บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

ลุ้นราคาน้ำมัน .... รอหน้าปั๊มนะจ๊ะ

ลุ้นราคาน้ำมัน .... รอหน้าปั๊มนะจ๊ะ

                     ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ข่าวที่น่าสนใจและวิพากษ์วิจารณ์กันมาตลอดทั้งสัปดาห์ คงหนีไม่พ้นประเด็นไม่ประกาศราคาน้ำมันล่วงหน้าของผู้ค้าน้ำมันที่คนไทยคุ้นเคยกันมานาน หรือแทบจะ บอกว่ากลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติไปแล้วก็ไม่แปลกนัก เพราะเมื่อวันอังคารที่ 8 พ.ค.ที่ผ่านมา จู่ๆ ผู้ค้ารายใหญ่อย่าง ปตท. บางจาก ก็ประกาศลดราคาน้ำมัน โดยมีผลทันที แบบไม่ให้ผู้บริโภคเตรียมตัวล่วงหน้าอีกต่อไป        

                      ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็เป็นเพราะท่านรัฐมนตรีพลังงานไฟแรงสุดๆ “ศิริ จิระพงษ์พันธ์” ที่ก่อนหน้าก็ประกาศว่าจะไม่รับซื้อไฟจากพลังงานทดแทน 5 ปี จนทำให้เอาหุ้นกลุ่มนี้ตกระเนระนาด หลายตัวยังกู่ไม่กลับจนถึงตอนนี้ ก็มีไอเดียบรรเจิดว่าผู้ค้าน้ำมันไม่ควรแจ้งเปลี่ยนแปลงราคาน้ำมันขายปลีกล่วงหน้า เพราะท่านมองว่าการไม่บอกราคาน้ำมันล่วงหน้า เพราะต้องทำเพื่อให้เกิดประโยชน์กับผู้บริโภคเป็นหลัก และต้องไม่มีพฤติกรรมการประกาศราคา เพื่อจุดประสงค์ในการชี้นำตลาดแก่ผู้ค้ารายอื่น จนส่งผลให้ไม่เกิดการแข่งขัน เพราะหากไม่ชี้นำราคาขายปลีกอาจลดลงอีก
                     หากมองในแง่ของกลไกตลาดก็อาจจะใช่ ใครอยากลด อยากขึ้น ก็ทำตามใจผู้ค้าเลย เพื่อให้เป็นไปตามกลไกตลาดที่แท้จริง  ผู้บริโภคก็เลือกเอา แต่ถามว่ามันเป็นไปได้แค่ไหนที่ราคาขายปลีกจะลดลงไปมากกว่าเดิมถ้าไม่ประกาศล่วงหน้า เพราะราคาขายปลีกส่วนใหญ่ก็อิงราคาตลาดกันโดยส่วนใหญ่และตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา ผู้บริโภคก็เคยชินกับการบอกล่วงหน้าแล้ว และก็รู้ๆกันอยู่แล้วว่าในประเทศไทย การแข่งขันด้านราคามีน้อยทุกบริษัทขายราคาเดียวกันหมด และปรับราคาขึ้นลงในเวลาเดียวกัน
                     เพราะที่ผ่านๆมา ทันทีที่สำนักงานโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) มีการปรับราคาน้ำมันทุกครั้งจะมีประกาศเปลี่ยนแปลงราคาน้ำมัน ในเวลา 05.00 น. ของวันที่มีการประกาศเปลี่ยนแปลงราคา และก็จะเป็นราคาของปั๊ม ปตท. และบางจาก ที่จะแจ้งให้ประชาชนได้ทราบก่อน เพื่อให้ผู้ใช้รถได้วางแผนในการเติมน้ำมัน หลังจากนั้นก็เป็นที่รู้กันว่าผู้ค้ารายอื่นจะปรับตาม 
                      และเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมานั้น ก็เพิ่งได้มีโอกาสคุยกับผู้บริหาร ปตท. ซึ่งก็บอกว่าการที่ปตท. ประกาศราคาน้ำมันล่วงหน้านั้นไม่ได้มีเจตนาจะชี้นำราคา แต่ก็เข้าใจว่ากระทรวงพลังงานคงอยากให้การเคลื่อนไหวของราคาเป็นธรรมและเป็นไปตามกลไกตลาด ซึ่งทุกครั้งที่ ปตท. ประกาศราคาล่วงหน้า ก็มีเพียงบางจาก ที่ประกาศตามหลังมาติดๆ ขณะที่ค่ายน้ำมันต่างชาติ ส่วนมากก็จะปรับขึ้น หรือลง ก่อนหน้าปตท. ไปแล้ว 1 วัน ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องปกติ บางคนอาจจะเติมน้ำมันถูกหรือแพง ก่อนที่ ปตท. จะบอกราคาล่วงหน้าเสียอีก
                      ดังนั้นเมื่อกระทรวงพลังงานเปรยออกมาแบบนี้แม้จะบอกว่าแค่ขอความร่วมมือ แต่บริษัทผู้ค้าน้ำมันรายใหญ่ต่างก็ให้ความร่วมมือ และไม่แจ้งปรับราคาน้ำมันล่วงหน้าอย่างที่เราๆ  ท่านๆ ทราบกันดีเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ถามว่าเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุดหรือไม่ บอกเลยว่าไม่ .... เพราะหากมองในมุมของผู้บริโภค หรือผู้ใช้น้ำมันแล้ว ยังไงก็ต้องการรู้ราคาน้ำมันล่วงหน้าก่อนอยู่ดี เพราะไม่ว่าราคาจะขึ้นหรือจะลง อย่างน้อยก็ยังได้ปรับแผนการถูกกว่าไม่ประกาศ  แล้วที่กระทรวงพลังงานบอกว่า ประชาชนจะได้ประโยชน์มากกว่าหากไม่บอกราคาล่วงหน้า แถมยังอาจจะได้ราคาถูกลงอีกด้วยซ้ำ ก็งงซิค่ะ (นี่แค่สัปดาห์เดียว ลง และ ขึ้นไปแล้วอย่างละครั้ง เล่นเอาปรับตัวแทบไม่ทัน)                        
                          จะบอกว่าเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ง่ายก็ง่าย แต่จะคิดให้งงก็งง เพราะผู้ค้าเขาก็แจ้งของเขาแบบนี้มาเป็นปี อยู่ดีๆ ก็มาบอกอย่าประกาศ ราคาจะได้แข่งขันเป็นธรรม ส่วนคนใช้ก็จะคงคิดว่า ในเมื่อประชาชน ผู้บริโภคก็ไม่ได้เสียประโยชน์อะไรกับเรื่องนี้ แถมยังได้ประโยชน์เสียอีก แล้วจะมาขอความร่วมมือไปเพื่ออะไรกัน แล้วที่อ้างว่าเป็นธรรม เป็นไปตามกลไก จะจริงแท้แน่นอนแค่ไหน 
                          จากนี้ไปคงต้องมานั่งดูราคาน้ำมัน เปรียบเทียบแต่ละค่ายกันไปเลยดีกว่า เมื่อไม่บอกล่วงหน้า น้ำมันจะขึ้น จะลง จะถูกเป็นพิเศษจจริงตามลมปาก ท่าน รมว.พลังงานจริงหรือไม่ ส่วนผู้บริโภคก็ต้องบอกตามตรงว่า ไปลุ้นกันหน้าปั๊มค่ะ จะถูกจะแพงก็อยู่ที่จังหวะแล้วละจร้า .... อีกซักเดือนเดี๋ยวก็คงจะชินกันไปเอง เลิกบ่น เลิกด่า เพราะยังไงก็รถมันก็ต้องเติมน้ำมัน 
                        มองแบบดีสุดๆ ท่านรัฐมนตรีฯ คงมองในระยะยาว อยากให้ราคาน้ำมันแข่งขันกันแบบเสรีจริงๆ จังๆ ไม่ต้องนั่งรอว่าใครจะขึ้นก่อน หรือลงก่อน .... แต่จะเป็นเมื่อไหร่นั้น คนเขียนก็ไม่อาจคาดเดา เพราะเอาจริงพอเริ่มจะลืมๆ เรื่องนี้ไป ผู้ค้าน้ำมันเขาก็อาจจะกลับมาแจ้งล่วงหน้าเหมือนเดิมก็ได้ บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh