บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

ไม่มีแซงทางโค้ง สำหรับงบฯแบงก์Q2/61

ไม่มีแซงทางโค้ง สำหรับงบฯแบงก์Q2/61

                ใกล้เวลาประกาศงบไตรมาส 2 กลุ่มแบงก์พาณิชย์อีกครั้ง หลังจาก TISCO เป็นแบงก์แรกที่นำร่องประกาศก่อนใครเพื่อน และผลงานก็ดีตามที่โบรกเกอร์หลายแห่งคาดการณ์ไว้ 

                  แต่สำหรับในส่วนของภาพรวมทั้งกลุ่มแล้ว ส่วนใหญ่ก็อย่างที่รู้ๆกันดี คือกำไรน่าจะลดลง โดยเฉพาะแบงก์ใหญ่หลายแห่ง หลังจากพาเหรดกันลดค่าฟี หรือค่าธรรมเนียมจนตัวซีดเซียวกันไปหมด โดยเฉพาะแบงก์ใหญ่สีเขียว กับสีม่วง ที่แข่งขันกันหั่นชัดเจนที่สุด จะเรียกว่าลด แลก แจกแถม และกลายเป็นผู้นำตลาดการหั่นค่าธรรมเนียมไปยังแบงก์อื่นๆ ด้วย  เพราะฉะนั้นเมื่อรายได้ส่วนนี้ลดลง ก็ย่อมส่งผลกระทบต่อผลการดำเนินงานอย่างไม่ต้องสงสัย ซึ่งแบงก์กสิกรไทยหรือ KBANK ยอมรับว่าปีนี้รายได้ส่วนนี้ของแบงก์ลดลงแน่ๆ 6-8% ขณะที่โบรกเกอร์หลายค่ายก็มีความเห็นสอดคล้องกันว่า กำไรไตรมาส2 ของแบงก์พาณิชย์ น่าจะลดลงเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้าแน่นอน แต่จะเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบปีต่อปี  

                     ล่าสุด บล.ทรีนีตี้ คาดว่ากำไรสุทธิ Q2/61 ของธนาคาร 7 แห่งจะอ่อนตัวลง 6.5% เทียบไตรมาสต่อไตรมาส (QoQ) แต่เพิ่มขึ้น 8.8% เมื่อเทียบปีต่อปี (YoY) โดยการลดลง QoQ นั้นได้รับผลกระทบจากการลดค่าธรรมเนียมธุรกรรม Digital ของธนาคารต่างๆ โดยเฉพาะธนาคารขนาดใหญ่  แต่ก็ประเมินว่าแนวโน้มช่วงที่เหลือของปีสินเชื่อและคุณภาพหนี้จะปรับตัวดีขึ้น   ซึ่งสินเชื่อใน Q2/61 มีแนวโน้มเติบโตได้ดี หลังจากการรายงานตัวเลขสินเชื่อในงบ ธ.พ. 11 เดือน เม.ย.-พ.ค. ของกลุ่มดีขึ้นต่อเนื่อง โดยปัจจัยหนุนหลักๆ มาจากสินเชื่อธุรกิจขนาดใหญ่ และสินเชื่อรายย่อย 
                    ซึ่งก็ไม่ต่างจาก บล.ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี ที่มองว่าผลงานของแบงก์ช่วงโค้ง 2 จะสะเทือนเพราะ Digital Disruption โดยโต 3.8% YoY แต่จะลดลง 10% QoQ  ส่วนสินเชื่อรายใหญ่และธุรกิจเช่าซื้อจะเป็นปัจจัยหลักที่เพิ่มขึ้น ซึ่ง 2 โบรกเกอร์มองในแนวเดียวกันว่า แบงก์เล็กน่าจะสร้างผลงานที่ดีกว่า แบงก์ขนาดใหญ่ เพราะไม่มีผลกระทบจากเรื่องค่าฟี 
                    ขณะที่โบรกเกอร์ใหญ่ บล.เอเซียพลัส ก็เป็นอีก 1 โบรกฯ ที่ประเมินว่ากำไรกลุ่มแบงก์ไตรมาส 2/61 จะหดตัวราว 3.8% QoQ  ซึ่งปัจจัยหลักก็ยังคงเป็นรายได้ค่าธรรมเนียมจะหดตัวลงมาก ส่วนรายได้ดอกเบี้ยสุทธิก็ต่ำกว่าคาด แม้สินเชื่อโต แต่ NIM กลับแย่ลง แต่อย่างไรก็ดีแบงก์พาณิชย์ยังมีความหวังจากดอกเบี้ยรับในการปล่อยสินเชื่อ ซึ่งเอเซียพลัสคาดว่าสินเชื่อปีนี้จะโต 6.3% และอีก 1 โบรกเกอร์ บล.เคทีบี (ประเทศไทย) คาดกำไรสุทธิรวม Q2/61 ของกลุ่มธนาคารพาณิชย์ จะอยู่ที่ 4.1 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 5% YoY ลดลง 10% QoQ โดยการเพิ่มขึ้น YoY ซึ่งปัจจัยก็ไม่ต่างจาก 3 โบรกเกอร์ก่อนหน้านี้ ก็คือเรื่องยกเว้นค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมผ่านออนไลน์ และค่าใช้จ่ายในการลงทุนด้าน ITกดดันผลประกอบการ 
                     ฉะนั้นจึงไม่น่าจะมีอะไรพลิกโผสำหรับผลงานกลุ่มแบงก์พาณิชย์ ที่ภายในสัปดาห์หน้าจะทยอยประกาศออกมาให้ได้ลุ้นกัน ซึ่งคาดว่าคราวนี้บรรดาแบงก์ขนาดเล็กก็น่าจะมีผลงานเป็นที่น่าพอใจเช่นเดิม เริ่มต้นจาก TISCO ตามมาด้วย TCAP ที่โบรกเกอร์ส่วนมาก็ยังคงให้เป็นหุ้นแนะนำ ขณะที่ระยะยาวหุ้นใหญ่ทั้ง BBL KBANK KTB ก็ยังคงเป็นหุ้นเพลย์เซฟ สำหรับนักลงทุนเช่นเดิม 
                    เพราะจะว่าไปแล้ว ไม่ว่าตลาดหุ้นจะร่วงหนักแค่ไหน หุ้นแบงก์ก็ยังคงเป็นหุ้นหนึ่งในใจที่นักวิเคราะห์ให้คำแนะนำลงทุนอยู่ดีบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh