บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

ปาบึก-เลื่อนเลือกตั้ง (คนละ) เรื่องเดียวกัน

ปาบึก-เลื่อนเลือกตั้ง (คนละ) เรื่องเดียวกัน

     สวัสดีปีใหม่ 2562 ผู้อ่านข่าวอีไฟแนนซ์ไทยทุกท่านนะคะ เปิดปีใหม่ ปีหมูทองขอให้ทุกท่านมีความสุข สมหวังกับทุกเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องการลงทุนที่ขอให้หมูๆ อย่างที่ต้องการ แต่ต้องไม่ขายหมูกันนะคะ 

    ว่าแล้วก็มาเข้าเรื่องของเรากันเลยดีกว่า เปิดปีใหม่มานี้ มีหลายข่าวที่น่าสนใจอยู่หลายเรื่องเลยทีเดียว แต่เรื่องที่น่าสนใจและอยู่ในกระแสที่ประชาชนคนไทยติดตามตอนนี้ คงไม่พ้นเรื่อง พายุโซนร้อน "ปาบีก" ที่กำลังขึ้นฝั่งแถบภาคใต้ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ โดยเฉพาะจังหวัดที่โดนเต็มๆ อย่าง นครศรีธรรมราช สุราษฎณ์ธานี ชุมพร ซึ่งขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งอพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยงกันอย่างเร่งด่วยเลยทีเดียว เพราะเจ้า "ปาบึก" หรือ ปลาบึก ตัวนี้ คาดกันว่าจะรุนแรงและหนักหน่วงกว่าพายุเกย์ ที่ถล่มภาคใต้ไปเมื่อปี พ.ศ. 2532 เสียอีก
    คราวนั้นหากยังจำกันได้ดี พายุไต้ฝุ่นเกย์ เป็นพายุซึ่งสร้างความเสียหายอย่างหนักในจังหวัดชุมพร รวมไปถึงบางอำเภอในประจวบคีรีขันธ์ และถือเป็นพายุไต้ฝุ่นครั้งเลวร้ายที่สุดที่เกิดขึ้นในคาบสมุทรมลายูรอบ 35 ปีเลยทีเดียว สร้างความเสียหายมหาศาล แก่บ้านเรือน และพื้นที่เกษตรกรรมในพื้นที่ แลยังถือว่าหนักสุดๆ ตั้งแต่เกิดพายุโซนร้อนแฮเรียตถล่มแหลมตะลุมพุก ในปีพ.ศ. 2505 เพราะฉะนั้นเมื่อมีการประเมินกันว่า "ปาบึก" จะรุนแรงมากกว่า "เกย์" การเตรียมการณ์จึงต้องมากเป็นพิเศษ ถึงแม้จะคาดการณ์ระยะเวลาที่พายุผ่านประมาณ 3-4 วัน แต่ความรุนแรงของภัยธรรม ชาตินั้นบอกได้เลยว่า  หากไม่มีการเตรียมการณ์ทีดีพอ ความเสียหายที่เกิดขึ้นคงไม่ต้องพูดถึงเลยว่าจะเสียหายมากมายแค่ไหน  ซึ่งในช่วง 5-10 ปีที่ผ่านมานี้ ประเทศไทยเราถูกภัยธรรมชาติถล่มจนส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไม่น้อย โดยเฉพาะภัยจากอุทกภัย และวาตภัย 
    ส่วนผู้ประกอบการที่ประกอบธุรกิจบริเวณดังกล่าว เป็นกลุ่มที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะได้รับผลกระทบ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มขุดเจาะน้ำมัน และก๊าซธรรมชาติ โรงไฟฟ้า  ผู้ให้บริการเดินเรือ และสายการบิน ท่องเที่ยว ซึ่งล่าสุดทุกฝ่ายได้หยุดให้บริการชั่วคราวไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็น แท่นขุดเจาะน้ำมัน ในเส้นทางพายุผ่าน รวมไปถึงผู้ให้บริการเดินเรือ และสายการบิน ทั้ง THAI -  NOK - BA - AAV ก็ได้ประกาศยกเลิกเที่ยวบินเช่นเดียวกัน ถึงแม้จะเป็นช่วงระยะสั้นๆ ก็ตาม เพราะนอกจาก 3 จังหวัดหลักๆ ที่บอกไปก่อนหน้าแล้ว อีกหลายจังหวัดในภาคใต้ทั้งฝั่งทะเลอันดามัน และอ่าวไทย ต่างก็เป็นพื้นที่เสี่ยงเช่นกัน 
    นอกจากข่าวพายุ "ปาบึก" แล้ว อีกข่าวที่ใหญ่ไม่แพ้กันและอยู่ในกระแสความสนใจโดยเฉพาะกับนักลงทุน ก็คือ ข่าวการเลื่อนแลือกตั้ง ถึงกับทำให้ SET Index ที่กำลังดีๆ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา พลิกกับมาติดลบ ยิ่งเห็นแรงขายของนักลงทุนต่างชาติแล้วแทบไม่ต้องสงสัยเลย หลังจาก นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ระบุว่าจะเลื่อนการเลือกตั้งออกไปจากเดิมที่กำหนดไว้เป็นวันที่ 2 ก.พ. 2562  เนื่องจากกิจกรรมการเมืองทับซ้อนกับพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ซึ่งต้องบอกว่าเป็นข่าวใหญ่ข่าวแรกของปี โดยรอให้ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. กำหนดวันใหม่อีกครั้ง แต่ต้องไม่ให้เกินกรอบเวลา 150 วัน หรือวันที่ 9 พ.ค. 
     แต่อย่างไรก็ดี โบรกเกอร์เชื่อว่าการเลื่อนเลือกตั้งเป็นเพียงปัจจัยระยะสั้นเท่านั้น หากกำหนดวันใหม่ยังเป็นไปตามกรอบระยะเวลาเดิม เพราะการเลื่อนถือเป็นสาเหตุที่จำเป็น ไม่ใช่ประเด็นการเมือง หรือข่าวที่ว่าเป็นใบสั่งของ คสช. ดังนั้นหากโรดแมพยังไม่เปลี่ยน ก็ไม่น่ามีผล อีกทั้งหากชี้แจงความจำเป็นและสาเหตุของการเลื่อนเลือกตั้งที่ชัดเจนให้กับนักลงทุนต่างชาติทราบ ก็จะทำให้ Sentiment ตลาดฯ ฟื้นกลับมาได้ไม่ยากนัก 
    เรื่องพายุ กับ เลื่อนเลือกตั้ง แม้จะเป็นคนละเรื่องเดียวกัน แต่ก็ถือเป็นเรื่องสำคัญของคนไทยทั้งประเทศ เรื่องแรกแม้จะอยู่คนละพื้นที่กัน แต่เชื่อว่าคนไทยด้วยกันก็พร้อมส่งกำลังใจกับกับพี่น้องชาวใต้ ที่ยังไม่รู้ว่าชะตากรรมจากนี้จะหนักหนาสาหัส สากรรจ์แค่ไหน ซึ่งก็หวังใจว่า พายุ "ปาบึก" จะบรรเทาเบาบางไม่รุนแรงมากนัก ส่วนเรื่องเลื่อนเลือกตั้ง ที่เชื่อว่าหลายคนกำลังรอที่จะไปใช้สิทธิฯ หลังว่างเว้นกันมาหลายปีนั้นคงรอกันได้ เพราะปีนี้เรากำลังมีพระราชพิธีที่ยิ่งใหญ่ และสำคัญรออยู่ แถมยังสำคัญกว่า 

      นักลงทุนเองก็รอได้เหมือนกันใช่มั๊ย รอกันมาตั้งแต่ปีก่อนแล้ว รออีกหน่อยเดี๋ยวหุ้นก็ขึ้น เดี๋ยวกำไรก็มา  บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh