บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

ปรับตัวเพื่อไปต่อ

ปรับตัวเพื่อไปต่อ

    เริ่มปีใหม่ไม่ทันไร ก็มีข่าวสะเทือนวงการสื่อมวลชนอีกครั้งกับการประกาศหยุดพิมพ์ หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ และ M2F ของเครือบางกอกโพสต์ ภายในเดือนมีนาคมนี้ หลังจากเมื่อปลายปีการประกาศปิดสถานีมันนี่ แชนเนล กลายเป็นข่าวช็อควงการ กระชากใจคนสื่อกันมาแล้วรอบหนึ่ง 

    การประกาศหยุดพิมพ์โพสต์ทูเดย์ครั้งนี้ แถลงการณ์ระบุว่าต้องการปรับเปลี่ยนแนวทางธุรกิจและรูปแบบการนำเสนอเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้อ่านที่เปลี่ยนแปลงไป โดยโพสต์ทูเดย์จะปรับเปลี่ยนเป็นสื่อดิจิทัลอย่างเต็มตัว ซึ่งนั่นเท่ากับว่าในเดือนหน้า หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ จะไม่ผลิต และจำหน่ายอีกต่อไป เกือบ 17 ปี ที่ถือว่าเป็นหนังสือพิมพ์เศรษฐกิจ การเมือง น้ำดีอีกฉบับของเมืองไทย เป็นอันสิ้นสุดลง และต้องถือเป็นอีกสื่อสิ่งพิมพ์ ที่ไม่บอกก็รู้ว่าถูกภาวะเศรษฐกิจกับคำว่าผลประกอบการไม่เป็นไปตามเป้า ถาโถมเข้าใส่ จนไม่อาจเดินอยู่บนเส้นทางที่ควรจะเป็นได้ต่อไป แม้จะปรับตัวเป็นสื่อออนไลน์ แต่นั่นไม่อาจเทียบได้กับ 17 ปี ของการเป็นหนังสือพิมพ์คุณภาพอันดับต้นๆ ของประเทศ  และในวันเดียวกันเครือมติชน ก็ประกาศลดพนักงานอีกรอบ ซึ่งน่าจะเป็นรอบที่ 2 หลังจากประกาศปรับโครงสร้างใหญ่ไปเมื่อปีก่อน 
    ในฐานะสื่อมวลชนเหมือนกัน ต้องบอกว่าเสียดาย และเสียใจกับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ สื่อมวลชนทุกคน กับข่าวร้ายที่เกิดขึ้นในวงการสื่อฯ ไม่ว่าจะสื่อสิ่งพิมพ์ สื่อทีวี เพราะจริงๆ แล้วไม่มีใครอยากให้เหตุการณ์เช่นนี้กับตัวเอง แต่ด้วยภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่มีอะไรแน่นอน และไม่อาจการันตีได้เลยว่าในปีนี้ จะมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีกกี่ครั้ง และเมื่อไหร่ ซึ่งปีนี้น่าจะเป็นปีที่ วงการสื่อสารมวลชน จะต้องปรับตัวอย่างจริงจังเพื่อรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งต้องบอกว่า ธุรกิจสื่อเป็นธุรกิจกลุ่มต้นๆ ที่ถูก Digital Disruption เต็มๆ ไม่น้อยไปกว่าธุรกิจการเงิน การธนาคาร 
    ในวันและเวลาที่โลกกำลังเปลี่ยนแปลง การเข้ามาของเทคโนโยลี ความทันสมัยของโลกดิจิทัล เป็นสิ่งที่คนในวงการสื่อไม่อาจปฏิเสธได้เลย แถมยังมาเร็ว มาแรง จนบางคนตั้งตัวไม่ติดเสียด้วยซ้ำ รู้ตัวอีกทีมันก็มานั่งอยู่ตักคุณแล้ว ดังนั้นปีนี้เชื่อได้ว่า การเปลี่ยนแปลงของสื่อหลายๆแห่ง จะเห็นได้ชัดเจนมากขึ้นไปอีก ปีนี้เราอาจตอบไม่ได้ว่าจะมีอีกกี่สื่อที่เหมือนโพสต์ทูเดย์ แต่ที่แน่ๆ คือ "การปรับตัวเพื่อไปต่อ" จะเป็นก้าวสำคัญที่จะทำให้สื่อสารมวลชนยังคงอยู่ 

    ความเป็นสื่อหลักที่จำเป็นต้องสื่อสารได้อย่างถูกต้อง ชัดเจน แม่นยำ ยังมีความสำคัญ และเป็นที่ต้องการของคนอ่านอยู่เสมอ แม้รูปแบบของการนำเสนออาจเปลี่ยนไป แต่หากเนื้อหายังมีคุณภาพ ก็ไม่ใช่เหตุผลที่จะทำให้สื่อดีๆ ล้มหายตายจากไปบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh