บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

THAI ดีเลย์ถี่ขนาดนี้ จะเป็นสายการบินพรีเมี่ยม??

THAI ดีเลย์ถี่ขนาดนี้ จะเป็นสายการบินพรีเมี่ยม??

         ช่วง 2-3 สัปดาห์มานี้ เชื่อว่าข่าวเครื่องบินดีเลย์ คงอยู่ในความสนใจของใครหลายๆคน โดยเฉพาะสายการบินไทย (THAI)สายการบินแห่งชาติ ความภาคภูมิใจของคนไทย ด้วยโลโก้ที่เราติดหูว่า "รักคุณเท่าฟ้า" นั้นเอง 

         เรียกได้ว่าข่าวคราวเครืองบินดีเลย์ของการบินไทย มีไม่เว้นแต่ละวัน เริ่มตั้งแต่ประเด็นฮ็อท ร้อนแรง  หลังจากการบินไทยมีปัญหาถูกร้องเรียนเที่ยวบิน TG971 เส้นทางซูริค-กรุงเทพ วันที่ 11ต.ค.  ที่ดีเลย์กว่า 2 ชั่วโมง จากปัญหาการจัดสรรที่นั่งชั้นเฟิร์สคลาสของนักบินกับผู้โดยสารไม่ลงตัว และล่าสุดจากการตั้งคณะกรรการสอบสวนวินัย สรุปว่าเอาผิดทั้งนักบิน และผู้จัดการสถานีซูริคที่บกพร่องในหน้าที่จากการการสื่อสารจนส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารและภาพลักษณ์ของการบินไทย เพราะเรื่องแบบนี้ นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ หรือดีดีการบินไทยคนใหม่ ก็ยอมรับไม่ได้เพราะเรื่องแบบนี้ย่อมเสื่อมเสียมาถึงบริษัทแน่นอน  
       หลังจากนั้นไม่ทันไร ก็ดูเหมือนจะเกิดปัญหาซ้ำซากเรื่องการดีเลย์ของสายการบิน THAI ไล่มาตั้งแต่โดยเมื่อวันที่ 27 ต.ค. ที่ผ่านมา เที่ยวบิน TG 622 เส้นทางกรุงเทพ-โอซาก้า ดีเลย์มาราธอนกว่า 8 ชั่วโมง ต่อด้วยเที่ยวบินจากแฟรงค์เฟิร์ส กลับเมืองไทยในเที่ยวบิน TG923 และล่าสุดที่ดีเลย์ยาวนานถึง 10 ชั่วโมง ก็คือเที่ยวบิน TG 669 เส้นทางกวางโจว-กรุงเทพ  ที่ล้วนแต่ได้รับการชี้แจงว่าเกิดปัญหาขัดข้อง จนผู้โดยสารทั้งไทยและต่างชาติต่างพร้อมใจการสวดชยันโตกับการดีเลย์ยาวนานแบบนี้ เพราะนอกจากทำให้การเดินทางล่าช้าแล้ว ผู้โดยสารบางรายยังโพสต์ขึ้นโซเชียล เรื่องการไม่ดูแล หรือการประสานงานที่ล่าช้าของเจ้าหน้าที่อีกด้วย ไฟลท์ดีเลย์ติดๆ กัน 3 ไฟลท์ในรอบสัปดาห์ แบบนี้ถือว่าปกติหรืออย่างไร 
        จนถึงมีการวิเคราะห์ว่าปัญหาดีเลย์รายวันของการสายการบินแห่งชาติแห่ง เป็นเพราะเกิดจากการประท้วงเงียบของพนักงานการบินไทยหรือไม่ เพราะช้าขนาดนี้ เสียหายแบบนี้ โดยเฉพาะผู้โดยสารที่ต้องการกลายเป็นตัวประกันไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ สูญเสียทั้งเวลา เสียอารมณ์ เสียความรู้สึก แบบนี้มันคุ้มกันหรืออย่างไร หากพนักงานการบินไทยจะทำแบบนั้น ถ้าจะบอกว่าไม่พอใจกับบทลงโทษ ในกรณีนักบินเที่ยวซูริค ก็ใช่ที อย่าลืมว่าคุณทำงานภาคบริการ และสิ่งสำคัญก็คือการให้บริการผู้โดยสารให้ดีที่สุด เพราะฉะนั้นเรื่องนี้ก็เลยไม่อยากจะฟันธง หรือตัดสินใจว่าเป็นการประท้วง 
          ส่วนกรณีที่บอกว่าเคสดีเลย์ ช่างประจวบเหมาะกับแผนการจัดซื้อฝูงบินใหม่ของฝ่ายบริหารการบินไทยจำนวน 23 ลำ มูลค่ากว่า 1 แสนล้านบาท ที่ก่อนหน้านี้ถูกตีกลับจากรัฐบาลโดยขอให้ไปทบทวนความเหมาะสมในการจัดซื้อใหม่อีกครั้ง และกำลังจะนำเสนอให้บอร์ดการบินไทยพิจารณาอีกรอบในวันที่ 17 พ.ย. นี้ ก่อนเสนอแผนกับรัฐบาลภายในเดือนธันวาคม ก็ช่างเป็นเหตบังเอิญเกินไปว่าทำไมเครื่องต้องมาดีเลย์ถี่ๆ เอาในตอนนี้ ซึ่งจริงๆ แล้วทั้ง 2 สาเหตุนั้น ไม่อยากจะมองโลกในแง่ลบว่าจะเป็นผลให้เกิดปัญหานี้ขึ้น 
           แต่จริงๆ ที่มองในมุมที่เป็นธรรมกับการบินไทยที่สุด ก็คือ ฝูงบินที่มีอยู่นั้น มีการตรวจเช็คสภาพดีพอแล้วหรือไม่ และเป็นเครื่องบินที่มีสภาพพร้อมจะบินมากน้อยแค่ไหน ไม่งั้นคงไม่ขัดข้องทางเทคนิคอะไรมากมายกว่าครึ่งค่อนวัน นี่คือสิ่งที่การบินไทย ต้องเร่งแก้ไขให้เร็วที่สุด ไม่ใช่ปล่อยให้ดีเลย์แล้ว ดีเลย์อีก พร้อมกับคำชี้แจงแบบบอกผ่านว่าขัดข้องทางเทคนิค เพราะแบบนั้นผู้โดยสารคงไม่แฮปปี้แน่นอน เปลี่ยนไปเดินทางสายการบินอื่นดีกว่า ถ้าต้องเดินทางอีกครั้ง 

         แค่นี้ก็ต้องถามใจผู้บริหารการบินไทยแล้วว่า ปัญหาแบบนี้ยังตามแก้ไม่จบ เรื่องการฟื้นฟูบริษัท ปรับโครงสร้างองค์กร ที่ต้องทำให้เสร็จตามการบ้านที่รัฐบาลให้ไว้นั้น จะทำได้ทันเหรอ จะฟื้นฟูได้ดีแค่ไหน การบินไทยอยากจะเป็นสายการบินพรีเมียม อยากจะติด Top5 ภายในปี 65 ถามท่านดีดีการบินไทยก่อนว่า แบบนี้จะไหวหรือ 
           เคยมีคนเสนอด้วยซ้ำว่า หากการบินไทยเป็นบริษัทเอกชนเต็มรูปแบบ ปรับโครงสร้างจริงจัง โดยที่กระทรวงการคลังทยอยขายหุ้นออกมาให้บริษัทเอกชนที่สนใจเข้ามาลงทุนและบริหารนั้น เป็นเรื่องที่อาจจะดีก็ได้ การบินไทย เป็นสายการบินระดับต้นๆ ของโลก เป็นหน้าเป็นตาของประเทศ ความเป็นมืออาชีพในการบริหารสายการบิน ความเป็นมืออาชีพของบุคลากรที่ต้องให้บริการผู้โดยสาร และผู้ใช้บริการ มีความจำเป็นมาก นอกจากนั้นยังเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ที่มีผู้ถือหุ้นที่ต้องรับผิดชอบ และคอยจับตาผลงานอยู่อีก  ..... เรื่องเครื่องบินดีเลย์เป็นเรื่องปกติของสายการบินที่จะล่าช้าไปบ้าง ซักครึ่งชั่วโมง 1 ชั่วโมง แต่ไม่ใช่ล่าช้าเป็น 10 ชั่วโมงอย่างทีเกิดขึ้น ขนาดไม่ใช่คนที่เดินทางกับเครื่องที่ดีเลย์ ยังรู้สึกเลยว่าผู้โดยสารทุกคนอึดอัด และหงุดหงิดขนาดไหน 

          คำแก้ตัว แก้ต่าง ชี้แจงที่ทำอยู่ไม่ได้ช่วยให้ภาพลักษณ์ของการบินไทยดีขึ้น ในชั่วข้ามคืน แต่ผลงานต่างๆหาก การบริการต่างหากที่จะพิสูจน์และทำให้ภาพลักษณ์ของการบินไทยดีขึ้น ธันวาคมนี้ ไม่รู้จริงๆ ว่าแผนฟื้นฟูที่ออกมานั้นจะเป็นอย่างไร ขอเพียงอย่าลูบหน้าปะจมูกแก้ปัญหาแบบให้ผ่านๆ ไป แต่ขอให้เป็นแผนฟื้นฟูอย่างยั่งยืน เพื่อหน้าตาของประเทศ เพื่อผลประโยชน์ของผู้ถือหุ้นเป็นหลัก ไม่ใช่เพื่อพนักงานฯ เป็นที่ตั้ง ให้สมกับ การบินไทยรักคุณเท่าฟ้า จริงๆ นะคะ บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh