บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

โตแค่ส่งออก

โตแค่ส่งออก

               ดีงามกระทรวงพาณิชย์มากๆ สำหรับตัวเลขส่งออกของเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งปรากฎว่าเติบโตมากกว่า 13% สูงสุดในรอบเกือบ 5 ปี ขณะที่ 8 เดือน ส่งออกโตถึง 8.9% เพราะฉะนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเมื่อพาณิชย์ ประกาศปรับเป้าการส่งออกปีนี้จะโตได้ถึง 7% เป็นการปรับเป้าหมายรอบที่ 2 จากก่อนหน้า 5% เพิ่มเป็นกรอบ 5-6% และมาเป็น 7% 

            ล่าสุด แม้ค่าเงินบาทในปัจจุบันจะแข็งค่าต่อเนื่อง อาจจะดูอ่อนลงบ้างในบางเวลา แต่ก็ดูเหมือนจะไม่ใช่ปัญหาใหญ่แต่อย่างใด เพราะการส่งออกบ้านเราในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมาขยายตัวดีทุกตลาด โดยเฉพาะตลาดจีน CLMV ญี่ปุ่น และสหรัฐ ที่เติบโตในระดับสูง ขณะที่การส่งออกสินค้าเกษตรเริ่มขยายตัวดีทั้งปริมาณและราคา เช่นเดียวกับกลุ่มสินค้าอุตสาหกรรม ทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ ชิ้นส่วนต่างๆ รวมถึงเม็ดพลาสติก เคมีภัณฑ์ และแผงวงจรไฟฟ้า   
            งานนี้ถึงกับทำเอาท่านสมคิด ยิ้มแป้น มั่นใจว่าจีดีพีปีนี้จะดีขึ้้นแน่ๆ แถมยังส่งซิก ว่างานนี้ทั้งสภาพัฒน์ และแบงก์ชาติ ต้องปรับเพิ่มประมาณการจีดีพีแน่ๆ คิดๆ แล้วก็ทำให้นึกไปถึงตอนที่ท่านสมคิดบอกว่า ปีนี้ส่งออกต้องโตไม่ต่ำ 5% ไม่ทันขาดคำตัวเลขก็โตอย่างปากท่านว่าจริงๆ นี่ก็อีกเรื่องจีดีพีปีนี้ ถ้าปรับเป้ากันอีกรอบ หรือจีดีพีปีนี้ สรุปว่าขยายตัวมากกว่า 3.5% ท่านสมคิดก็ประหนึ่งเสกได้ ทุกอย่างที่ตั้งใจไว้จริงๆ 
           แต่อย่างไรก็ดี และก็เคยเขียนมาก่อนหน้าแล้วว่าเศรษฐกิจดีจริงแค่บางส่วนหรือเปล่า เพราะเอาเข้าจริงประชาชนส่วนใหญ่ยังไม่รู้สึกเลยด้วยซ้ำ ซึ่งผ่านมา 2 เดือนนับตั้งแต่ที่เขียนเรื่องนี้ ก็ยิ่งสะท้อนให้เห็นชัดขึ้นทุกทีๆ ว่าเราเข้าใจไม่ผิด เพราะที่เศรษฐกิจดีนั้น ดีแค่ส่งออก ยังไม่ได้ลงไประดับประชาชนอย่างที่ควรจะเป็น คนรวยก็รวยต่อไป คนระดับรากหญ้า หรือแม้แต่คนหาเช้ากินค่ำ ก็ยังต้องปากกัดตีนถีบกันอยู่เช่นเดิม เนื่องจากเม็ดเงินจากการลงทุนต่างๆนั้น  ยังไม่ลงไปถึงมือประชาชนอย่างแท้จริง 
          ขณะที่บัตรสวัสดิการคนจนซึ่งกระทรวงการคลังทำให้สำหรับช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย จำนวน 11 ล้านใบ เพื่อไว้ใช้จ่ายในส่วนอุปโภค บริโภค  ค่าเดินทาง และค่าใช้จ่ายอื่นๆ บางส่วนนั้น มองมุมไหนก็ไม่ได้มีส่วนช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจซักเท่าไหร่ เพราะจำนวนเงินไม่ได้มากมายอะไร หรือถ้าจะบอกว่าช่วยเพิ่มกำลังซื้อให้คนกลุ่มนี้ มันก็ไม่ได้ช่วยให้คุณภาพชีวิตของพวกเขาดีในระยะยาว และก็หนีไม่พ้นประเด็นประชานิยม ที่ไม่ว่ารัฐบาลชุดไหนก็ต้องใช้อยู่ดี

           เพราะจริงๆ แล้วต่อให้ทั้งปีจีดีพีสูงไปถึง 5% ส่งออกโตมากกว่า 7% ได้ แต่ถามว่าคนระดับรากหญ้า เกษตรกร หรือแม้แต่คนทำงานออฟฟิศ เงินเดือนหมื่นห้า ก็คงไม่ได้พลอยฟ้า พลอยฝนไปด้วย เศรษฐกิจจะดี มันต้องดีให้เสมอภาค ทุกคนมีเงินในกระเป๋าเพิ่มขึ้น ไม่ใช่เพิ่มแค่กลุ่มเดียว หรือบางกลุ่ม ที่เป็นแบบนี้เพราะบ้านเรามีปัญหาที่โครงสร้างในเรื่องความเหลื่อมล้ำมานานมาก รวยกระจุก จนกระจาย นี่แหละคือเรื่องจริง 

           ถ้ารัฐบาลยังคิดว่าตัวเลขที่ออกมาสวยๆ จะช่วยให้ประชาชนยิ้มได้ มีความสุขก็ผิดแล้ว เพราะตัวเลขจีดีพีกินไม่ได้ สิ่งที่ต้องทำคือจะต้องแก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างจริงจัง พัฒนาคุณภาพชีวิต ทั้งการศึกษา อาชีพของคนในประเทศให้ดีขึ้น รวมไปถึงแก้ปัญหาโครงสร้างราคาสินค้าเกษตร ให้เกิดความเป็นธรรม ทั่วถึง และแข่งขันได้อย่างจริงจัง เกษตรกรไทย คนส่วนใหญ่ของประเทศยากจน  แต่นายทุน ผู้ประกอบการสินค้าอุตสาหกรรมต่างๆ ที่น่าจะเป็นคนส่วนน้อยกับร่ำรวยขึ้นเรื่อยๆ แล้วแบบนี้เงินจะลงไปถึงด้านล่างได้อย่างไร 

          และที่สำคัญ ก็คือโครงสร้างเศรษฐกิจ และรายได้ของประเทศ ที่ยังเน้นพึ่งพาการส่งอออกอยู่ร่ำไป จนทำให้โตกระจุกอยู่แค่นี้ ส่งออกดี เศรษฐกิจก็ดี ส่งออกชะลอ เศรษฐกิจก็ชะลอตาม เหมือนที่เราเห็นกันอยู่ในตอนนี้นั่นแหละ บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh