บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

เล่นยากขึ้นทุกวัน

เล่นยากขึ้นทุกวัน

          พักนี้เจอใครก็บ่นว่าเล่นหุ้นได้กำไรน้อยลงทุกวัน บางคนยิ่งเล่น ยิ่งทุนหายกำไรหด เพราะตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบันตลาดหุ้นบ้านเราแทบจะไม่มีอะไรให้ลุ้นเลย 

           หุ้นขึ้นๆ ลงๆ  3 วันดี 4 วันแย่ เรียกว่าแกว่งตัวหรือไซต์เวย์ ในกรอบไม่เกิน 20 จุด  SET Index ขึ้นไปแตะระดับ 1,600 จุดแค่ครั้งเดียวเท่านั้น ในช่วงปลายเดือนมกราคม ที่ผ่านมา หลังจากนั้นดัชนีฯ ก็ไม่เคยผ่านระดับ 1,600 จุดไปได้อีกเลย จนกระทั่งเลยครึ่งปีแรกไปแล้ว ดัชนีก็ยังไต่อยู่ที่ระดับ 1,560-1,580 จุด  วนเวียนอยู่แถวๆนี้ ไม่ได้ไปไกลกว่านั้นอีก บรรดากูรูที่มองว่าดัชนีฯ จะวิ่งไปได้ 1,700 จุด ในปีนี้ เริ่มใจตุ๊มๆ ต่อมๆ ว่าจะหน้าแตก หงายเงิบกันหรือไม่ เพราะดูแล้ว SET Index บ้านเราเรื่อยๆ มาเรียงๆ เหลือเกิน ขนาดว่าช่วงนี้เงินบาทแข็งโป๊กจนหลุด 34 บาทไปหลายรอบ แต่เงินที่ไหลเข้าส่วนใหญ่กลับเข้าไปลงทุนในตลาดตราสารหนี้ มากกว่าในตลาดหุุ้น 
          ดังนั้นเสียงบ่นกระปอดกระแปดในตอนนี้ จึงเริ่มดังขึ้นเรื่อยๆ เพราะหุ้นเล่นยากเหลือเกิน กะเก็งกันลำบาก วันนี้หุ้นขึ้นตั้งใจว่าน่าจะไปต่อ ขาขึ้นแล้ว แต่อยู่ดีๆ ก็หมดแรงไปซะดื้อๆ หลายคนที่อุตสาห์ลงไปตั้งรับกะว่า หมดช่วงขาลงแล้ว กลายเป็นเจอขาลงยิ่งกว่า ติดดอยไปซะงั้น หรือขายทำกำไรได้ ก็มีส่วนต่างไม่มาก เพราะ Sentiment ตลาดฯ แบบนี้ถือต่อก็ไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไร นักลงทุนที่หวังจะเก็งกำไรเป็นล่ำเป็นสันเหมือนก่อน แทบไม่ต้องหวังกันเลยทีเดียว ยกเว้นที่บรรดาผู้มีเงินเย็นถือยาวๆ ลืมๆ ไป ก็ไม่ต้องมาลุ้นให้ปวดหัว ขนาด VI บางคนยังบอกด้วยซ้ำว่า หุ้นที่คิดว่าดี พื้นฐานเด่น เจ๋งๆ บางตัวก็ไม่เป็นไปตามที่คาดไว้ คงต้องมาหวังลุ้นกันอีกทีช่วง 5-6 เดือนจากนี้ 
   
           ขณะที่นักลงทุนขาใหญ่ พอร์ตพันล้าน อย่างเสี่ยป๋อง ยังถอดใจ ยอมรับว่าตลาดหุ้นไทยปีนี้เล่นยาก ถึงกับบ่นว่าไม่เข้าใจทำไมตลาดหุ้นไทยไม่ขึ้นทั้งที่ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับตัวเพิ่มขึ้น อีกทั้ง P/E ตลาดหุ้นไทยก็ยังไม่แพงเมื่อเทียบกับตลาดหุ้นอินโดฯ "เสี่ยป๋อง" ถึงกับบอกว่าหน้าแตก ที่คาดการณ์ดัชนีฯพลาด เพราะไปๆ มาๆ หุ้นบ้านเราไม่ไปไหนเลย เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ทั้งที่พื้นฐานก็ไม่ได้แย่  นับประสาอะไรกับนักลงทุนรายย่อย ที่แทบไม่ต้องบอกเลยว่าลงทุนโคตะระยากกว่าหลายเท่า แต่ยังฝากหุ้นไว้ 2 ตัว ให้ได้ลงทุนกัน นั่นคือ "ตัวใคร - ตัวมัน" 

               ส่วนหุ้นไอพีโอ ที่เคยสดใส ซาบซ่า มาปีนี้ก็ดูหงอยเหงาพิกล ดูได้จากราคาเทรดวันแรกส่วนใหญ่เปิดเทรดราคาเหนือจองไม่เกิน 50%  ด้วยซ้ำไป บางตัวต่ำจองก็มีให้เห็น ซึ่งแสดงให้เห็นได้ชัดเจนว่า ตลาดหุ้นบ้านเราปีนี้ค่อนข้างจืดชืด ไร้สีสันไปไม่น้อย ซึ่งคงต้องมาดูในช่วงไตรมาส 3 อีกครั้ง ที่จะมีไอพีโอกระจุกตัวเข้ามาเทรดในช่วงนี้กันมาก จะเป็นด้วยกฎเกณฑ์ยุบยับ ละเอียดยิบ ของผู้คุ้มกฎที่ออกมาเพิ่มด้วยหรือไม่นั้น ก็ไม่อาจทราบได้ ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งข้อสังเกตุ ที่อาจทำให้บริษัทหลายแห่งขยาดที่จะเข้ามาเทรด

               เพราะฉนั้นในภาวะแบบนี้ นักลงทุนก็คงต้องกลับมานั่งตั้งหลัก และทบทวนการลงทุนของตัวเอง มีเงินมากหน่อยก็แบ่งไปลงทุนตราสารหนี้ ซื้อกองทุนที่เน้นลงทุนในต่างประเทศบ้างอะไรบ้างก็ได้ หรือหากจะลงทุนในตลาดหุ้น ก็อาจจะเลือกหุ้นที่มีความเสี่ยงน้อยหน่อย ลงทุนง่ายหน่อย ไม่เจ็บตัวมาก  เพราะถึงยังไงการลงทุนก็ยังเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในยุคที่อัตราผลตอบแทนจากดอกเบี้ยยังอยู่ในระดับต่ำต่อเนื่องบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh