บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

รถไฟฟ้าขัดข้องนะจ๊ะเธอ (BTS)

รถไฟฟ้าขัดข้องนะจ๊ะเธอ (BTS)

                   ช่วงสัปดาห์นี้คงไม่มีข่าวอะไรจะน่าสนใจ มากไปกว่าการตามหานักฟุตบอลตัวน้อยและโค้ชทีมหมูป่า ที่หายเข้าไปในถ้ำจังหวัดเชียงรายอีกแล้ว ซึ่งตอนนี้ก็หวังว่าเด็กๆ จะกลับออกมาอย่างปลอดภัย หลังจากทุกๆ ฝ่ายระดมสรรพกำลังช่วยกันค้นหาอย่างเต็มที่มาตลอดหลายวัน และจนป่านนี้ก็ยังคงค้นหากันต่อไป สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ก็ขอเป็นกำลังใจให้ทีมค้นหา พาน้องๆ กลับมาอย่างปลอดภัยทุกคนค่ะ

                          ส่วนอีกเรื่องที่ดังไม่แพ้กัน เพียงแต่ความรู้สึกตรงกันข้ามกับเรื่องแรก ก็เห็นจะเป็นเรื่องรถไฟฟ้าบีทีเอส ที่เสียได้เสียดี ขัดข้องแล้วขัดข้องอีก จนทำให้คนกรุงเทพรู้สึกเสียอารมณ์ โดยเฉพาะเดือนมิถุนายน เดือนเดียว บีทีเอสขัดข้องมากกว่า 12 ครั้ง คนกรุงเทพที่แทบจะบอกว่าปัจจุบันนี้ชีวิตผูกติด กับการพึ่งพาบีทีเอสมากกว่า 70%  แทบอยากจะกลั้นใจตายกันเลยทีเดียว ยิ่งสัปดาห์นี้ สัปดาห์เดียว เสียจนผู้โดยสารค้างเติ่ง ตกค้างจากบนสถานียาวลงมาถึงริมถนน โดนบีทีเอสบอกว่าเป็นเพราะระบบอาณัติสัญญาณขัดข้อง เพราะมีการปรับปรุงเพื่อรองรับส่วนต่อขยายที่กำลังจะเปิดเร็วๆ นี้ กว่าจะใช้ได้ก็วันเสาร์ที่ 29 มิ.ย. เรียกว่าแก้กันมาราธอนเป็นอาทิตย์ 
                          วุ่นวายกันจนกระทรวงคมนาคมต้องเรียกผู้บริหารชี้แจง และกลายเป็นว่าไปๆ มาๆ ขัดข้องจากคลื่นความถี่ที่บีทีเอสใช้เป็นสัญญาณในการเดินรถ ตีกับคลื่นความถี่ 2300MHz ของค่ายมือถือดีแทค เฮ้ออออ ถอนหายใจยาวกันไป งานนี้จะโทษดีแทคก็ไม่ใช่ เพราะนั่นเป็นคลื่นที่เขาประมูลมาได้ เปิดใช้มันก็เป็นเรื่องที่ทำได้ไม่ใช่เหรอ แต่ทำไมบีทีเอส รู้ก็รู้แต่ไม่มีการเตรียมการณ์ก่อนหน้า ควรจะเตรียมย้ายคลื่นความถี่ก่อน หรืออย่างไร มีการเตรียมการณ์ล่วงหน้ากันหรือเปล่า ???? นี่คือคำถาม แต่กลับให้เกิดปัญหากระทบชาวบ้านกันใหญ่โต เสียตอนไหนไม่เสีย มาเสียช่วงเวลาเร่งด่วน วันที่คนเขาออกมาทำงาน แบบนี้ก็งานเข้ากันพอดี ทำงานสายกันทั้งบาง หนักกว่านั้น มีคนตกเครื่องเพราะไปสนามบินไม่ทันอีกต่างหาก  เรียกว่าเข้าขั้นวิกฤติย่อมๆ สำหรับคนกรุงในช่วง 4-5 วันที่ผ่านมานี้ 
                         ยังไม่รวมตั้งแต่ต้นปีนี้ หรือในรอบ 6 เดือนนี้ ที่บีทีเอสมีปัญหาใหญ่บ้าง เล็กบ้าง ถึง 31 ครั้ง ย้ำว่า 31 ครั้ง เกินครึ่งของปีก่อนที่ขัดข้องรวม 46 ครั้ง ขณะที่ปี 2559 ขัดข้องไป 24 ครั้ง เรียกว่าขัดข้องหนักขึ้นทุกปีก็ว่าได้ ก็ไม่รู้มาตรฐานการบริการ อยู่ตรงไหน หรือขบวนรถของบีทีเอสที่เอามาให้บริการเริ่มอายุมาก การซ่อมบำรุง - ระบบการเดินรถมีการตรวจสอบต่อเนื่องหรือไม่ แล้วบีทีเอสควรจะเพิ่มขบวนรถใหม่ๆ อีกหรือไม่ เพื่อให้รองรับการเส้นทางส่วนต่อขยายที่เพิ่มขึ้น คำถามแบบนี้มักจะเกิดขึ้นทุกครั้งที่บีทีเอสเกิดปัญหา  
                         นี่คือระบบขนส่งสาธารณะของประเทศที่ได้ชื่อว่าศิวิไลซ์แล้ว ???  ระบบขนส่งสาธารณะที่จริงๆแล้วไม่ควรจะเกิดปัญหาบ่อยครั้งซ้ำซาก จำเจ ระบบขนส่งสาธารณะที่ควรจะให้บริการประชาชน ให้มีความสะดวก รวดเร็ว และตอบโจทย์คนกรุงกับสภาพการจราจรที่แออัด รถติดในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี ไม่ใช่หนีรถติด อยากได้ความรวดเร็ว แต่กลับต้องมาติดแหงกบนสถานี เหมือนหนีเสือปะจระเข้เข้าไปอีก แล้วแบบนี้เราจะชีวิตเราจะพึ่งพาระบบขนส่งได้อย่างไร รัฐบาลจะรณรงค์ให้คนหันมาใช้รถไฟฟ้าแทนการขับรถส่วนตัวได้อย่างไร ในเมื่อระบบขนส่งเป็นซะแบบนี้ 
                         ขณะที่ล่าสุดบีทีเอส ก็ยังไม่มีมาตรการเยียวยาอะไรออกมาชัดเจน บอกแค่ว่าจะสรุปอีกทีสัปดาห์หน้า เจอแบบนี้ก็ได้แต่ทอดถอนใจ ตอนจะขึ้นราคาก็บอกว่าค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นต่อเนื่องมาโดยตลอด จำเป็นต้องขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวก และบริการให้ดีขึ้น แต่จนป่านนี้ขึ้นมาตั้งแต่ ต.ค. 60 จนป่านนี้ระบบก็ยังขยันเสีย ขยันขัดข้อง ก็ไม่รู้ว่าจะทำยังไงดีเหมือนกัน ผู้บริหารจะตอบอย่างไร ไม่ใช่แค่ปล่อยให้เรื่องมันผ่านไป คนไทยลืมง่ายอะไรประมาณนี้

                          หรือหากจะคิดว่า ไม่ว่ารถไฟฟ้าจะเสีย จะขัดข้องยังไง คนกรุงเทพก็ยังต้องใช้อยู่วันยังค่ำ เพราะมีทางเลือกไม่มากนัก คิดแบบนี้บอกเลยว่าผิดนะคะ สัมปทานที่ได้มากับการบริการที่ประชาชนเสียความรู้สึกแบบนี้ มันได้ไม่คุ้มเสีย  อย่าลืมว่าอีก 3 ปีจากนี้รถไฟฟ้าอีกกี่สาย ที่บีทีเอสจะต้องรับสัมปทานเดินรถให้บริการกำลังจะเกิดขึ้น  ... หากยังยักแย่ยักยันปล่อยไว้แบบนี้ ยัง 3 วันดี 4 วันขัดข้องไปเรื่อยๆ มันขายขี้หน้าเขา ....
 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh