บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

ใกล้สิ้นยุค เปิดสาขาแบงก์

ใกล้สิ้นยุค เปิดสาขาแบงก์

                         จั่วหัวแบบนี้ไม่ได้หมายความว่า ธนาคารพาณิชย์จะเลิกเปิดสาขา หรือขยายกิจการแล้วแต่อย่างใด แต่สำคัญคือสะท้อนให้เห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญของแบงก์พาณิชย์ ในปัจจุบันและอนาคตอันใกล้มากกว่า เพราะโลกเราตอนนี้กำลังเข้าสู่ยุคดิจิทัล และเทคโนโลยีมากขึ้นเรื่อยๆ ความจำเป็นที่ต้องเดินทางไปทำธุรกรรมทางการเงินผ่านเคาน์เตอร์ธนาคารฯ เหมือนเมื่อก่อนจึงลดลงไปเรื่อยๆ 

                           ยิ่งในช่วง 2-3 ปีนี้ การใช้บริการอินเตอร์เน็ตแบงก์กิ้ง ขยายตัวอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะแอพพลิเคชั่น การทำธุรกรรมการเงินที่แบงก์พาณิชย์พัฒนาออกมามากมาย เพื่อเพิ่มความสะดวก รวดเร็ว มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ทั้งเรื่องการโอนเงิน การชำระค่าสินค้า บริการ ค่าสาธารณูปโภค รวมไปถึงซื้อกองทุนรวม หรือแม้แต่การเปิดบัญชีซึ่งสามารถทำได้โดยไม่ต้องไปเปิดที่แบงก์แล้ว เพราะฉนั้นจึงไม่มีความจำเป็นที่แบงก์จะต้องเปิดสาขาเพิ่มอีก ที่ทำให้เพิ่มต้นทุนในการดำเนินงานมากขึ้นไปอีก อีกทั้งการทำธุรกรรมฯแบบนี้ยังสามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ ในยุคดิจิทัล ที่ความต้องการและพฤติกรรมของลุกค้าเปลี่ยนไปได้เป็นอย่างดีอีกด้วย   
                           โดยข้อมูลล่าสุดของปี 2560 ที่ผ่านมานั้น พบว่าแบงก์พาณิชย์ปิดสาขารวมกันกว่า 230 แห่ง ทำให้ทั้งระบบเหลืออยู่ 6,786 สาขาทั่วประเทศ  จากสิ้นปี 2559 ที่มีสาขาอยู่ 7,016 สาขา เป็นธนาคารกรุงไทย ที่ปิดสาขามากสุดถึง  92 แห่ง เหลืออยู่ 1,121 สาขา รองลงมาคือธนาคารกสิกรไทย ลดลง 82 สาขา เหลืออยู่ทั้งหมด 1,082 สาขา อย่างไรก็ดี แบงก์ฯ บางแห่งก็ยังมีการเปิดสาขาเพิ่มเช่น ธนาคารกรุงเทพ  
                            เพราะฉะนั้นเมื่อดูจากเทรนด์ของปีก่อนแล้ว ต่อเนื่องในปีนี้ เชื่อว่าการปิดสาขา หรืออย่างน้อยไม่เปิดสาขาเพิ่ม ก็ยังน่าจะเป็นสิ่งที่แบงก์พาณิชย์หลายแห่งทำอยู่ เมื่อดูจากการปรับรูปแบบสาขาใหม่ โดยใช้พนักงานให้น้อยที่สุด แล้วหันมามุ่งเน้นพัฒนารูปแบบของโมบายแบงก์กิ้ง และแอพพลิเคชั่นมากขึ้น โดยจะเห็นได้ว่าหลายๆ แบงก์ แข่งขันกันพัฒนาความทันสมัย และการทำธุรกรรมได้หลากหลายมากขึ้นกว่าเดิม เพื่อแย่งลูกค้าไปในตัว
                           ดังนั้นรูปแบบเดิมๆ ที่เราเคยเห็นจนชิน การให้บริการลูกค้าผ่านเคาน์เตอร์ อาจจะค่อยๆ หมดไปทีละน้อย เพราะเมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป สังคมเปลี่ยนไป ความจำเป็นที่แบงก์พาณิชย์จะต้องพัฒนาความทันสมัย เทคโนโลยีทางการเงิน หรือระบบฟินเทค จึงยิ่งมีความจำเป็น และสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ แม้อาจจะมีลูกค้ากลุ่มเก่าๆ ที่ยังมีความจำเป็นต้องพึ่งพาการให้บริการแบบเดิมๆ อยู่ แต่เชื่อว่าผู้บริโภค ผู้ใช้บริการก็น่าจะค่อยๆ ปรับตัวรับกับเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่นกัน ยิ่งรัฐบาลประกาศให้สังคมไทยเป็นสังคมไร้เงินสดเร็วๆนี้  แบงก์พาณิชย์ก็จำเป็นต้องเร่งพัฒนาเพื่อก้าวไปสู่เป้าหมายเดียวกันให้ได้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลก หรือน่าตกใจ หากสาขาแบงก์จะลดลงไปเรื่อยๆ อนาคตเราอาจจะเห็นสาขาแบงก์อยู่ในห้างสรรพสินค้าเสียเป็นส่วนใหญ่ ขณะที่สาขาเดี่ยวๆ ก็จะลดน้อยลงไป เพราะต้องยอมรับว่าตอนนี้หลายๆสาขาที่เปิดอยู่บางแห่งแทบไม่มีคนไปใช้บริการ 

                           เพราะเมื่อสามารถโอนเงิน ใช้จ่ายเงินเพียงแค่มีโทรศัพท์เครื่องเดียว ก็ไม่มีใครอยากเสียเวลาออกไปสาขาอีก ...และเชื่อว่าอีกไม่นานคงหมดยุคใช้บริการสาขาแบงก์ บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh