บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

Save The EARTH (ที่ไม่เกี่ยวกับหุ้น EARTH)

Save The EARTH (ที่ไม่เกี่ยวกับหุ้น EARTH)

                ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมานี้ จะบอกว่าเป็นเดือนแห่งการก่อการร้ายก็ไม่ผิดนัก เพราะไล่เรียงกันมาตั้งแต่การก่อการร้ายที่อินโดนีเซีย ฟิลลิปปินส์ ฝรั่งเศส รัสเซีย ระเบิดในงานคอนเสิร์ต เมืองแมนเชสเตอร์ ที่อังกฤษ ต่อเนื่องมาจนถึงกรุงลอนดอน ก่อนหน้าการเลือกตั้งของอังกฤษ เพียงไม่กี่วันเท่านั้น และล่าสุดไม่เว้นแม้แต่สถานที่สำคัญอย่างรัฐสภา ในกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน ที่ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 12 คน เรียกได้ว่ามีข่าวก่อการร้ายไม่เว้นแต่ละวัน แม้แต่ในกรุงเทพมหานคร  ประเทศไทยของเราเอง ก็ยังมีเหตุระเบิดในเวลาไล่เลี่ยกันถึง  2 ครั้ง 

                  ก่อการร้ายในปัจจุบันนี้ จะบอกว่าใกล้ตัวเราเข้าไปเรื่อยๆ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนของโลกใบนี้ ก็ไม่สามารถการันตีความปลอดภัยให้กับตัวเองได้เลย เพราะเราไม่รู้สามารถรู้ล่วงหน้าได้เลยว่า เหตุการณ์เหล่านี้จะเกิดขึ้นที่ไหน เมื่อไหร่ เวลาใด เพราะฉะนั้นความเสี่ยงต่อชีวิตและทรัพย์สินจึงสามารถเกิดขึ้นได้โดยที่เราอาจคาดคิดไม่ถึง
                  ดังนั้นเหตุการณ์ก่อการร้าย หรือสถานการณ์อันตรายในขณะนี้ จึงกลายเป็นปัจจัยสำคัญอีกปัจจัยหนึ่ง สำหรับการพิจารณาความเสี่ยงในเรื่องการลงทุนไปพร้อมๆกัน เนื่องจากหากเกิดเหตุการณ์เขย่าขวัญ สั่นประสาท ที่ก่อให้การการบาดเจ็บ ล้มตายจำนวนมากของประชาชนไม่ว่าจะในซีกโลกใดก็ตาม  ก็มีผลกระทบกับบรรยากาศการลงทุนไปพร้อมๆ กันด้วย ใครจะมีอารมณ์อยากลงทุนหากสถานการณ์ไม่สงบ และมีความเสี่ยงสูง

                 อย่างไรก็ดี ต้องยอมรับว่าเหตุระเบิดตูมตามแทบจะรายสัปดาห์ตอนนี้นั้น ก็เป็นแค่ปัจจัยทางจิตวิทยา เพราะไม่ว่าก่อการร้ายจะแฝงตัวอยู่ในมุมมืดของที่ใดในโลก แต่ทุกชีวิตยังต้องดำเนินต่อการ กิจกรรมทางเศรษฐกิจ การประกอบธุรกิจต่างๆ การกินอยู่ การทำมาหากินเพื่อปากท้อง ก็ยังต้องทำกันต่อไป แม้จะเสียวสันหลังไม่น้อยเลยก็ตาม   

             เพราะหน้าที่ดูแลก็ต้องให้ทางฝ่ายรักษาความมั่นคงของแต่ละประเทศจัดการไป แม้การตรวจตรารักษาความปลอดภัย อาจจะหลุดรอดสายตาไปบ้าง แต่ทุกประเทศก็ต้องควบคุมดูแล เพิ่มความการป้องกันมากไปกว่าเดิม บ้านเรานั้นดูจะโชคดีกว่าบรรดาประเทศในกลุ่มยุโรป สหรัฐอเมริกา ที่เป็นเป้าหมายหลักของการก่อการร้ายเสียด้วยซ้ำไป เพราะประเทศฝรั่งตาน้ำข้าวเหล่านี้ มีความเสี่ยงแทบจะทุกหัวระแหงไปเสียแล้วในยุคปัจจุบัน      
                ในช่วงอาทิตย์นี้ ได้มีโอกาสคุยกับผู้หลักผู้ใหญ่บางท่าน ถึงกับถอนหายใจว่า บางทีสงครามอาจจะปะทุกันในยุคสมัยที่เรายังอยู่ โดยไม่ต้องรอให้ลูกหลานโตด้วยซ้ำ เพราะนอกจากก่อการร้ายแล้ว ความขัดแย้งของบรรดาประเทศต่างๆ ในโลกบิดๆเบี้ยวๆ ใบนี้ ก็มีมากขึ้นตามลำดับ จึงไม่แปลกหากเราอาจจะเห็นสงครามความขัดแย้งที่รอวันระเบิดเหล่านี้จะเกิดขึ้นในอีกไม่นาน ยิ่งในดินแดนอ่อนไหวอย่างตะวันออกกลางด้วยแล้วแทบไม่ต้องคิดให้หนักใจ เห็นกันชัดๆ  ก็ตอนนี้ที่ประเทศในตะวันออกกลางด้วยกันเอง รุมบอยคอตการ์ต้าว่าสนับสนุนการก่อการร้าย ภายใต้เบื้องหลังของประเทศใดหรือไม่นั้น ก็ไม่ต้องเดาให้ปวดหัวอีกเหมือนกัน เพราะฉะนั้นเราก็ได้แต่หวังให้ปัญหาเหล่านี้แก้ไข และคลี่คลายเพื่อหาทางออกร่วมกันให้เร็วที่สุด เพราะตอนนี้จะมานั่งคิดเหมือนเมื่อก่อนว่า ประเทสเราไกลกว่าเขาเยอะ คงไม่ได้แล้ว ..... 
                หยิบยกเรื่องก่อการร้าย หรือสงคราม ฉีกประเด็นหุ้นร้อนๆ วุ่นๆ มาคุยกันแบบนี้บ้าง ไม่ได้อยากให้ทุกคนคิดมากหรือเครียดกันหนักขึ้น เพราะบางคนบอกเห็นพอร์ตตัวเอง ก็เครียดจะแย่อยู่แล้ว เพราะต่อไปเรื่องพวกนี้อาจจะกลายเป็นสิ่งคุ้นเคยและชินตา สำหรับประชากรโลกในศตวรรษที่21 อยู่ให้ชิน ยอมรับให้ได้ ว่าโลกทุกวันนี้อยู่ยากขึ้นจริงๆ ความปลอดภัยอาจไม่มีในโลก เช่นเดียวกับความสงบสุขที่แสวงหากันก็ไม่ได้หาซื้อกันได้ง่ายๆ อีกต่อไป เพียงแต่เราต้องปรับตัว ปรับใจ รับสภาพการเปลี่ยนแปลง หรือความรุนแรงที่เกิดขึ้นแบบมีสติให้มากที่สุด 
                โลกอยู่ยากก็จริง แต่ก็ไม่ยากสำหรับที่จะยอมรับมัน ...... มองโลกในแง่มุมดีๆ ที่ยังมีอยู่ แต่ไม่ใช่มองอย่างพวกโลกสวย และเตรียมพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ก่อการร้ายจะมี สงครามจะมา เราก็มีสติตั้งมั่นกับสิ่งเหล่านี้ .....  เพราะเรายังต้องอยู่กับโลกใบนี้ไปอีกนาน 

          Save The Earth .... แต่สำหรับหุ้น EARTH ตัวใครตัวมันนะจ๊ะบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh