บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

กุมขมับนโยบายรัฐ ป่วนหุ้นพลังงานทดแทน

กุมขมับนโยบายรัฐ ป่วนหุ้นพลังงานทดแทน

                "ความแน่นอนก็คือความไม่แน่นอน"  ประโยคนี้ใช้ได้จริงๆ กับนโยบายรัฐฯบ้านเรา เรียกว่าคุ้นเคยมาทุกยุค ทุกสมัย ทุกรัฐบาล นโยบายที่ประกาศไปแล้ว สามารถที่จะเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา หรือแม้แต่พับแผนกลางคันก็ยังทำมาแล้ว หรือหนักกว่านั้นทำเสร็จแล้วล้มเลิกมันซะเฉยๆ ก็ยังได้ อย่างที่เราเห็นกันบ่อยๆ เรื่องโครงการประมูล ที่ล่มแล้วล่มอีก เปิดประมูลกันหลายรอบ ทำเอาเอกชน หรือผู้ประกอบการที่เข้ามาลงทุนถอดใจกันไปก็มากแล้ว

                 ล่าสุด ที่ทำเอาแพนิกกันไปทั้งตลาดหุ้นก็มาจากเรื่องนโยบายอีกเหมือนกัน  เพราะอยู่ดีๆ กระทรวงพลังงานก็ออกมาบอกว่าจะชะลอรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนช่วง 5 ปี (2561-2565) เนื่องจากกำลังการผลิตไฟฟ้าเพียงพอต่อความต้องการ และต้องการยืดหยุ่นเวลาในการศึกษาและประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ หรือ EHIA ให้ครบถ้วนด้วย                            
                   ทันทีที่มีนโยบายดังกล่าวออกมา เท่านั่นแหละ ก็เกิดแพนิกทันทีทันใดในหุ้นกลุ่มพลังงานทดแทน เพราะอยู่ดีไม่ว่าดี เจ้ากระทรวงที่ดูแลลบอกมาแบบนี้ก็แย่นะซิ  ไม่มีบอกกล่าวกันล่วงหน้า ไม่มีสัญญาณเตือนให้รับรู้กันเลย แต่มาประกาศปังเดียวแบบนี้ ก็งานเข้าเท่านั้นเอง เพราะก่อนหน้านี้ บริษัทหลายต่อหลายแห่ง ต่างก็แห่แหนกันเข้าลงทุนในพลังงานทดแทนกันแบบหัวกระไดบ้านไม่แห้ง บางบริษัททุ่มงบลงทุน ทั้งพลังงานแสงอาทิตย์ ลม ชีวมวล และอีกหลากหลายพลังงานทดแทนที่รัฐบาลประกาศสนับสนุนก่อนหน้านั้นกันเต็มหน้าตัก จู่ๆมาบอกว่าจะชะลอรับซื้อไปอีก 5 ปี แบบนี้กระทบหนักแน่นอน ยิ่งบริษัทไหนที่ยังไม่ได้เซ็นสัญญาขายไฟ รวมทั้งเริ่มจำหน่ายกระแสไฟฟ้าในเชิงพาณิชย์ หรือ COD  ยิ่งกระทบต่อรายได้หนัก หากรัฐบาลชะลอการซื้อไฟออกไปแบบนี้

                 เรื่องนี้จะบอกว่าเพราะการดำเนินนโยบายของรัฐบาลเกี่ยวกับพลังงานทดแทนในช่วงที่ผ่านมานั้น แทบไม่ได้กำหนดชัดเจนตายตัว จึงทำให้เอกชนต่างหันเข้าสู่ธุรกิจพลังงานทดแทนกันมากหน้าหลายตา  จนทำให้ปัจจุบันปริมาณ  ไฟฟ้าของไทยอยู่ในภาวะ Oversupply มีปริมาณสำรองไฟฟ้าสูงกว่า 30%  จากระดับปกติที่ 15% 

                 จากบทวิจัยของ ASP ระบุว่า ปัจจุบันการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนทำได้ 8.6 พันเมกะวัตต์ คิดเป็น 43.9% ของกำลังการผลิตตามแผนพัฒนาพลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือก ฉบับปี 2558-2579 ที่ 1.96 หมื่นเมกะวัตต์ ซึ่งเป็นแผนระยะยาว 20 ปี แต่แค่ 2 ปีที่ผ่านมากำลังการผลิตก็ล้นทะลักไปแล้ว ทั้งที่ยังเหลือกำลังการผลิตอีกราว 1.1 หมื่นเมกะวัตต์ ที่จะเกิดช่วง 19 ปีนี้ เฉลี่ยตกปีละแค่ 580 เมกะวัตต์เท่านั้น เพราะฉะนั้นการเปิดประมูลจึงต้องเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไปมากกว่า แต่พอกระทรวงพลังงานหักดิบแบบนี้ เอกชนก็กุมขมับเท่านั้นเอง ต้องมานั้่งปรับกลยุทธ์และแผนงานกันใหม่อีก   
               ประเด็นนี้จึงเป็น sentiment เชิงลบต่อกลุ่มพลังงานทดแทนชัดเจน ราคาหุ้นกลุ่มนี้ ตั้งแต่วันที่ 28 มี.ค.61 ที่มีข่าวรัฐฯ ไม่รับซื้อไฟ จนล่าสุดจึงดิ่งหนัก ดิ่งแรง  นำทีมโดย EA  ลดลง 32.12 %  SUPER ลดลง 13.86 %  GUNKUL ลดลง 18.03 %  TPCH  ลดลง  24.79%  BGRIM ลดลง 15.88% BCPG ลดลง 15.59 % และ GULF ลดลง 10.48% 

                   เพราะฉะนั้นนโยบายดึงเข้า ดึงออก เอาแน่เอานอนไม่ได้ ขนาดว่าชัดๆ ว่าเป็นแผนระยะยาวแต่เอาเข้าจริง ก็ยังสามารถปรับเปลี่้ยนได้ตลอด นั่นเป็นเพราะการวางแผนเรื่องพลังงานทดแทนของเรา ไม่ได้วางไว้ให้รัดกุมแต่แรกหรือไม่อย่างไร .... 
 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh