บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

"เปรมชัย" จุดวัดธรรมาภิบาลผู้บริหารไทย

      ข่าวใหญ่ ประเด็นร้อนตอนนี้คงหนีไม่พ้นข่าว นายเปรมชัย กรรณสูตร ผู้บริหาร  บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) หรือ ITD  ถูกเจ้าหน้าที่กรมอุทยานจับในข้อหาล่าสัตว์ป่า ที่อุทยานแห่งชาติทุ่งใหญ่นเรศวร พร้อมหลักฐานซากเสือดำ ไก่ฟ้า และปืนไรเฟิลที่ใช้ในการล่าสัตว์ แม้จะปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา แต่สิ่งที่เห็นผ่านสื่อ โดยเฉพาะสื่อสังคมออนไลน์ และโซเชียลมีเดียนั้น ผู้บริหาร ITD ได้ถูกสังคมตัดสินไปเรียบร้อยแล้ว เพราะขึ้นชื่อว่าเมืองไทย เมืองพุทธ การล่าสัตว์ โดยเฉพาะหากล่าเพื่อเป็นกิจกรรมยามว่างของคนมีสตางค์ แถมยังเป็นการเบียดเบียนชีวิตอื่นด้วยนั้น ถือเป็นเรื่องรับกันไม่ได้

    นายเปรมชัย ถือเป็นนักธุรกิจชั้นแนวหน้าของประเทศ เจ้าของบริษัทรับเหมาก่อสร้างยักษ์ใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์ นอกจากตัวเองที่ต้องเป็นจำเลย หนีไม่พ้นที่ ITD ในฐานะบจ. ต้องได้รับผลกระทบไปด้วยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะลงว่าหากผู้บริหารกลายเป็นผู้ต้องหาทำผิดกฎหมาย แล้วยังเป็นคดีที่สะเทือนใจคนทั่วไปอีกด้วย ก็ย่อมส่งผลถึงภาพลักษณ์ ภาพพจน์ และความเชื่อมั่นที่มีอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ สะท้อนจากราคาหุ้น ITD ที่ร่วงรับข่าวดังกล่าวเต็มๆ หลังเกิดเหตุการณ์และก็ยังไม่มีแนวโน้มจะฟื้นตัวในเร็ววัน แม้มองจากพื้นฐานของตัวบริษัทแล้ว ITD จะเป็นบริษัทรับเหมาฯ ที่นับว่ามีงานชุก งานเต็มมือ มากกว่าใครๆ ในกลุ่มเดียวกันด้วยซ้ำ
    ดังนั้นพื้นฐานจึงไม่น่าจะช่วยอะไรได้เลย นี่ยังไม่นับรวมเล่นๆ ว่าเผลอๆ อาจจะมีบรรดา ชมรมคนรักสัตว์หลากหลายที่ถล่มขายหุ้น ITD ออกมาเพราะไม่พอใจการกระทำของผู้บริหาร .... เท่านั้นยังไม่พอ อีกประเด็นที่ต้องเกาะติดก็คือเรื่องธรรมาภิบาลของผู้บริหาร ซึ่งล่าสุด สมาคมส่งเสริมสถาบันกรรมการบริษัทไทย หรือ  IOD จี้ติดให้นายเปรมชัย ควรจะต้องรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ครั้งนี้           ขณะที่ ก.ล.ต. ที่แม้จะยอมรับว่าไม่มีอำนาจก้าวล่วงไปในส่วนของผู้บริหาร แต่ก็แสดงความเห็นว่า คณะกรรมการของ ITD ควรจะต้องเข้าไปดำเนินการในเรื่องนี้ อย่างไร เพื่อรับผิดชอบต่อผู้ถือหุ้นของบริษัทซึ่งเป็นความถูกต้องตามหลักธรรมาภิบาล เพราะในบรรษัทภิบาลอิตาเลี่ยนไทย 2561 ข้อ 1.6 ส่วนของผู้บริหารที่มีต่อสังคมส่วนรวมนั้น ระบุว่าต้องไม่กระทำการใดๆ ทีมีผลเสียหายต่อทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม

    การกระทำใดๆ ที่เกิดขึ้น ไม่สำคัญมากไปกว่า กระทำโดยเจตนาหรือไม่ และหากเจตนากระทำ คุณพร้อมที่รับผิดชอบต่อการกระทำที่ทำไปมากแค่ไหน ทั้งส่วนตัว และส่วนรวม และในกรณีของ ITD ก็อาจเป็นอีก 1 ใน case study ของบรรทัดฐานว่าด้วยบรรษัทภิบาลของผู้บริหารที่ควรมีบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh