บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

ดีวันดีคืน

ดีวันดีคืน

              ตลาดหุ้นเดือนกันยายน ต้องบอกว่าสดใสซาบซ่าดีเหลือเกิน วันก่อนเคยบอกว่าหากดัชนีผ่าน 1,600 จุดไปได้แล้ว ก็น่าจะไป 1,700 จุดไม่ยาก ซึ่งตอนนี้ความคาดหวังน่าจะมีสูงขึ้นว่าเผลอๆ ดัชนีอาจจะวิ่ง 1,700 จุดได้ก่อนปลายปีเสียด้วยซ้ำไป 

               หากไม่มีเหตุการณ์รุนแรงแบบคาดไม่ถึง หรือเกิดสงครามระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือไปซะก่อน ตลาดหุ้นบ้านเราก็น่าจะกลับมาเป็นกระทิงพร้อมพุ่งชนทุกเป้าหมายได้ หลังจากล่าสุดก็เพิ่งทำนิวไฮในรอบกว่า 23 ปีไป เพราะฉะนั้นจะไม่ให้นักลงทุนมีความหวังก็ผิดซะแล้ว โดยเฉพาะบรรดานักลงทุน หรือคนในวงการยุคก่อนฟองสบู่แตกที่ไม่ได้เห็น SET Index ในระดับนี้มานานเหลือเกิน ตั้งแต่ที่เคยขึ้นไปถึงกว่า 1,700 จุด  และลงมาต่ำสุดเหลือแค่ 200 จุดก็เคยมาแล้วเช่นกัน 
               ขณะที่เม็ดเงินต่างชาติก็ยังคงไหลเข้าต่อเนื่อง แค่ครึ่งเดือนแรกช่วงวันที่ 1-14 ก.ย. มีเงินเข้ามามากกว่า 1.07 แสนล้านบาท จาก 3.18 แสนล้านบาท ตั้งแต่ต้นปี-14 ก.ย. เกือบครึ่งหนึ่งของยอดรวมเกือบ 9 เดือนเลยทีเดียว เยอะจนเกิดความกังวลว่าจะเป็นเงินที่ไหลเข้าเพื่อเก็งกำไรมากจนเกินไป 
               ดังนั้นตอนนี้จึงถือเป็นโอกาสของนักลงทุนอีกครั้ง หากจะเข้าลงทุนในตลาดหุ้นช่วงขาขึ้น หากหวังจะมีกำรี้กำไรเป็นกอบเป็นกำ เพราะตลาดเขียวๆ แบบนี้ มองไปทางไหนก็สบายใจ สบายตา เพียงจะเข้าจะออกตอนไหน ก็กำหนดเป้าหมายของตัวเองให้ดีๆ ว่าจะเข้าตอนไหน ออกช่วงราคาเท่าไหร่ ไม่งั้นจะกลายเป็นโลภมาก ลาภหายไปเสียอีก  และเชื่อว่าหลายคนน่าจะมีประสบการณ์ประเภทนี้มาแล้วไม่มากก็น้อย 

                พอตลาดดี อะไรๆก็ดูดีไปหมด เห็นชัดๆ ก็ หุ้นน้องใหม่ไอพีโอที่เข้าตลาดในเดือนนี้ ต่างก็เปิดตัวดีเหนือความคาดหมาย ไล่มาตั้งแต่ บริษัท ทริพเพิล ไอ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ III ที่หุ้นวิ่งขึ้นไปชนซิลลิ่งในวันที่ 2 หลังจากเข้าเทรด ตามมาด้วย บริษัท พริมา มารีน จำกัด (มหาชน) หรือ PRM ซึ่งก็ทำราคาได้ดีไม่แพ้กัน และล่าสุด "อินฟอร์เมชั่น แอนด์ คอมมิวนิเคชั่น เน็ทเวิร์คส"หรือ ICN เปิดเทรดด้วยราคาเหนือจองกว่า 100% และถือเป็นไอพีโอตัวแรกของปีที่ราคาซื้อขายวันแรก ดีได้ใจนักลงทุน 

              และในช่วงปลายเดือนนี้ ก็ยังมีหุ้นน้องใหม่เตรียมเข้าเทรดอีก 2 บริษัท คือ บมจ.เสริมสร้าง พาวเวอร์ (SSP)และ ส.กิจชัย เอ็นเตอร์ไพรส์ (SKN)ในช่วงปลายเดือน ที่น่าจะได้รับอานิสงส์จากหุ้นที่เข้าเทรดก่อนหน้า ซึ่งหากในช่วงปลายปี บรรดาไอพีโอ ที่เข้าเทรดทำราคากันคึกคัก ก็เชื่อว่าอีกประมาณไม่ต่ำกว่า 5 บริษัทที่จะเข้าเทรดในช่วงที่เหลือของปีนี้ ยิ้มไม่หุบได้เหมือนกัน หลังจากซึมกระทือมาตั้งแต่ต้นปี 

               ดีวันดีคืนจริงๆ สำหรับตลาดหุ้นตอนนี้  เพราะนอกจากเม็ดเงินที่เข้ามาไม่หยุดแล้ว ภาพรวมเศรษฐกิจที่ดีขึ้น การเมืองที่ชัดเจนขึ้น ก็ยังช่วยหนุนให้แรงซื้อกลับเข้ามาตลาดหุ้นไทยด้วย ตอนนี้หลายโบรกฯ มองข้ามช็อตไปมากกว่า 1700 จุดแล้วด้วยซ้ำ ปีนี้ 1700 ปีหน้าก็ 1800 ไม่ยาก ..... ไม่ได้โม้ ไม่ได้อวย แต่ถ้ามีปัจจัยบวกชัดเจน งานนี้อาจเห็นขี่พายุทะลุฟ้าดู SET Index ทำสถิตินิวไฮต่อไปได้อีก ....  บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh