บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

เลื่อนเลือกตั้ง ก.พ. 62 หรือจะนานกว่านั้น

เลื่อนเลือกตั้ง ก.พ. 62 หรือจะนานกว่านั้น

                     ในที่สุดปลายปีนี้ก็คงไม่มีการเลือกตั้งตามโรดแมพที่ทาง คสช. กำหนดเอาไว้จนได้ หลังจากที่กะเก็งกันมาตลอดสัปดาห์ที่แล้วว่า ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งจะต้องขยายเวลาบังคับใช้ออกไปตามข้อเสนอของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)  จนในที่สุดก็ชัดเจนกระจ่างแจ้งเมื่อ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. มีมติเห็นชอบแบบเป็นเอกฉันท์ 213 เสียงต่อ 0 เห็นชอบร่างดังกล่าว ซึ่งคาดว่าจะส่งผลให้ การเลือกตั้งต้องเลื่อนออกไปเป็นเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2562 หรืล่าช้าออกไป 3 เดือนนั่นเอง 

                       เราคงจะไม่พูดถึงประเด็นข้อโต้เถียงหลังมีมติดังกล่าวออกมา เพราะแทบไม่ต้องสงสัยเลยว่าทันทีประกาศออกมาว่าเลื่อน สารพัดเสียงคัดค้านต่างๆ ก็มีออกมามากมาย โดยเฉพาะประเด็นที่ว่ารัฐบาลจงใจจะดึงเช็ง ถ่วงเวลาการเลือกตั้งออกไป เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับตนเอง ในขณะที่ฟากฟั่งของทางรัฐบาลยังไม่มีความชัดเจนว่าจะเลื่อนออกไปจริงอย่างที่คาดไว้ว่าจะเป็นเดือน ก.พ. 62 หรือไม่ โดยเฉพาะพลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ยืนยันว่าไม่ได้เข้าไปก้าวล่วงกับเรื่องดังกล่าวแน่นอน 
                        แต่เท่าที่มองตอนนี้ ผู้เขียนคิดว่า สิ่งสำคัญกว่าประเด็นเลื่อนไม่เลื่อน น่าจะเป็นเรื่องของความเชื่อมั่นมากกว่า เพราะตลาดหุ้นขานรับข่าวโดยปรับตัวลดลงทันที เพราะหากเรายังจำกันได้ดี เมื่อประมาณเดือนกันยายนปีที่แล้ว ข่าวเลือกตั้งนี่แหละที่มีส่วนผลักดันให้ดัชนีทะลุ 1600 จุด และวิ่งแรงแซงทางโค้งจนทำสถิติสูงสุดในปัจจุบัน 1800 จุด เข้าให้แล้ว เพราะฉะนั้นถ้า Set Index จะร่วงแรงลงอีกในรอบนี้ ก็หนีไม่พ้นข่าวเดียวกันนี่แหละ 
                         เพราะฉะนั้นไม่ต้องบอกก็รู้ว่านักลงทุน โดยเฉพาะต่างชาติให้ความสำคัญกับเรื่องการเลือกตั้งมากน้อยแค่อาจจะมากกว่าคนในบ้านเราเสียด้วยซ้ำ เพราะอย่าลืมว่าตลอดระยะเวลาเกือบ 4 ปี ที่ คสช.เข้ามาบริหารประเทศนั้น ต่างชาติมองว่าเรายังถูกปกครองโดยรัฐบาลทหาร ซึ่งก็ไม่ต่างอะไรกับเผด็จการเท่าไหร่นัก ดังนั้นเมื่อมีการประกาศว่าจะเลือกตั้ง หรือเข้าสู่กระบวนการประชาธิปไตย อย่างถูกต้อง ประเทศไทยก็ย่อมถูกมองว่าน่าจะกลับเข้าสู่ระบอบการเมืองที่ถูกต้องเสียที ซึ่งนั่นจะเป็นการสร้างความมั่นใจ ที่นักลงทุนจะขนเงินเข้ามาลงทุนในบ้านเรา ไม่ว่าจะลงทุนทางตรง หรือทางอ้อม ผ่านทางตลาดหุ้น และตราสารหนี้ 
                         ดังนั้นหาก คสช. เลื่อนเลือกตั้งออกไป และหากยิ่งเลื่อนออกไปนานเท่าไหร่ ความเชื่อมั่นก็คงจะยิ่งลดลงไปเรื่อยๆ และอาจสรุปว่าโรดแมพที่วางไว้ ไม่ได้มีความแน่นอน ชัดเจน ตามสัญญา และอาจจะยิ่งส่งผลต่อความเชื่อใจในตัวนายกรัฐมนตรี และรัฐบาลชุดนี้แน่นอนที่สุด แม้ว่าจริงๆ แล้วคนไทยบางส่วน อาจไม่ได้อยากเลือกตั้งมากมาย เพราะเบื่อเรื่องเดิมๆ ที่มาพร้อมกับการเมืองไทย ที่แรกๆ ก็ดูเหมือนจะดี แต่บริหารนานๆเข้าก็อีหรอบเดิมคือสร้างความผิดหวังมากกว่าสมหวัง ยิ่งนึกถึงภาพกีฬาสี ที่ประชาชนคนไทยต้องประสบพบเจอมาตลอดก่อน คสช. เข้ามาบริหารประเทศนั้น กลายเป็นภาพหลอน และฝันร้ายที่ไม่มีใครอยากให้เกิดอีก ทันทีที่กลับสู่การเลือกตั้ง 

                          แต่อย่างไรก็ดี การเมืองเป็นเรื่องที่ต้องเดินหน้า ในเมื่อรัฐธรรมนูญก็ออกมาแล้ว กฎหมายการเลือกตั้งก็มีแล้ว รัฐบาลก็จำเป็นต้องทำตามกำหนดเวลา อาจมีเหตุให้เลื่อนบ้างอะไรบ้าง แต่ก็ไม่ควรนานจนน่าเกลียด เพราะมิฉะนั้นแล้ว  เราก็ไม่ต่างอะไรกับเมียนมาที่ปกครองโดยรัฐบาลทหารเช่นกัน ..... บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh