บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

ยืดอายุลมหายใจ ดิจิทัลทีวี

ยืดอายุลมหายใจ ดิจิทัลทีวี

 

               ในที่สุดก็ต้องใช้ ม.44 จนได้ สำหรับการช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล ที่หลายต่อหลายเจ้ายอมยกธงขาวกันไปเรียบร้อยแล้ว หลังจากที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดประมูลใบอนุญาติถึง 24 ช่องเมื่อปี 2556 หรือ 5 ปีที่ผ่านมา จากวันนั้นจนถึงวันนี้ 24 ช่องทีวี มีกี่รายที่จะเหลือรอด คงไม่ขอเอ่ยถึง แต่เอาเป็นว่า ส่วนใหญ่มีสภาพไม่ต่างกัน คือ ทุนหาย กำไรหด  เพราะค่าไลเซนส์มูลค่ากว่า 3,000 ล้านบาทต่อใบ ป่านนี้ยังขอผ่อนผันจ่ายกันอยู่เลยด้วยซ้ำ 

                 ยิ่งในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เศรษฐกิจไม่ดี รายได้จากค่าโฆษณาลดน้อยถอยลง สื่อดิจิทัลทีวี โดยเฉพาะบรรดาทีวีช่องข่าว ทั้งสปริงนิวส์ เนชั่น วอยซ์ ถึงกับทยอยออกโครงการเออร์รี รีไทร์ เพราะแบกรับภาระค่าใช้จ่ายไม่ไหว 
                 ทั้งนี้ทั้งนั้นจะบอกว่าการที่ทีวีดิจิทัล ที่เป็นความฝันอันสูงสุดในการสร้างรายได้ของ กสทช. ซึ่งตอนนั้น ใครๆ ก็มองว่า เป็นโอกาสทั้งกับคนออกใบอนุญาต ทั้งผู้ประกอบการ แต่ตอนนี้กลับกลายเป็นฝันร้ายและความผิดพลาดอันใหญ่หลวงของคนในวงการทีวี  ก็คงๆไม่ผิดนัก ทีวี 24 ช่อง ถามว่าจริงๆ แล้วตอนนี้ประชาชนดูกันจริงๆ กี่ช่อง ขณะที่การดำเนินการของ กสทช. ก็ต้องบอกว่าผิดพลาดในการวางกลยุทธ์ เพราะทำให้ผู้ประกอบการที่ประมูลใบอนุญาตหลายราย ติดหล่ม ไปต่อก็ไม่ได้ บางรายค้างเติ่งกลางคัน จบกันตั้งแต่สถานียังเริ่มต้นไม่ถึงไหน 

                   อย่างกรณีฟ้องร้องของ ไทยทีวี ที่ศาลปกครองกลางพิพากษาให้ไทยทีวี ชนะมีสิทธิบอกเลิกสัญญา เนื่องจากตามประกาศเชิญชวนเข้าร่วมประมูลช่องทีวีดิจิทัล ระบุว่า กสทช.มีหน้าที่ในการขยายโครงข่ายส่งสัญญาณทีวีดิจิทัล และปฏิบัติตามแผนแม่บทเพื่อให้การเปลี่ยนสู่ทีวีดิจิทัลเป็นไปอย่างราบรื่น ให้มีการใช้คลื่นความถี่อย่างมีประสิทธิภาพ แต่กลายเป็นว่า กสทช กลับปฏิบัติงานล่าช้า ไม่เป็นไปตามแผน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการแจกคูปองส่วนลดให้ประชาชนที่ช้ากว่ากำหนดไปถึง 6 เดือน การประชาสัมพันธ์ให้ความรู้กับประชาชนไม่ทั่วถึง ทำให้ประชาชนไม่สนใจที่จะเปลี่ยนสู่ระบบทีวีดิจิทัลเท่าที่ควร รวมถึงการขยายโครงข่ายทีวีดิจิทัลก็ไม่ครอบคลุมตามแผน ซึ่งกลายเป็นจุดบอดให้ไทยทีวี ยกเรื่องนี้มาเป็นสาเหตุที่ทำให้เสียหาย 

                    ดังนั้นเมื่อมองกันแบบแฟร์ๆ และไม่ให้อุตสาหกรรมทีวี ที่ท่านคลอดออกมาเองกับมือต้องตายไปต่อหน้า ต่อตา การออกมาตรการพักชำระหนี้ทีวีดิจิทัล ภายในเวลา  3 ปี จึงน่าจะต่ออายุหรือยืดลมหายใจผู้ประกอบการไปได้อีกซักระยะ รวมทั้งจะช่วยเรื่องการสนับสนุนในส่วนของโครงข่ายภาคพื้นดิน อีกด้วย 50%   ซึ่งคาดว่าภายในเดือนมีนาคมนี้ จะประกาศคำสั่ง คสช. มาตรการช่วยเหลือออกบังคับใช้  เพราะหากยังชักช้า เราอาจจะเห็นอีกหลายรายตามไทยทีวีไปติดๆ  

                   นอกจากช่วยเหลือในส่วนของทีวีดิจิทัลแล้ว กสทช. ยังมีมาตรการช่วยเหลือโทรคมนาคมในส่วนคลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์ ที่มีปัญหาการชำระเงินประมูลงวดที่ 4 ให้กับค่ายเอไอเอสและทรูมูฟด้วยเช่นกัน โดยมีมติให้แบ่งชำระเป็นงวด 5 ปี ปีละหมื่นกว่าล้าน อีกด้วย 

                    สรุปว่างานนี้ ก็แฮปปี้และ Win Win กันทุกฝ่าย อย่างน้อยในช่วง 3 ปีที่ไม่ต้องชำระเงิน ก็น่าจะทำให้ผู้ประกอบการนำเงินไปพัฒนาช่องของตัวเอง เพิ่มประสิทธิภาพ ศักยภาพในการผลิตรายการมากขึ้น เพราะเมื่อไม่ต้องกังวลกับค่าใช้จ่ายส่วนนี้ ก็น่าจะมีเงินมาต่อยอดทำอย่างอื่นได้เพิ่ม แต่ก็อย่าลืมคิดเผื่อด้วยแล้วกันว่าครบ 3 ปี แล้วจะทำอย่างไรต่อไป  .... ฝากการบ้านไปให้ ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล และที่ลืมไม่ได้ก็คือ กสทช. คิดไว้ด้วยแล้วกันบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh