสดี ขณะที่หลายๆบริษัทก็เพิ่งจะได้รับการอนุมัติจากสำนักงาน ก.ล.ต. ที่อั้นมาตั้งแต่ช่วงโควิดระบาดใหม่ๆ ดังนั้นเราจึงเห็นไอพีโอ พาเหรดกันเข้าเทรดคึกคัก แม้บรรยากาศการลงทุนโดยรวมจะไม่ดี

 

ก่อนจะหมดเดือน ต.ค. นี้ ยังมีไอพีโอที่กำหนดเวลาเตรียมเข้าเทรดแน่นอนแล้ว 3 บริษัท เริ่มจาก 'พีรพัฒน์ เทคโนโลยี(PRAPAT) เข้าเทรด mai 20 ต.ค.นี้ ตามด้วย 'เอสซีจี แพคเกจจิ้ง(SCGP) วันที่ 22 ต.ค. , ดีเฮ้าส์พัฒนา(DHOUSE) ในวันที่ 26 ต.ค.  และล่าสุด   ชริ้งเฟล็กซ์ (SFT) วันที่  29 ต.ค.  และปลายปี อาจจะเห็นอีกหลายตัว

อาจจะบอกหุ้นไอพีโอไม่กลัวน้ำร้อน พร้อมลุยไฟเข้าเทรดช่วงนี้ก็ไม่ผิด แต่ก็ต้องเข้าใจว่า เมื่อโอกาสในการระดมทุนมาถึง ก็ต้องรีบคว้าไว้ก่อน เพราะไม่รู้ว่าปีหน้าสถานการณ์ตลาดทุน หรือเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไรต่อ แม้หลายฝ่ายจะคาดว่าปีหน้าจีดีพี หรือเศรษฐกิจจะฟื้นตัวได้ก็ตาม แต่อย่าลืมว่าหากโลกยังไร้วัคซีน การระบาดยังคุมไม่ได้ โอกาสที่เศรษฐกิจจะฟื้นตัวได้ก็ยากเช่นกัน ดังนั้นเมื่อระดมทุนได้ ก็ยังมีเงินรสดในมือกำไว้ให้อุ่นใจได้บ้าง สำหรับเดินหน้าธุรกิจต่อไป

อย่างน้อยไอพีโอช่วงนี้ก็ยังมีลุ้นมากกว่าปีก่อนด้วยซ้ำ ที่ส่วนใหญ่จะเปิดเทรดหลุดจอง ส่วนราคาหลังจากนั้นแทบไม่ต้องพูดถึง ขณะที่ปีนี้กลับกลายเป็นคึกคักมากกว่า เทรดดีกว่า ส่วนหลังจากนั้นก็น่าจะอยู่ที่ภาวะตลาดล้วนๆ

 

 ตลาดแบบนี้ เทรดเหนือจองไว้ก่อน จะมากหรือน้อยก็เก่งแล้ว อย่างน้อยรายย่อยก็ยังมีกำไรมาต่อทุนบ้างบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh