บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

PTT แตกพาร์ใครก็อยากได้ ... แล้วใครจะเป็นรายต่อไป

PTT แตกพาร์ใครก็อยากได้ ... แล้วใครจะเป็นรายต่อไป

          ในที่สุดก็ประกาศแตกพาร์ไปเรียบร้อยสำหรับ บมจ. ปตท. หรือ PTT  จากราคาพาร์ 10 บาท เหลือ 1 บาท ซึ่งสร้างความฮือฮาให้กับนักลงทุนทั้งขาประจำ ขาจร ขาเล็ก ขาใหญ่ ได้ไม่น้อย เพราะหุ้นบิ๊กแคปประกาศแตกพาร์แบบนี้ไม่ธรรมดา และถือว่าแตกพาร์ ตามหุ้นบิ๊กแคปอย่าง บมจ. การท่าอากาศยานไทย หรือ AOT ที่เพิ่งทำไปเมื่อปี 60 มาติดๆ เลยทีเดียว โดยคาดว่า PTT น่าจะเริ่มเทรดพาร์ใหม่ได้ในเดือน พ.ค.นี้ หลังน่าจะผ่านฉลุยจากการอนุมัติของผู้ถือหุ้นในเดือน เม.ย. ซึ่งบิ๊กบอส PTT เทวินทร์ วงศ์วานิช  ให้เหตุผลว่าการแตกพาร์ครั้งนี้จะทำให้สัดส่วนผู้ถือหุ้นรายย่อยของบริษัทเพิ่มขึ้น จากปัจจุบันที่มีอยู่ประมาณ 4% 
          ต้องบอกว่านักลงทุนส่วนใหญ่ โดยเฉพาะรายย่อยเฮกันสนั่นเลยทีเดียว เพราะรู้ๆอยู่ว่า ราคาหุ้น PTT ที่ระดับ 400 เกือบ 500 บาทต่อหุ้นนั้น ราคาสูงจนได้แต่มอง ถ้าไม่ใช่รายใหญ่ หรือสถาบันก็แทบจะกระโดดเข้าไปร่วมวงถือหุ้นได้ยาก เพราะฉะนั้นเมื่อแตกพาร์เหลือแค่ 1 บาท แบบนี้ โอกาสก็มาเห็นๆ ได้เป็นผู้ถือหุ้น PTT กันซะทีนะ 
          ขณะที่ตามสถิติแล้วยังพบว่า หุ้นที่แตกพาร์หลังจากเริ่มซื้อขายด้วยราคาพาร์ใหม่แล้ว จะทำให้ราคาหุ้นปรับขึ้นตั้งแต่ 5-8%  แถมราคาหุ้นส่วนใหญ่ยังเริ่มเคลื่อนไหวก่อนวันแตกพาร์อีก 2 สัปดาห์เสียด้วย ยิ่งหุ้นดี พื้นฐานแน่นปึ้ก ความเชื่อมั่นเต็มเปี่ยมแบบนี้ ส่วนใหญ่หลังแตกพาร์แล้วราคามักจะวิ่งขึ้นมากกว่านี้ด้วยซ้ำ ยกตัวอย่างที่เห็นชัดเจนที่สุดก็คือ  AOT ที่ราคาหลังแตกพาร์ตอนต้นปี 60 อยู่ที่ 40 บาท และหลังจากนั้นราคาขึ้นไปไฮถึง 77.75 บาท เกือบ 80 บาท ซึ่งเป็นตัวอย่างของหุ้นที่สะท้อนพื้นฐานที่ดีได้ชัดเจน และเชื่อว่า PTT ก็น่าจะไม่แตกต่างกัน 
           ยิ่งเมื่อดูจากข่าวดีในช่วงประกาศแตกพาร์ ทั้งกำไรที่กลับมาทะลุแสนล้านอีกครั้ง หรือเป็นเสี่ยกระเป๋าหนักจ่ายปันผลหุ้นละ 12 บาท ล้วนแต่แสดงให้เห็นความแข็งแกร่งของ ปตท. และบริษัทในเครืออีกครั้ง นี่ยังไม่รวมกรณีที่ บริษัท ปตท.น้ำมัน และการค้าปลีก จำกัด หรือ PTTOR ที่คาดว่าจะเข้าตลาดฯ ได้ในปี 62 อีก ก็จะยิ่งเพิ่มมูลค่าให้กับ PTT ในอนาคตมากขึ้นไปอีก จนทำให้ราคา PTT พุ่งทำ All Time High ไปถึง 526 บาท ดังนั้นการแตกพาร์ครั้งนี้เมื่อประเมินจึงมีแต่ได้มากกว่าเสีย และโบรกเกอร์หลายค่ายก็ประเมินออกมาตรงกันว่า ผลการดำเนินงานและกำไรในปี 61 ของ PTT ก็ยังจะเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากปี 60 
          ทั้งนี้เมื่อปี 60 ที่ผ่านมา สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ เคยระบุไว้ในคอลัมน์ "ประเด็นร้อน" เรื่องจับตา 6 หุ้นใหญ่จ่อแตกพาร์ มาก่อน ซึ่ง PTT ก็เป็น 1 ใน 6 หุ้นที่อยู่ในข่ายจะแตกพาร์ด้วย รวมกับอีก 5 บริษัท คือ  บมจ.ปูนซิเมนต์ไทย หรือ SCC  พาร์ 1 บาท (แตกไปแล้วก่อนหน้า) บมจ.ปูนซีเมนต์นครหลวง หรือ SCCC พาร์ 10 บาท บมจ.ผลิตไฟฟ้า หรือ EGCO พาร์ 10 บาท บมจ.โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ หรือ BH พาร์ 10 บาท และ บมจ.เคซีอี อีเลคโทรนิคส์ หรือ KCE  ซึ่งหุ้นทั้งหมดนี้ล้วนแต่เป็นหุ้นที่ได้รับความนิยมจากนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศ ที่มีปริมาณการซื้อขายในปริมาณสูงต่อเนื่องและสม่ำเสมอ 
         เพราะเมื่อปี 2561 นี้ PTT นำร่องแตกพาร์ไปแล้ว ก็ต้องมาดูกันต่อว่าใครจะแตกพาร์เป็นรายต่อไป .... บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh