บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

1,700 เลยมั้ย

1,700 เลยมั้ย

                หลังจากลอยคอ รอคอย มายาวนานตั้งแต่ต้นปี ในที่สุด SET Index ของเราก็ฝ่าด่านทะลุ 1600 จุดได้ซะที หลังจากร่ำๆ จะผ่านมาหลายรอบ แต่เพราะภาวะตลาดโดยรวมที่ค่อยข้างซึมๆ ไร้ซึ่งปัจจัยเกื้อหนุน เลยทำให้ตลาดหุ้นบ้านเราไม่เงียบเหงามาพักใหญ่ แต่เมื่อวันอังคารที่ 29 ส.ค. ที่ผ่านมา จู่ๆ หุ้นก็พุ่งแรงทะลุทะลวงบวกไปเกือบ 32 จุดเลยทีเดียว ทำสถิติสูงสุดในรอบกว่า 2 ปี ขณะที่มูลค่าการซื้อขายก็ล้นหลามกว่า 9.4 หมื่นล้านบาท โดยนักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิเกือบ 5,000 ล้านบาท เรียกว่าอะไรๆ ก็ดูดีงามไปหมดในวันนั้น สวนทางตลาดประเทศอื่นที่เขาลงกันโครมๆ หลังกังวลกรณีที่เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธไปยังหมู่เกาะในญี่ปุ่น แต่ตลาดบ้านเรากลับโนสน โนแคร์ 

                หลายๆ คน มีความเชื่อมั่นว่าตลาดกำลังจะกลับมาแล้ว ขณะที่โบรกเกอร์หลายๆ สำนักก็เพิ่มความเชื่อมั่นว่า SET Index สิ้นปีน่าจะไปถึง 1,700 จุดไม่ยาก ... ซึ่งก็ว่ากันไป  
                 อย่างไรก็ดี ต้องยอมรับว่า Sentiment ตลาดฯในช่่วงนี้ค่อนข้างดี หลังจากผานแนวต้านสุดหิน 1600 จุดมาได้ ก็เริ่มจะคลายความกดดันลงไป แม้จะมีแรงขายทำกำไรออกมาบ้าง แต่ก็ยังยืนเหนือระดับนี้ได้อยู่ เพราะเมื่อความเชื่อมั่นเริ่มกลับมา ทั้งจากภาวะเศรษฐกิจที่เริ่มดีขึ้น และการเมืองในประเทศที่นิ่งขึ้น มีเสถียรภาพมากขึ้น รับประกันได้ว่าเงินจะไหลเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นไทยต่อเนื่องจนถึงปลายปีได้ไม่ยาก 

                  ดร. สมคิด รองนายกรัฐมนตรี การันตีว่าเงินรอบนี้ไม่ใช่เงินร้อน แต่เป็น Real Money ที่เข้ามาลงทุนจริงๆ  ซึ่งต่างจากเมื่อปี 40 ที่ตลาดหุ้นปรับขึ้นจากการไหลเข้าของเงินทุนระยะสั้นเพื่อมาเก็งกำไร โดยเชื่อว่าหากไทยยังรักษาทิศทางการเติบโตของเศรษฐกิจ และบรรยากาศภายในประเทศให้ดีต่อไปได้จะทำให้เงินลงทุนที่เข้ามา ไหลไปสู่ภาคเศรษฐกิจที่แท้จริงได้ 

                 ขณะที่ทาง บล.เอเซียพลัส ก็มองว่าตั้งแต่เดือน ก.ย. นี้เป็นต้นไป จะมีเม็ดเงินใหม่ไหลเข้าในตลาดหุ้นไทย อีกทั้งยังสอดคล้องกับสถิติในอดีต ที่ต่างชาติมักจะซื้อสุทธิหุ้นไทยถึง 4 ใน 5 ปี ด้วยมูลค่าเฉลี่ยกว่า 6.01 พันล้านบาท รวมถึง SET Index มักจะให้ผลตอบแทนเป็นบวกในเดือนนี้ถึง 3 ใน 5 ปีที่ผ่านมา และให้ผลตอบแทนเฉลี่ยราว 1.52%

                 ดังนั้นก็น่าจะเบาใจไปได้ว่า ตลาดหุ้นที่ซึมกระทือมาตั้งแต่ต้นปี น่าจะเริ่มผงกหัวขึ้นได้แล้วในช่วง 3-4 เดือนจากนี้ ยิ่งกูรูเศรษฐกิจอย่าง ดร.สมคิด รับรองแล้วด้วย ก็หวังว่าหุ้นไทยรอบนี้คงเอาจริงซะที ไม่ใช่หลอกให้อยากแล้วจากไป แบบที่ผ่านมา ใครที่สูดอากาศบนยอดดอยมานาน ก็น่าจะมีโอกาสลงมาสูดอากาศข้างล่างกันบ้าง ส่วนจะลงมาถึงตีนดอย หรือลงมาได้แค่ครึ่งดอย ก็คงแล้วแต่ระยะเวลาที่แต่ละคนปีนขึ้นไป .... บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh