บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

"ผมไม่ได้ทำ"

                     ในที่สุดการประชุมผู้ถือหุ้น บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (ITD) ก็ผ่านไปเรียบร้อย ไร้ปัญหาประเด็นโต้แย้งเรื่องเหตุการณ์ยิงเสือดำที่ทุ่งใหญ่นเรศวร ของนายเปรมชัย กรรณสูต  ประธานบริหารบริษัทฯ ที่ขณะนี้ยังคงเป็นคดีความกันอยู่ หลังเกิดเหตุตั้งเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ หรือเกือบ 3 เดือนมาแล้ว เพราะเท่าที่ทราบการประชุมผู้ถือหุ้นเมื่อวันพุธที่ 25 เม.ย. ที่ผ่านมานั้น มีผู้ถือหุ้นลุกขึ้นมาสอบถามประเด็นนี้เพียงแค่คนเดียวเท่านั้นเอง และก็ได้รับการชี้แจงจากนายเปรมชัย ว่าไม่ได้ทำ และคดีนี้ก็ไม่มีผลอะไรต่อการดำเนินงานของ ITD แต่อย่างใด ซึ่งนั่นก็น่าจะเพียงพอแล้วสำหรับผู้ถือหุ้น 

                       ทั้งที่ตอนเกิดเรื่องใหม่ๆ กังวลกันมากว่าประเด็นยิงเสือดำของนายเปรมชัย จะสะเทือนบัลลังก์ผู้บริหารของตัวเองแน่ๆ เพราะนอกจากตัวเองจะเสียภาพลักษณ์แล้ว ยังส่งผลกระทบต่อความน่าเชื่อถือและภาพพจน์ของบริษัท อีกทั้งยังเกี่ยวเนื่องกับธรรมาภิบาลของผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนอีกด้วย แต่จนแล้วจนรอดเวลาผ่านมา แล้วก็ผ่านไป เปรมชัยก็ยังคงอยู่ในตำแหน่ง CEO ของบริษัทต่อไป อย่างที่เห็นๆ กัน
                        แต่งานควันหลงที่ต้องถือว่าเป็นไฮไลท์จริงๆ น่าจะอยู่ตอนประชุมผู้ถือหุ้นเสร็จแล้วมากกว่า เพราะหลังจากออกจากที่ประชุมเรียบร้อยแล้ว บรรดานักข่าวที่ไปดักรอทำข่าวก็ยิงประเด็นถามเรื่องสำคัญทันที เพราะไหนๆก็เจอหน้าแล้วจะไม่ถามก็กระไรอยู่ ซึ่งเปรมชัย ก็ปฏิเสธทันทีทันควัน 
                        " ผมไม่ได้ทำ ผมยืนยันว่า ผมไม่ได้ทำ ผมก็ตกใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น ก็ได้โทรสอบถามทุกกรมทุกกระทรวงก็มีแต่คนเห็นใจผม"   พอนักข่าวถามต่อเรื่องถึงคุณสมบัติการเป็นผู้บริหาร กรรมการของบริษัทไอทีดี เรื่องขาดคุณสมบัติต้องมีการลาออกหรือไม่นั้น นายเปรมชัย บอกว่า " ก็ผมไม่ได้ทำ วันนั้น ผมไปถึง เย็นวันเสาร์ ผมก็ไปนอน ตื่นเช้ามา ก็เข้าไปทุ่งใหญ่และถูกจับในตอนเย็น และโดนกักขัง 2 วันสองคืน ติดต่อใครไม่ได้ เพราะถูกยึดโทรศัพท์ พอออกมา ก็เจอกับนักข่าว เป็นร้อย ซึ่งส่วนภาพที่ออกมา ก็ออกไปหมดแล้ว คิดว่าทางป่าไม้เป็นคนส่ง" 
                       เจอแบบนี้ไปก็จบข่าวสำหรับสื่อที่ไปรอถาม ไปต่อกันไม่เป็นเลยทีเดียว สรุปว่าเปรมชัยไม่ได้ฆ่าเสือดำนะจ๊ะ แล้วเสือดำตายยังไง ใครฆ่า ??? ก็ว่ากันไป สงสารก็แต่เสือดำจริงๆ จนป่านนี้ก็หาคนผิดไม่ได้เสียที ต้องรอกระบวนการและขั้นตอนทางกฎหมายกันต่อไป ผลการดำเนินงานของ ITD ยังไงก็เติบโต งานในมือก็มีต่อเนื่องตามที่ผู้บริหารชี้แจ้งผู้ถือหุ้น ส่วนเรื่องเสือไม่เกี่ยวกับกับผลงานแต่อย่างใด 
  
                     อย่างไรก็ตามกรณีของนายเปรมชัยนั้น เชื่อว่าสังคมได้ตัดสินไปแล้ว ไม่ว่าจะผิดหรือไม่ก็ตาม แต่ก็น่าจะเป็นอีกหนึ่ง case study ให้รู้ว่า ต่อให้มีชื่อเสียงแค่ไหน ร่ำรวยมากมายปานใด การกระทำจะเป็นตัวชี้วัดบุคคลคนนั้นเอง ITD อาจไม่เกี่ยวกับเสือดำ แต่ที่แน่ๆ ผู้บริหาร ITD ก็ยังหนีคดีเสือดำไม่ได้ จนกว่าจะมีคำตัดสินที่ชัดเจนออกมาบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh