บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

SET 1,900 จุด ?

SET 1,900 จุด ?

   หุ้นไทยปิดไตรมาส 3  ของปีได้อย่างงดงาม ที่ระดับ 1,673.16 จุด แถมช่วงกลางเดือน ขึ้นไปทำนิวไฮได้ที่ 1,678.23 จุด เมื่อวันที่ 19 ก.ย. 60  

    หากใครดูหลายๆ ปัจจัยที่เกิดขึ้นในช่วงเดือนที่ผ่านมาจะไม่แปลกใจเลย ว่าทำไมหุ้นไทยถึงได้มาแรงขนาดนี้ โดยเฉพาะ  2 ปัจจัยหลัก อย่างตัวเลขเศรษฐกิจของไทย ที่เรียกได้ว่าแข็งแกร่งทุกตัว ตั้งแต่จีดีพี ส่งออก นำเข้า ดุลการค้า หรือไม่ว่าจะเป็นตัวเลขเงินคงคลัง หนี้สาธารณะทั้งหลาย ส่งผลให้ประมาณการตัวเลขเศรษฐกิจของแต่ละสำนักถูกปรับขึ้นกันถ้วนหน้า  
    อีกหนึ่งประเด็นสำคัญที่หนุนตลาดหุ้นไทย ก็คือเม็ดเงินต่างชาติ ที่ไหลเข้ามาต่อเนื่อง ทั้งในหุ้นและพันธบัตร จนทำให้บาทแข็งโป๊ก แม้ช่วงปลายเดือนก.ย.เงินบาทจะย่อลงไปบ้าง แต่กูรูหลายๆ ฝั่งก็ยังมองว่า แค่เงินนอกไหลออกระยะสั้น เพราะเทรนด์หลักถ้าความเชื่อมั่นในประเทศมา ยังไงเสีย ท้ายที่สุด ต่างชาติก็ทนไม่ไหว ขนเงินกลับมาลงทุนอยู่ดี 

    คราวนี้มาดูภาพรวมรายเดือนกันบ้าง โดยเฉพาะเดือนต.ค.ตอนนี้หลายโบรกฯ เสียงแตก ฝั่งที่ยังมองดีก็เชื่อว่าเงินนอกยังไหลเข้า LTF/RMF ที่จะเริ่มสตาร์ทในเดือนนี้ก็จะมีให้เห็น แถมงบบจ. Q3/60 ที่กำลังจะออกจะเป็นแรงหนุน และที่สำคัญ หมดหน้ามรสุมเมื่อไหร่ ฤดูท่องเที่ยวจะมาแทน นั่นหมายถึงเม็ดเงินจากนักท่องเที่ยวอีกมหาศาลจะหลั่งไหลมาแบบไม่ขาดสาย 
    ฝั่งที่เริ่มหวั่นๆ กับตลาดก็มี เพราะอย่าลืมว่าเงินนอกไหลเข้ามาตลอดก็ได้เวลาทำกำไรบ้าง อีกอย่างทางเฟดก็บอกแล้วว่าปีนี้จะขึ้นดอกเบี้ยอีกหนึ่งครั้ง นั่นหมายถึงการบังคับให้เงินนอกไหลกลับไปโดยปริยาย ยังไม่รวมเรื่องปัญหาเกาหลีเหนือที่ขู่ยิงกันแทบทุกวัน 

     ดูมุมมองของนักวิเคราะห์กันบ้าง ที่เรียกเสียงฮือฮาได้มากสุด คงเป็นของค่ายฟินันเซียไซรัส ได้ปรับเป้าดัชนีหุ้นไทยปี 61 ขึ้นมาอยู่ที่ 1,900 จุด สูงสุดเป็นประวัติการณ์ จากเดิมคาด 1,650 จุดด้วยเหตุผลที่ว่า  เศรษฐกิจในประเทศที่ทยอยเติบโตอย่างแข็งแกร่ง และเศรษฐกิจในต่างประเทศเริ่มฟื้นตัวดี รวมถึงในภาวะที่อัตราดอกเบี้ยที่ยังอยู่ในระดับต่ำ ทำให้ตลาดหุ้นมีความน่าสนใจลงทุน  แม้ระยะสั้นอาจจะได้รับผลกระทบจากประเด็นความขัดแย้งของสหรัฐฯและเกาหลีเหนือเพียงเล็กน้อย    
    
     สุดท้ายแล้วตลาดจะเป็นยังไง ก็เป็นหน้าที่ของนักลงทุนไปชั่งน้ำหนักกันเอง อย่าลืมว่า "การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนโปรดศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน"    
      บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh