บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

ช้างสารชนกัน หญ้าแพรกก็แหลกลาญ

ช้างสารชนกัน หญ้าแพรกก็แหลกลาญ

         ก่อนอื่นก็ต้องขอแสดงความยินดีกับทีมหมูป่า ซึ่งในที่สุดแล้วทีมช่วยเหลือที่มาช่วยกันแทบจะทุกมุมโลกก็หาตัวทั้ง  13 คนพบเรียบร้อย จะเหลือก็แต่การนำออกมาจากถ้ำซึ่งก็ต้องใช้เวลากันอีกระยะหนึ่ง แต่อย่างน้อยความกังวลที่มีมาเกือบ 10 วันก็หมดลง เพราะพวกเขาปลอดภัยกันดี


        หมดห่วงกันไปสำหรับผู้ประสบภับติดถ้ำ ที่เชื่อว่าไม่ช้า ก็เร็วจะได้ออกมาพบเจอครอบครัว เหลือก็แต่ผู้ประสบภัยติดดอย ที่จนป่านนี้หลายคนน่าจะค้างเติ่ง ยิ่งสูง ยิ่งหนาว จนมองไม่เห็นทางลง ครั้นจะหาคนมาช่วยเหลือก็มองไม่เห็นหนทาง เพราะคาดว่าคนที่ช่วยเหลือก็อาจจะช่วยตัวเองยังไม่รอดเสียด้วยซ้ำ 
         พูดถึงเรื่องติดดอยเชื่อว่าทุกคนคงทราบดีกันอยู่แล้ว เมื่อมองเห็นกระดานหุ้นแดงฉานไปหมด เรียกว่าขึ้นมาให้ดีใจชั่วประเดี๋ยวประด๋าว ก็หมดแรง แถมดูท่าจะหนักกว่าเดิม เพราะ SET Index บางช่วงหลุด 1,600 จุดมาให้เห็นแล้ว  ไม่ว่าจะหันมองไปทางใดหาความสดใสแทบจะไม่มี นักลงทุนต่างชาติที่ว่าเริ่มมีแรงขายลดลง ไปๆมาๆ แรงขายก็ใช่ว่าจะสะเด็ดน้ำยังมีออกมาต่อเนื่อง ในสัปดาห์นี้ นี่ยังไม่รวมหุ้นหลายๆ ตัว ที่โดนกระหน่ำขายจนตัวโยน ทั้งที่เกิดจากภาวะตลาดฯพาไป และที่เกิดจากความไม่เชื่อมั่นของนักลงทุน
        ปัญหาหนักหนาสาหัสสากรรจ์ตอนนี้ หลักๆ ก็มาจากประเด็นเรื่องสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ทิ่เริ่มดีเดย์กันไปเมื่อวันศุกร์กว่า ด้วยมูลค่ากว่า 3.4  หมื่นล้านเหรียญ ที่สหรัฐจะเริ่มเก็บภาษีนำเข้าจากสินค้าจีน ซึ่งจีนเองก็พร้อมตอบโต้ทันควันเช่นเดียวกัน แถมยังมีประเด็นที่สหรัฐฯ  จะเก็บภาษีนำเข้ายานยนต์ ที่จะเพิ่มเติมไปยังกลุ่มประเทศยูโรโซนอีก ที่งานนี้ องค์การการค้าโลก หรือ WTO แสดงความกังวลอย่างชัดเจน เพราะนั่นคือความเสียหายต่อเศรษฐกิจโลกจำนวนมหาศาล ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจากนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ จะมีมาตรการอะไรออกมาป่วนเศรษฐกิจโลกอีกหรือไม่ 
       สงครามการค้ากลายเป็นปัจจัยที่อาจลากยาวไปอีกพักใหญ่ หากไม่มีการเจรจากัน และแน่นอนถ้าทุกฝ่ายใช้มาตรการตาต่อตา ฟันต่อฟัน เมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น “ช้างสารชนกัน หญ้าแพรกอย่างเราก็แหลกลาญ” นี่คือเรื่องที่น่าห่วง ขนาดท่าน รองนายกฯ สมคิด ออกโรงว่าอย่าแพนิกสำหรับนักลงทุน ก็ไม่ได้ช่วยอะไรให้ดีขึ้น 
       ก็เอาเป็นว่า หากเน้นลงทุนยาวๆ ลืมๆ ไปบ้าง หรือมองในแง่ดี ต้องบอกว่าตลาดฯ ลงจนไม่รู้จะลงยังไงแล้ว หุ้นหลายตัวเริ่มกลับสู่พื้นฐานของตัวเอง ก็ถึงเวลาที่กลับเข้ามาอีกครั้ง เพียงแต่การลงทุนตอนนี้ อาจต้องตั้งสติก่อนสตาร์ท ให้มากๆหน่อย เอาใจช่วยนักลงทุนทุกๆท่าน
 
      และแน่นอนที่สุด หวังใจว่าสงครามการค้า ระหว่างสหรัฐฯ กับ จีน จะไม่ลุกลามขยายตัวไปทั่วโลก เพราะหากเวลานั้นมาถึง อย่าว่าแต่หญ้าแพรกก็แหลกลาญ เผลอๆอาจแลกเป็นจุลเป็นเลยด้วยซ้ำ  บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh