บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

สัปดาห์แห่งข่าวลือ

สัปดาห์แห่งข่าวลือ

                     ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ต้องบอกว่าเป็นสัปดาห์แห่งข่าวลือสำหรับตลาดหุ้นบ้านเรา โดยเฉพาะหุ้น บจ. หลายตัวที่ถูกข่าวลือกระหน่ำ จนร่วงระนาวกราวรูด ที่เห็นชัดๆ ก็มี 3 หุ้นเด็ดๆ บริษัท ซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SUPER  บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง หรือ MBKET  และบริษัท บิวตี้ คอมมูนิตี้ จำกัด (มหาชน) หรือ BEAUTY  ที่เชื่อว่ามีนักลงทุนไม่น้อยเลยที่เจ็บตัวตอนหุ้นถูกข่าวลือถล่ม แม้ล่าสุดราคาจะฟื้นตัวขึ้นมาบ้างแล้วก็ตาม  

                       ไล่เรียงมาตั้งแต่  SUPER ที่ภายหลังมีข่าวลือว่าผู้บริหารของบริษัท และนักลงทุนรายใหญ่ เตรียมเททิ้งหุ้น หากราคาไม่ถึง 1.50 บาท เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยราคาขึ้นไปแตะไฮ 1.52 แป๊ปเดียว ก่อนจะร่วงต่อเนื่อง จนหุ้นหลุดระดับต่ำสุดที่  0.81 บาท หรือลดลง 46.7%  เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ทำให้ผู้บริหารบริษัทต้องเปิดแถลงข่าวด่วน ยืนยันไม่ได้ขายหุ้นออกมาตามข่าวลือเลยแม้แต่น้อย ราคาหุ้นจึงกระเตื้องขึ้นมาได้บ้าง ซึ่งจะว่าไปแล้วก่อนหน้านี้ จอมทรัพย์ โลจายะ CEO ก็เก็บหุ้นมาตลอด ขณะที่ราคาหุ้นแรลลี่ปรับขึ้นมาตั้งแต่ช่วงปลายเดือน พ.ค. จากระดับบาทต้นๆ ก่อนจะถูกข่าวลือทุบจนหลุด 1 บาท งานนี้หลายๆคน คงขึ้นไปสูดอากาศหนาวๆ บนยอดดอยเรียบร้อยแล้ว

                      เช่นเดียวกับหุ้นอีกตัว MBKET ที่เจอมือดีปล่อยข่าวทุบติดฟลอร์ตามมาติดๆ แถมยังเจอข่าวลือตามหลอนเสียยิ่งกว่า SUPER ไล่มาตั้งแต่บอกว่าเป็นต้นตอในการปล่อยข่าว SUPER เสียเอง จนถูกก.ล.ต. ตรวจสอบ บวกกับข่าวแพ้คดีความฟ้องร้องกับ บล.หยวนต้า  รวมไปถึงข่าวลือว่าโดนเทจาก บริษัทแม่ ธนาคาร เมย์แบงก์ ของมาเลเซีย เรียกว่าเจอ 3 เด้งเต็มๆ ราคาหุ้นที่ระดับ 17.50 บาท เลยดิ่งฟลอร์มาอยู่ที่ 12.40 บาท เรียกว่าข่าวลือจับแพะชนแกะไปเรื่อย จนกลายเป็นแพะถูกเททิ้ง ร้อนถึงบิ๊กบอส มนตรี ศรไพศาล ต้องแถลงข่าวชี้แจงความเชื่อมั่นเร่งด่วนเลยทีเดียว 
                     เป็นอีก 1 หุ้นที่โดนแรงเหวี่ยงเมื่อต้นสัปดาห์จนโซซัดโซเซ สำหรับ บล.กิมเอ็ง ไหนจะข่าวลือด้านลบ และผลประกอบการล่าสุดที่ออกมาไม่ดีนัก หลังจากภาวะโดยรวมตลาดฯ ค่อนข้างซบเซา และตัวบริษัทเองยังได้รับผลกระทบจากการย้ายงานจำนวนมากของมาร์เก็ตติ้ง ตั้งแต่เมื่อปีก่อน จนมีส่วนทำให้ปีก่อนถูกโค่นบังลังก์ ลงจากอันดับโบรกฯที่มีมาร์เก็ตแชร์อันดับ 1 ลงไป ขณะที่ครึ่งปีแรกที่กำลังจะผ่านไปนี้ อันดับของกิมเอ็งก็หล่นมาอยู่ที่ 2 ตามหลัง ดีบีเอสวิคเคอร์ส ที่แซงขึ้นอันดับ 1 ไปเรียบร้อยแล้ว เรียกว่าตั้งแต่ปีก่อน ต่อเนื่องมาปีนี้ เคราะห์ยังไม่หมดง่ายๆ สำหรับกิมเอ็ง ครึ่งปีหลังคงต้องตามแก้เกมชิงอันดับ 1 กลับคืนมาให้ได้ก่อน ซึ่งเป็นงานหนักไม่น้อยเลยของ มนตรี ศรไพศาล

                      ส่วนอีก1 หุ้นที่โดนกระหน่ำไม่น้อยหน้า ก็คือ BEAUTY ซึ่งน่าจะบอกว่าหุ้นไหลลงๆตั้งแต่ต้นเดือน พ.ค. แล้วด้วยซ้ำ ไม่นับข่าวที่ผู้บริหารขายหุ้นออกไปก่อนหน้า หลังจากมีข่าวว่าอาหารเสริมหลายยี่ห้อไม่ผ่านคุณสมบัติจาก คณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. และทำให้หุ้นพลอยฟ้าพลอยฝนไปด้วย ทำให้ราคา BEAUTY ที่ระดับ 23 บาท เมื่อต้นเดือน พ.ค. รูดลงมาเรื่อยๆ จนอยู่ที่ระดับ 17.50 บาท  เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา จนเมื่อมีข่าวลือว่าบริษัทสั่งผลิตสินค้าไม่ผ่าน อย.ออกมาอีกรอบ เพราะฉะนั้นพอมีข่าวลือเดิม เอามาลือกันใหม่อีกครั้ง หุ้นเลยร่วงหนักไปทำโลว์เกือบฟลอร์ที่ 13.70 บาท เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ที่ผ่านมา แต่ยังดีที่หุ้นฟื้นตัวได้ไว ส่วนจะกลับไปที่ระดับ 20 บาทเมื่อไหร่นั้น น่าจะรอลุ้นภาวะตลาดฯ ไปอีกซักระยะ 

                     สัปดาห์แห่งข่าวลือ สำหรับสัปดาห์นี้ (4-8 มิ.ย.) ก็คงไม่ผิดนัก เพียงแต่ข่าวลือที่ออกมา ดูแล้วจะสร้างความเสียหายมากกว่า เพราะประโยชน์จากข่าวลือประเภททุบแล้วเก็บ ร่วงแล้วลากนั้น น่าจะได้เฉพาะกลุ่ม หรือคนที่เข้าถูกที่ ถูกทาง ถูกจังหวะเวลา แต่คนที่เข้าไประหว่างทาง ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ ก็รับเคราะห์ไปเท่านั้นเอง จริงๆ แล้วข่าวลือมักอยู่คู่กับตลาดฯ หากเราไม่เต้นไปตามข่าวลือ ก็คงไม่เดือดร้อน ..... ส่วนใครเป็นไอ้โม่ง ปล่อยข่าวลือนั้น ก็เป็นหน้าที่ ตลาดฯ ก.ล.ต. ต้องเข้าไปสอดส่องดูแล ไม่ให้นักลงทุนกลายเป็นแพะรับบาป เพราะก่อนหน้าบจ. 3 ตัวนี้ EA ก็เป็นอีก 1 หุ้นที่โดนเต็มๆ ซึ่งเมื่อสัปดาห์ก่อนหน้า บริษัทเป็นตัวกลางนำส่งเรื่องให้ ก.ล.ต. ตรวจสอบการเคลื่อนไหวแล้วว่าเกิดจากสาเหตุใด 

                     ..... และก็ไม่รู้ว่า วันดี คืนดี หวยจะออกที่หุ้นตัวไหนอีก  บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh