บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

"เอาจริงซะที" ยกเครื่องการบินไทย

     ถึงคิวรัฐวิสาหกิจชั้นดี อย่างการบินไทย เสียที หลังจากเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ดร. สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี บุกถึงรังพร้อมกับมอบนโยบายให้คณะผู้บริหารชุดใหญ่เลยทีเดียว 

      คราวนี้ยังขีดเส้น กำหนดเวลาว่าต้องเสร็จก่อนสิ้นปีอีกด้วย เรียกว่าแทบจะรื้อแผนฟื้นฟูเดิมที่มีอยู่เลยทีเดีย โดยเฉพาะแผนหารายได้ ที่ท่านสมคิดชี้เป้าว่าสำคัญ รวมทั้งเรื่องการซื้อเครื่องบินที่เป็นโจทย์สำคัญว่าต้องซื้อแบบไหน อย่างไร และวาง Routing ยังไงให้คุ้มค่าที่สุด โดยเฉพาะเรื่องเครื่องบินที่ก่อนหน้านี้ มีคำถามมากมายเหลือเกินว่าสมควรที่การบินไทยจะซื้อเพิ่มอีกหรือไม่ ขณะที่ผลการดำเนินงานที่ผ่านมายังคงขาดทุุน โดยล่าสุดไตรมาส 2 THAIก็ยังคงขาดทุนต่อเนื่องอีกกว่า 3 พันล้านบาท ส่วนยอดขาดทุนสะสมนั้นสูงถึง 2.17 หมื่นล้านบาท และแบบนี้จะซื้อเครื่องบินไปอีกทำไมกัน เพราะฉะนั้นวาระการมาของ ดร.สมคิด คราวนี้จึงไม่ใช่เรื่องธรรมดา เนื้อหาแน่น สั่งงานกันเห็นๆ   
     " การบินไทยต้องยืนบนขาตัวเองให้ได้ การขาดทุนไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะการบินเป็นธุรกิจระยะยาว ต้องสู้กันด้วยยุทธศาสตร์ ผมยังไม่พอใจรายได้ ตอนนี้ต้องเร่งเพิ่ม เครื่องบินต้องดี วางเส้นทางบินให้ถูก จะซื้อเครื่องบินแบบไหน เมื่อไหร่ ผมต้องการคำตอบที่ชัดเจนภายใน 3 เดือน หรือก่อนสิ้นปีการบินไทยต้องไปทำการบ้านมา  การแข่งขันยังรุนแรงดังนั้นการบินไทยต้องเร่งลดต้นทุน เช่น ด้านการจัดซื้อ และครัวการบิน เพราะปัจจุบันการบินไทยมีมาจิ้นบางมาก เร่งเพิ่มประสิทธิภาพการบริการ โดยเฉพาะอาหารต้องอร่อย ไม่จำเป็นต้องมีเจ๊ไฝก็ขึ้นเครื่องได้ น้ำซุปต้องร้อน แอร์ต้องฝึกอบรมมารยาทให้มีมาตรฐาน และหากต้องการจะเปลี่ยนลุกส์การบินไทยใหม่ ก็ทำได้ถ้าเป็นการสร้างพลัง ซึ่งในช่วง 3 เดือนที่เหลือก่อนเลือกตั้งนี้ เป็นเวลาที่มากพอที่จะโยกย้าย  และจะต้องหาพันมิตรสายการบินอื่นๆ เพื่อเชื่อมต่อเส้นทางบินเพื่อพานักท่องเที่ยวเข้ามาไทย "       
        นี่คือประโยคเด็ดๆ ที่บอกผ่านไปทางผู้บริหาร พนักงาน ที่นั่งฟังกันอยู่ และเท่านั้นยังไม่พอ ดร. สมคิด ยังบอกด้วยว่า ทีมผู้บริหารต้องลงไปเดินบนดิน ทำงานกับฝ่ายปฏิบัติการณ์อย่างจริงๆ จัง เป็นน้ำหนึ่งใจดียวกันให้มาก ส่วนจะตีความว่าบิ๊กๆ ของการบินไทย เท้าไม่ติดดินหรือเปล่านั้น ก็สุดแล้วแต่จะคิด 
     
        ชัดเจน แจ่มแจ้งมากที่สุด เราคงไม่ต้องไปลงรายละเอียดกันมากมายว่า รองนายกฯ สั่งอะไรการบินไทยบ้าง เพราะเชื่อว่าสื่อต่างๆ โดยเฉพาะทางโซเชียลมีเดีย ลงกันไปเรียบร้อยหมดแล้ว เพียงแต่แค่อยากจะบอกเล่ากันว่า สิ่งที่ ดร. สมคิด ต้องการจากการบินไทยนั้น คงเป็นเรื่องที่ต้องการอย่างที่บอกไปแล้วจริงๆ นั่นแหละ และเท่าที่เห็น แทบจะไม่เคยเห็นผู้บริหารประเทศท่านใด สั่งตรงๆ จี้จุดผู้บริหารได้ตรงประเด็นเท่านี้มานานแล้ว แม้แต่เรื่องที่ละเอียดอ่อน อย่างอาหารต้องอร่อย ซุปต้องร้อน มารยาทต้องมี ล้วนแต่เป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้ทั้งนั้น ใครใช้บริการการบินไทยน่าจะรู้ดี ไม่ต้องพูดมากให้เจ็บคอ 
      การบินไทย เป็น 1 ในรัฐวิสาหกิจชั้นดีของประเทศ เป็นสายการบินแห่งชาติ ที่นักท่องเที่ยวต่างประเทศรู้จักกันดี และน่าจะเป็นสายการบินอันดับต้นๆ ของโลกด้วยซ้ำ แต่ผลการดำเนินงานกลับน่าผิดหวังเหลือเกิน แม้จะมีความพยายามมาตลอดจากผู้บริหารหลายต่อหลายคน ที่จะพลิกฟื้นผลงานให้ดีขึ้น แต่ก็ไม่สามารถทำได้อย่างที่หวัง หนำซ้ำดูเหมือนผลงานของการบินไทยยิ่งติดหล่ม ทั้งปัญหาจากต้นทุน การแข่งขันที่สูงขึ้นเป็นเงาตามตัว แม้ผลขาดทุนจะเริ่มลดลงบ้างแล้ว แต่โดยรวมการบินไทยยังมีปัญหาที่ต้องให้ตามแก้อีกเยอะ ขนาดดีดีคนก่อนประกาศเออร์รี่ รีไทร์ ไปหลายรอบ แต่ก็ไม่ช่วยอะไร  ซึ่งนั่นเป็นการบ้านที่ฝ่ายบริหารอย่าง ดร. สมคิด ถึงกับต้องลงมาสั่งการเองกับมือ เพราะคงอดรนทนไม่ได้แล้ว เพราะขณะที่ประเทศมุ่งหวังการเติบโตจากภาคบริการ ที่จะช่วยผลักดันเศรษฐกิจประเทศในเติบโตเป็นอันดับต้นๆ แต่หัวหอกอย่างการบินไทย กลับยังมีรายได้ กำไร ไม่ได้ตามเป้าที่มุ่งหวังไว้ 
      แม้จะบอกว่าการขาดทุนไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ลึกๆ แล้ว เชื่อว่าท่านรองนายกฯ ก็คงไม่อยากให้สายการบินแห่งชาติ อันดับของประเทศ ขาดทุนแล้ว ขาดทุนอีก แน่นอน เพราะฉะนั้นถึงเวลาเสียที ที่ต้องรวมพลังและผลักดันในรัฐสาหกิจชั้นหนึ่ง แห่งนี้ กลับมายืนได้ด้วยขาของตัวเอง มีรายได้ที่มั่นคง และหยุดขาดทุน เพราะต่อให้กระทรวงการคลัง ซึ่งเป็นทั้งผู้ถือหุ้นใหญ่ และกระเป๋าเงินหลักของบริษัท จะคอยเกื้อหนุนอยู่ตลอด แต่ครั้นจะเอะอะเพิ่มทุน ก็คงไม่ไหว หรือจะควักเงินซื้อเครื่องบินให้บ่อยๆ ทั้งที่ไม่ได้มีแผนบริหารเส้นทางการบินอย่างมีประสิทธิภาพ ก็คงไม่ได้อีก  

     ดังนั้นก็เอาจริงกันซะที ยกเครื่องฟื้นการบินไทยให้เป็นหน้าตา เป็นตาของประเทศ อย่างเต็มภาคภูมิ สมกับที่เป็น "การบินไทย รักคุณเท่าฟ้า"  รวมใจกันขนาดนี้แล้ว ยังขาดทุนอยู่ร่่ำไปก็ไม่ไหว สิ้นปีนี้ก็หวังว่าจะเห็นอะไรดีๆ จากการบินไทยนะจ๊ะ ผู้ถือหุ้นฝากมา บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh