บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

เมษาฯ กระชากใจ

เมษาฯ กระชากใจ

          ตลาดหุ้นไทย ช่วงต้อนรับปีใหม่ไทย หรือเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ช่างผันผวนและแปรปรวนพอๆกับอากาศในเดือนเมษายน ยังไงยังงั้น เพราะเดี๋ยวก็ร้อน เดี๋ยวก็เย็น เดี๋ยวก็มีฝน จนทำตัวกันไม่ถูกเลยทีเดียว อย่างตลาดหุ้นไทยช่วงเริ่มต้นไตรมาสที่ 2 นั้น อยู่ๆ ก็ลงฮวบฮาบจนหลุด 1750 จุด ร่ำๆว่าอาจจะลงไปแถวๆ 1700 จุดด้วยซ้ำ เพราะถูกพิษความเกรียนของประธานาธิบดีทรัมป์ ที่สงสัยจะเห็นว่าโลกจะสงบเกินไป เลยประกาศขึ้นขึ้นภาษียักษ์เอเซียอย่างจีน จนทำให้กระแสความวิตกเรื่องสงครามการค้าระหว่าง 2 มหาอำนาจซีกโลกตะวันตก และตะวันออกกระจายไปทั่วโลก   
          เจอแบบนี้เข้าไปมีหรือตลาดหุ้นบ้านเราจะรอดมือไปได้ แถมยังผสมโรงสารพัดปัจจัยในประเทศขย่มซ้ำไปอีก ทั้งเรื่องแบงก์พาณิชย์พร้อมใจกันหั่นค่าฟี จนทำให้โบรกเกอร์ออกมาหั่นเป้ารายได้-กำไรกันพร้อมหน้าพร้อมตา หุ้นแบงก์ก็เลยร่วงระนาวกราวรูด กด SET index ไปอีกทาง เท่านั้นยังไม่พอมีประเด็นชะลอซื้อไฟจากพลังงานทดแทนเข้ามาฉุดหุ้นกลุ่มนี้อีก หน่ำซ้ำการเมืองที่ยังต้องรอความชัดเจนของการกำหนดเวลา ว่าจะไม่ติดโรคเลื่อน ก็ยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ฉุดรั้งตลาดฯ เพราะฉะนั้นเมื่อถูกศึกนอก ศึกในตีโอบรอบด้านแบบนี้ ดัชนีฯก็เลยทำท่าไปได้ไม่ไกล อย่างล่าสุด โบรกเกอร์หลายแห่งก็เริ่มปรับลดเป้าดัชนีปีนี้ลงไปบ้านแล้ว จากก่อนหน้าที่บางโบรกฯ ให้ SET Index ขึ้นไป 1900 จุด ... กระชากใจกันสุดๆ 
          แต่ก็อีก ปี2561 เพิ่งจะผ่านไปเพียง 3 เดือน หรือไตรมาสเดียวเท่านั้นเอง ยังมีเวลาให้ลุ้นอีกหลายเดือน ยิ่งประเด็นเรื่องสงครามการค้า หากสหรัฐฯ กับจีน เจรจาประนีประนอมกันได้ ก็น่าจะทำให้สถานการณ์ที่กังวลกันคลี่คลายไปในทางบวก ประกอบการปัจจัยในประเทศเอง โดยเฉพาะความชัดเจนเรื่องเวลาการเลือกตั้ง ก็อาจจะยังช่วยให้ตลาดหุ้นบ้านเรากลับมาสดใส ซาบซ่า ขึ้นไปยืนเหนือระดับ 1800 จุดได้อีกรอบ 
          ดังนั้นก่อนหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์กันนี้ ก็ยังมีความหวังในแง่มุมดีๆ ให้มองกันได้อยู่ เพราะฉะนั้นก็อยากจะให้บรรดานักลงทุนทุกๆท่านพักผ่อนกับครอบครัวให้สบายใจ ก่อนจะกลับมาลงทุนกันใหม่ ซึ่งก็หวังสถานการณ์หลังเทศกาลหยุดยาวของเราจะกระเตื้องขึ้นมาได้บ้าง .... มีความสุข และปลอดภัยกับการเดินทางทุกคนค่ะ        
           ** ในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ไทย ปีพุทธศักราช 2561 นี้ ก็เลยจะขอฝากข้อมูลเกี่ยวกับนางสงกรานต์ประจำปี มีนามว่า นางมโหธรเทวี เป็นนางสงกรานต์ประจำวันเสาร์ ทัดดอกสามหาว (ผักตบชวา) มีนิลรัตน์เป็นเครื่องประดับ ภักษาหาร คือ เนื้อทราย อาวุธคู่กาย พระหัตถ์ขวาถือจักร พระหัตถ์ซ้ายถือตรีศูล เสด็จประทับเหนือมยุราปักษา (นกยูง)
          เกณฑ์พิรุณศาสตร์ในปีนี้ วันพุธ เป็นอธิบดีฝน บันดาลให้ฝนตก 600 ห่า ตกในโลกมนุษย์ 60 ห่า ตกในมหาสมุทร 120 ห่า ตกในป่าหิมพานต์ 180 ห่า ตกในเขาจักรวาล 240 ห่า นาคให้น้ำ 5 ตัว
          เกณฑ์นาคราชให้น้ำ ปีจอ นาคราชให้น้ำ 7 ตัว ทำนายว่า ฝนต้นปีน้อย กลางปีงาม แต่ปลายปีมาก
          ขณะที่ เกณฑ์ธาราธิคุณ ชื่อ เตโช (ธาตุไฟ) ทำนายว่าน้ำน้อย ส่วน เกณฑ์ธัญญาหารชื่อ ได้เศษ 6 ชื่อ ลาภะ ทำนายว่า ข้าวกล้าในภูมินาจะได้ผล 9 ส่วน เสีย 1 ส่วน ธัญญาหาร พลาหาร มัจฉมังสาหารจะบริบูรณ์ดี ประชาชนทั้งหลายจะอยู่เย็นเป็นสุข
                       บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh