บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

กาแฟพันธุ์ไทย เขมือบ Coffee World

กาแฟพันธุ์ไทย เขมือบ Coffee World

                 ไม่ธรรมดาจริงๆ สำหรับ บริษัทพีทีจี เอ็นเนอยี่ จำกัด หรือ PTG เจ้าของปั้มน้ำมัน PT หลังจากเมื่อวันพุธที่ 19 ก.ค. ที่ผ่านมา ประกาศว่าคณะกรรมการบริษัทมีมติอนุมัติให้ บริษัท กาแฟพันธุ์ไทย บริษัทย่อย เข้าซื้อหุ้นสามัญของ บริษัท จี เอฟ เอ คอร์ปอเรชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด หรือ GFA ผู้ทำธุรกิจอาหาร -เครื่องดื่ม แบรนด์ Coffee World ที่เราๆ ท่านๆ คอกาแฟรู้จักกันดี รวมถึงกิจการอาหาร เครื่องดื่มอื่นๆ Cream & Fudge, New York 5th Av. Deli, Coffee World Restaurant และ Thai Chef Express โดยใช้เงินลงทุนทั้งสิ้น 205 ล้านบาท ในสัดส่วน 99.99% เพื่อเพิ่มศักยภาพของธุรกิจ non-oil ที่ผู้บริหาร PTG ตั้งเป้าไว้ก่อนหน้านี้ 

                 เรียกได้ว่าเป็นการเดินหน้าสู่การทำธุรกิจ non-oil เป็นเต็มรูปแบบกันเลยทีเดียว โดยเฉพาะในส่วนของร้านกาแฟ ซึ่งปัจจุบันนี้ ร้านกาแฟพันธุ์ไทยของ PTG นั้นมีอยู่ประมาณ 100 สาขาตามสถานีบริการ หรือ ปั้มน้ำมันทั่วประเทศอยู่แล้ว ดังนั้นเมื่อรวมกับการเข้าไปซื้อ Coffee World ซึ่งมีสาขาส่วนใหญ่อยู่ตามห้างสรรพสินค้า 78 สาขา และสาขาในต่างประะเทศอีก 13 สาขา ใน 5 ประเทศ จะทำให้ร้านกาแฟ ของบริษัท มีเพิ่มขึ้นมาอีกเกือบ 100 สาขาเลยทีเดียว นี่ยังไม่นับกับจำนวนสาขาของร้านกาแฟพันธ์ไทย ที่คาดว่าสิ้นปีจะเพิ่มเป็น 200 สาขา ดังนั้นเมื่อคำนวณคร่าวๆ แล้วจะทำให้ร้านกาแฟของ PTG ในสิ้นปีนี้ รวมกันเกือบ 300 สาขา  
หรือบางที 200 สาขาที่หมายถึง อาจจะหมายรวมถึงการซื้อ Coffee World แล้วก็ได้เช่นกัน 
                     นอกจากจะทำให้เพิ่มศักยภาพของธุรกิจ non -oil แล้วยังสามารถเพิ่มช่องทางการขยายธุรกิจด้านอาหาร และเครื่องดื่ม ไปยังในพื้นที่ที่มีศักยภาพนอกสถานีบริการน้ำมัน หรือปั้มน้ำมัน PT เช่น ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ คอมมูนิตี้มอลล์ รวมไปถึงสนามบินในประเทศไทย และต่างประเทศ เพื่อสร้างสินค้าของตัวเองได้อีกด้วย 

                   ถือว่าเป็นก้าวย่างสำคัญอีกก้าว สำหรับ PTG หลังเข้ามาเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ตั้งแต่ ปี 2556 หรือ กว่า 4 ปี ซึ่งก็สะท้อนภาพธุรกิจของบริษัทได้เป็นอย่างดี ทั้งจากการขยายสถานีบริการที่ปัจจุบันมีอยู่เกือบ 1500 สถานี และน่าจะถึงเป้าหมายที่ 1800 สถานีภายในสิ้นปีนี้ รวมไปถึงล่าสุดกับการเข้ามาทำธุรกิจที่ไม่ใช่น้ำมัน หรือ non-oil ที่กำลังไปได้สวย ซึ่งก็คงต้องดูว่า พวกเขาจะปั้นร้านกาแฟที่มีอยู่ในฮิตติดปากคอกาแฟได้เหมือน กาแฟของปั้มยักษ์ใหญ่คู่แข่งได้มากน้อยเพียงใด ก่อนจะนำร้านกาแฟพันธ์ไทย เข้าจดทะเบียนในตลาดฯ ภายใน 2 ปี อย่างที่ผู้บริหารตั้งความหวังไว้  

                   ตลอด 4 ปี ของ PTG ในตลาดหลักทรัพย์ พวกเขาก็น่าจะเดินมาถูกทาง ทั้งการทำธุรกิจหลักขายปลีกน้ำมัน และธุรกิจ non-oil ที่น่าจะสร้างรายได้ และกำไรได้ดีและมากขึ้น หากวางกลยุทธ์ และหารูปแบบการตลาดเพื่อจูงใจให้ผู้บริโภคเข้าถึงได้ง่ายขึ้นไปอีก  และคาดว่า PTG น่าจะเปลี่ยนชื่อ Coffee World ไปเป็นพันธุ์ไทยทั้งหมดเลยหรือไม่ ก็เป็นอีกประเด็นที่ต้องติดตามอย่างยิ่ง เพราะถือว่าเป็นการเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับการสร้างแบรนด์ของตัวเอง  
                ... งานนี้อาจจะได้ร้านกาแฟปั๊มดังเจ้าตลาด งัดกลยุทธ์อะไรออกมาตอบโต้ก็เป็นได้      บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh