บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

เหนื่อยใจกับ รถเมล์ NGV

เหนื่อยใจกับ รถเมล์ NGV

                  ล้มจนได้ หรือจะบอกว่าล้มตามคาดก็ได้ สำหรับการประมูลรถเมล์เอ็นจีวี 489 คัน ของขสมก. 

                  โดยเหตุผลของการล้มประมูลคราวนี้ ก็เพราะไม่มีเอกชนรายใดมายื่นข้อเสนอประกวดราคาตามที่กำหนดไว้ เพราะราคากลาง 3,389 ล้านบาทที่อิงราคาจากบริษัทเบสท์ริน ที่ประมูลได้คราวก่อน ต่ำเตี้ยเรี่ยดิน จนเอกชนถึงกับส่ายหน้ารับไม่ได้ เพราะประมูลไปก็คงไม่มีกำไรนั่นเอง ขนาดขาประจำอย่างช. ทวี ยังถอดใจก็แล้วกัน เพราะฉะนั้นเมื่อไม่มีเอกชนยื่นซองฯ การประมูลจึงต้องล้มไปโดยปริยาย ส่วนหลังจากนี้ ขสมก. ก็จะกลับไปดูเงื่อนไขการจัดซื้อจัดจ้างใหม่ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2 เดือนถึงจะเปิดประมูลกันอีกรอบ เพราะฉะนั้นความหวังว่าคนไทยจะนั่งรถเมล์เอ็นจีวีภายในปีนี้ ตามคำประกาศิตท่านนายกฯ ก็เลยต้องแห้วรับประทาน 
                 จะว่าไปแล้ว การประมูลรถเมล์ NGV รอบนี้ถือเป็นครั้งที่ 5 เข้าไปแล้ว โดยตลอดช่วงระยะเวลาการประมูลก็เลิกๆ ล้มๆ อยู่นั่น เหมือนต้องคำสาป มีอาถรรพ์ ให้ไม่สามารถประมูลได้ ทั้งที่โครงการนี้เริ่มต้นมาตั้งแต่ สมัยรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร โดยมติ ครม. เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2548 ซึ่งตอนนั้นให้จัดหารถใหม่และนำรถเดิมบางส่วนมาซ่อมปรับเป็นรถ ปอ. และใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิง (NGV)วงเงิน 23,500 ล้านบาท เรื่อยมาจนยุคของนายสมชาย วงศ์สวัสด์ และนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  จนมาถึงมือรัฐบาล คสช. โดยพลเอก ประยุทธฺ จันทร์โอชา ที่มาตกผลึกด้วยจำนวนคัน และงบประมาณอย่างที่เราๆ ท่านๆ ทราบกันดี เรียกว่าผ่านมา 4 นายกฯ แต่ก็ประมูลไม่สำเร็จกันเสียที ด้วยปัญหาสารพัด สารพัน โดยเฉพาะประเด็นความไม่โปร่งใส่ บริษัทนั้นได้ บริษัทนี้ฟ้อง พอบริษัทนี้ได้ ก็ไม่มีสามารถส่งมอบรถได้ เพราะดันโดนข้อหาสำแดงสินค้าเป็นเท็จ จนโดนอายัดของกลาง 

                 ผ่านมาถึงปัจจุบัน รอบนี้เอกชนยกธงขาว ไม่เสนอราคาเสียเอง ขสมก. ก็หงายเงิบสิ แม้จะพูดได้ไม่เต็มปากว่าไม่เสียหายอะไรกับโครงการนี้ แต่เสียหน้านั้นแน่นอนที่สุด เครดิต ความน่าเชื่อถือ ยังมีอีกหรือไม่ และที่สำคัญถามจริงๆ ว่าหากเรื่องมันเยอะนัก ติดขัดโน่น นั่น นี่ เราหาวิธีอื่นที่เหมาะสมกว่าเปิดประมูลดีไม๊  บอกตรงๆ ว่าพอได้ข่าวประมูล NGV ของขสมก. คนก็เบือนหน้าหนีแล้ว เผลอๆ คนกรุงเทพคงเลิกหวังจะนั่งรถเมล์ NGV ไปแล้ว เพราะพอเริ่มขาย ซอง ยื่นซอง เดี๋ยวก็ต้องมานั่งลุ้นกันว่า ตกลงจะประมูลได้หรือไม่ หรือประมูลได้ แต่จะล้มประมูลอีกรึเปล่า เบื่อที่จะรอเหลือเกิน 

                  โดยในส่วนของ ขสมก. นั้น ขนาดเปลี่ยน ผอ. ก็แล้ว เปลี่ยนรัฐมนตรีมากำกับดูแลก็แล้ว นายกฯ ออกมาขู่เองก็แล้ว โครงการนี้ก็ยังไม่เดินหน้าไปไหน เดินหน้า 1 ก้าว ถอยหลัง 2 ก้าว เป็นแบบนี้ประจำ อย่างนี้จะทำให้ระบบขนส่งมวชนของเราก้าวหน้าได้อย่างไร รถเมล์เก่า เครื่องยนต์เก่า ควันดำๆ ยังมีวิ่งกันให้เห็นในหลายพื้นที่ หรือจะบอกว่าจะเป็นต้องวิ่งกันไปก่อน เพราะความหวังใหม่อีก 400 กว่าคันยังไม่สามารถใช้ได้ .... คนรอก็รอจนท้อ เอกชนที่เขาอยากจะเข้าร่วมประมูล เสนอสิ่งดีๆ ให้ เขาก็เซ็ง เพราะแม่งานไม่มีความชัดเจน ผิดไม่เป็นผิด ถูกไม่เป็นถูก ขนาดเบสท์ริน ที่เข้าข่ายอาจต้องโดนแบล็คลิสต์ หลังจากทำให้โครงการติดขัด ขสมก. ก็ไม่กล้าแม้แต่จะฟันธงว่าจะเอาอย่างไร ยังให้เบสท์รินเข้าร่วมประมูลครั้งที่ผ่านมา แถมยังเอาราคาที่เบสท์รินชนะประมูลครั้งก่อนมาเป็น ราคากลางอีก เสียเวลา เสียงบประมาณ ในการดำเนินการ 
 
                ปากก็บอกว่าจะเป็นไทยแลนด์ 4.0 แต่การทำงานของข้าราชการบางหน่วยงานกลับทำได้แค่ 0.4 แบบนี้ ไม่ต้องบอกก็รู้ว่า หากเดือนตุลาคม ขสมก. เปิดประมูลรถเมล์ NGVรอบที่ 6 เอกชนที่เคยร่วมประมูล คงคิดกันหลายรอบ .... บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh