บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

หุ้นเจ้าปัญหา ....

หุ้นเจ้าปัญหา ....

           ถอดใจไปเรียบร้อยสำหรับ "ทวิช เตชะนาวากุล" หลังจากประกาศลาออกจากการเป็นกรรมการ บริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ IFEC พร้อมกับกรรมการในกลุ่ม เมื่อวันที่ 31 พ.ค. ที่ผ่านมา โดยให้เหตุผลว่า นายแพทย์วิชัย ผู้บริหารอีกฝั่งไม่ให้ความร่วมมือ อีกทั้งยังดำเนินการที่ผิดปกติสำหรับบริษัทจดทะเบียน แถมยังการดำเนินการไม่เป็นไปตามข้อกฎหมายและข้อบังคับของบริษัทอีกต่างหาก ทั้งที่ตัวนายทวิช พร้อมที่จะให้ความร่วมมือมาตลอด 

            เรียกได้ว่าตลอด 4-5 เดือนที่กลุ่มของนายทวิช ในฐานะที่เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ประกาศยื่นมาเข้ามาบริหารบริษัททีมีแต่ปัญหามาตลอดนั้น ไร้ซึ่งความร่วมมือจากกลุ่มผู้บริหารปัจจุบัน คือกลุ่มของหมอวิชัย มาโดยตลอด แถมการประชุมบอร์ดที่ประกาศว่าจะประชุมแต่ละครั้ง ก็ไม่เคยสำเร็จเนื่องจากไม่ครบองค์ประชุมบ้าง วอล์คเอาท์ออกมาบ้าง แม้แต่การประชุมผู้ถือหุ้นที่เกิดขึ้น ความเป็นเอกภาพของกลุ่มผู้ถือหุ้นใหญ่ และผู้บริหารก็ไม่เคยเกิดขึ้น ดังนั้นอยู่ไปก็เปล่าประโยชน์ ลาออกไปเลี้ยงหลานที่บ้านน่าจะสบายใจกว่า พร้อมกับท้าให้หมอวิชัย แสดงสปิริตเพื่อลาออกด้วยกันซะเลยให้รู้แล้วรู้รอด  
             จริงๆแล้ว ก็ไม่อยากจะเขียนถึงเรื่อง IFEC มากนัก แต่เพราะความเป็นหุ้นเจ้าปัญหาที่นับวันยังไม่รู้ว่าเรื่องนี้จะลงเอยอย่างไร แถมยังมีงานงอกออกมาเรื่อยๆ ไม่จบสิ้น ไล่ตั้งแต่ความขัดแย้งภายใน ปัญหาการเงินจนทำให้ผิดนัดชำระหนี้ตั๋วแลกเงิน ฯลฯ และดูเหมือนจะไม่มีการแก้ปัญหาที่จริงจัง จนทำให้หุ้นต้องถูกแขวน SP ตั้งแต่ต้นปี ท่ามกลางปัญหาภายในที่แก้ไม่ตก และล่าสุดคณะกรรมการฯ ก็ขอตลาดหลักทรัพย์ฯ เลื่อนส่งงบการเงิน เพราะไม่สามารถปิดงบการเงินได้ทันตามกำหนด และก็ถือเป็นครั้งที่ 2 แล้วที่ขอเลื่อนปิดงบฯปี59 หลังจากครั้งแรกเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2560 ที่ไม่ได้ส่ง  หนำซ้ำยังถูกตลาดฯ จี้ให้แต่งตั้งกรรมการตรวจสอบให้ครบภายในวันที่ 31 สิงหาคมฯ นี้อีก มิฉะนั้นจะถูกเพิกถอนออกจากการเป็น บจ. 
          และล่าสุดของล่าสุดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ผู้ถือหุ้นรายย่อยกลุ่มหนึ่งได้ทำหนังสือขอความเป็นธรรมกับ สำนักงาน ก.ล.ต. ให้เข้าไปตรวจสอบการทำงานของบอร์ด IFEC ภายใต้การนำของหมอวิชัย ที่นักลงทุนรายย่อยมองว่าทำให้พวกเขาได้รับความเสียหายอย่างมาก โดยระบุว่ากรรมการชุดนี้ ไม่โปร่งใส่ ขาดธรรมาภิบาล และเตรียมจะยื่นร้องเรียนไปถึงนายกรัฐมนตรี

            เฮ้อออ.... คิดแล้วก็ได้แต่ถอนหายใจเฮือกใหญ่ กับความวุ่นวายและปัญหาที่ยังไม่จบสิ้น ในขณะที่หมอวิชัย ผู้บริหารกลับยังไม่แสดงท่าที ว่าจะทำอย่างไรหลังจาก กรรมการอีกฟากลาออก รายย่อยร้องเรียน จะรับผิดชอบอย่างไร จะชี้แจงอย่างไร ซึ่งก็ยังเงียบกริบ......และไร้สัญญาณจากตอบรับจากบุคคลที่ท่านเรียกร้อง หรือไม่รู้ว่าหมอวิชัย อาจจะกำลังถอยไปเพื่อตั้งรับหรือไม่ อย่างไร เราคงต้องรอดูกันต่อไป .....   

            แต่ที่แน่ๆ ปัญหา IFEC คงไม่จบในเร็ววันแน่ๆ เผลอๆ ยื้อกันไปมา เล่นเกมไปมา แล้วถ้าถูกเพิกถอนจากการเป็นบจ. ในตลาดหลักทรัพย์ฯ แล้วละก็

           งานเข้าหนัก แน่นอนค่ะ ....บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh