บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

กลุ่มยานยนต์พาเหรดแจกโบนัส สวนทางอุตฯชะลอ

กลุ่มยานยนต์พาเหรดแจกโบนัส สวนทางอุตฯชะลอ

ทุกๆ ปลายปีน่าจะเป็นช่วง เทศกาลแจกโบนัสที่หลายคนรอคอย ถึงแม้บางคนอาจจะไม่มีความหวังแล้ว เพราะภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ เมื่อดูจากตัวเลขจีดีพีที่ขยายตัวลดลง ตัวเลขส่งออกที่ติดลบ และดัชนีชี้วัดเศรษฐกิจอีกหลายตัวที่บอกถึงแนวโน้มการชะลอตัวของเศรษฐกิจในประเทศ ยิ่งแทบไม่ต้องพูดถึง บรรดาโรงงานที่ทยอยปิดตัวลงในช่วงนี้อีก แถมยังมีแววว่าอาจจะเพิ่มขึ้นอีกด้วยซ้ำ เรียกว่าสาหัส สากรรจ์ ไม่น้อยสำหรับภาวะเศรษฐกิจในปีนี้ 


 หากพูดถึงโบนัส ต้องยอมรับว่าต่อให้เศรษฐกิจดี หรือแย่ยังไง อุตสาหกรรมที่แทบจะไม่เคยห่างหายจากโบนัส จะได้มากบ้างน้อยบ้างตามภาวะ ก็คือกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์นั่นเอง เพราะขนาดบางปียอดขาย ยอดส่งออกจะตกต่ำ แต่อย่างน้อยก็ยังมีตัวเลขแจกโบนัสมาให้ชาวบ้านอิจฉากันบ่อยๆ 


เช่นปีนี้ ที่สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หรือ ส.อ.ท. ระบุว่ายอดผลิตและส่งออกรถยนต์เดือนต.ค.62 ที่ผ่านมานั้น ชะลอตัวลงอย่างหนักจนต้องปรับลดยอดผลิต ส่งออกทั้งปีนี้ลง จากปัจจัยเสี่ยงทั้งจากสถานการณ์เศรษฐกิจโลก สงครามการค้า เศรษฐกิจในประเทศ ราคาพืชผลทางการเกษตร รวมถึงการลงทุนของภาครัฐและเอกชน 


ขณะที่ข้ามฟากมาดู กลุ่มยานยนต์ในตลาดหุ้น บล.หยวนต้า ก็ยังคงมุมมองเป็นลบ เพราะภาพระยะสั้นที่ยังไม่เห็นจุดกลับตัว ขณะที่ระยะยาวก็ยังถูกกดดันจากการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้าง อีกทั้งประเด็นการควบคุมต้นทุนการผลิตของ Car Maker ทั่วโลก ทำให้เกิดการย้ายฐานการผลิต หรือเพิ่มกำลังการผลิตในประเทศที่ค่าแรงต่ำอีกครั้ง


ซึ่งหยวนต้า มองแนวโน้มตลาดรถยนต์  Q4/62 คาดหวังยาก ส่วนปีหน้ายังไม่สดใส สะท้อนจากตัวเลขยอดผลิตรถยนต์เดือนแรกของ Q4/62 ที่ออกมาน่าผิดหวัง ทำให้โมเมนตัมการลดลงแบบ YoY ของกำไรสุทธิกลุ่มยานยนต์ยังไม่จบแค่ใน Q3/62 และมีโอกาสแย่ต่อเนื่องไปถึง Q1/63 โดยคาดว่าปีนี้ยอดผลิตรถยนต์จะอยู่ที่ 2 ล้านคัน ลดลง -8% YoY


นอกจากนี้วงการยานยนต์ส่วนใหญ่ มองว่าทิศทางตลาดยานยนต์ในช่วงที่เหลือของปี 2562 และปี 2563 ไม่น่าจะประทับนัก จากหลากหลายปัจจัยลบกดดันที่บอกไปก่อนหน้านี้ 


แต่ประเด็นเหล่านี้ไม่ได้ทำให้ในแวดวงยานยนต์ หยุดการจ่ายโบนัสให้กับพนักงาน ตรงกันข้ามบางบริษัทยังจ่ายหนัก จ่ายจริง บวกเงินพิเศษให้อีกต่างหาก และบางบริษัทมีขึ้นเงินเดือนให้ด้วย แม้อาจไม่หรูหราฟู่ฟ่าเหมือนก่อน แต่ก็เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจใหัพนักงานทำงานได้ต่อไป เราจึงขอนำตัวเลขอัปเดตยอดโบนัสของบริษัทยักษ์ใหญ่ ในอุตสาหกรรมรถยนต์ปี 2562 ที่ยังคงแจกโบนัสมาให้ตาร้อนกันเล่นๆ ก็แล้วกัน 


ตัวเลขโบนัส 2562 
                 - บริษัท โตโยต้า ทูโช ฟอร์คลิฟท์ (ไทยแลนด์) จำกัด  รับเงินโบนัส 10.5 เดือน ปรับเงินเดือน 4-5%
                 - บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล จำกัด  รับเงินโบนัส 8.45 เดือน บวกเงินพิเศษ 40,000 บาท
                 - บริษัท ออโต้อัลลายแอนซ์ ประเทศไทย จำกัด  รับโบนัส 8.05 เดือนบวกเงินพิเศษ 22,000 บาท
                 - บริษัท ฮีโน่มอเตอร์ส แมนูแฟคเจอริ่ง ประเทศไทย จํากัด รับโบนัส 7.8 เดือนบวกเงินพิเศษ 22,000 บาท และปรับเงินเดือนขึ้น 6.4% 
                 - บริษัท มิตซูบิชิ อิเลคทริค ไทย ออโต้-พาร์ จำกัด  รับโบนัส 7.5 เดือน บวกเงินพิเศษ 7,000 บาท
                  - บริษัท มารูยาซึ อินดัสตรีส์ (ไทยแลนด์) จำกัด  รับโบนัส 5 เดือนบวกเงินพิเศษ 25,000 บาท
                  - บริษัท ยามาเซอิ (ประเทศไทย) จำกัด  รับโบนัส 4.7 เดือนบวกเงินพิเศษ 37,000 บาท
                  - บริษัท ออฟโร้ด แอคเซสซอรี่ส์ จำกัด  รับโบนัส 3 เดือนบวกเงินพิเศษ 50,500 บาท
                  - บริษัท ฟอร์ดไทยแลนด์ แมนูแฟคเจอริ่ง (เอฟทีเอ็ม)  รับโบนัส 5.8 3 เดือนบวกเงินพิเศษ 37,555 บาท
                   - บริษัท ไดกิ้น อินดัสทรีส์ (ประเทศไทย) จำกัด  รับโบนัส 7.5 เดือน บวกเงินพิเศษ 24,500 และปรับเงินเดือนขึ้น 5.1% 

 
 เห็นแบบนี้ อย่างน้อยก็ยังมองโลกในแง่ดีได้ว่า เศรษฐกิจอาจไม่ได้ย่ำแย่ขนาดหนัก เพราะผู้ประกอบการยังเจียดเงินมาแจกโบนัสพนักงานได้ และในหลายๆ วงการเท่าที่ทราบมาก็กำลังเคาะตัวเลขโบนัสเช่นกัน อย่างอสังหาริมทรัพย์ ที่แม้ปีนี้ส่วนใหญ่ผลงานจะไม่น่าประทับใจ แต่หลายแห่งก็น่าจะมีโบนัสให้ได้ชื่นใจกันอยู่ 


รวมไปถึงบรรดาบริษัทจดทะเบียนยักษ์ใหญ่อีกหลายแห่ง ส่วนธุรกิจหลักทรัพย์ ก็ยังคงต้องลุ้นกันไป แต่สำหรับใครที่ปลายปีไม่มีโบนัสมาให้ชื่นใจนั้น บางคนบอกว่าขอให้มีงานทำก็เพียงพอแล้ว ไม่ถูกเลิกจ้าง ปล่อยลอยแพกลางอากาศ ก็ดีถมไปแล้ว บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh