บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

กล้าๆหน่อย ฟรีวีซ่าจีน อินเดีย

กล้าๆหน่อย ฟรีวีซ่าจีน อินเดีย

     จบกันสำหรับมาตรการฟรีวีซ่าให้นักท่องเที่ยวจีนกับอินเดีย หลังจากการประชุม ครม. เมื่อวันสัปดาห์ที่ผ่านมามีมติไม่เห็นชอบกับข้อเสนอของกระทรวงท่องเที่ยว หลังใช้เวลาหารือกันยาวนาน 

    รัฐบาลให้เหตุผลว่าห่วงใยในมิติความมั่นคง หากนักเที่ยวเข้ามาจำนวนมากอาจทำให้ไม่สามารถควบคุมได้ ดังนั้นไม่ควรดูที่ปริมาณ แต่ควรดูคุณภาพด้วย แหมเจอแบบนี้เข้าไป ที่หวังว่าจะให้นโยบายดึงนักท่องเที่ยวเข้ามาช่วยเพิ่มรายได้ก็เป็นอันต้องพับไป ทั้งที่จะว่าไปแล้ว เรื่องของความมั่นคงปลอดภัยกับเรื่องปล่อยฟรีวีซ่านั้น แม้จะใช้เป็นเหตุผลได้บ้าง แต่ถามจริงว่าต้องเป็นห่วงขนาดนั้นเลยหรือไม่ ที่เห็นกันบ่อยๆ เรื่องก่อเหตุไม่มั่นคงที่ผ่านมาก็คนในประเทศทั้งนั้น อย่างที่ผ่านมาล่าสุดนั่นก็ใช่ ทั้งที่เศรษฐกิจบ้านเราตอนนี้ แทบจะหวังพึ่งพาอะไรไม่ได้ นอกจากเรื่องท่องเที่ยว จะอ้างว่าเน้นคุณภาพมากกว่าปริมาณ แต่อย่าลืมว่าปีก่อนๆ ที่นักท่องเที่ยวเข้ามาเกือบ 40 ล้านคนนั้น ไม่ห่วงความมั่นคงก่อนหน้ากันหรืออย่างไร 
     ยิ่งเมื่อเทียบรายได้จากการนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เราทำได้กว่า 2 ล้านล้านบาทนั้น รัฐบาลน่าจะคิดให้รอบคอบก่อนยกเลิกมาตรการนี้ เนื่องจากทุกปี เราตั้งเป้าเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวต่างประเทศทุกปี เพื่อนำเงินเข้ามาปั้มเศรษฐกิจในประเทศ มองแบบนี้ก็ออกจะย้อนแย้งยังไงอยู่ หรือถ้ากลัวว่าฟรีวีซ่า แล้วทำให้รัฐฯสูญเงิน แล้วต่ออายุเว้นค่าธรรมเนียม Visa On Arrival หรือ VOA ไปเรื่อยๆ ก็แทบไม่ต่างกัน เพราะฉะนั้นจึงไม่แปลกที่กระทรวงท่องเที่ยวฯ จะเตรียมนำมาตรการนี้เสนอ ครม. อีกรอบ เพราะดูยังไง ประเทศไทยก็ยังมีโอกาสนำเงินจากกำลังซื้อมหาศาลของนักท่องเที่ยว  2 ประเทศนี้เข้ามาช่วยชาติได้อยู่ ไม่ใช่เอะอะมองมุมเดียว ห่วงความมั่นคง ห่วงคุมไม่ได้ แต่กลับไม่หามาตรการเสริมอื่นๆ เข้ามาแทนที่ 

      กว่า 1 เดือนของรัฐบาลใหม่ อาจจะมองว่าเร็วไปที่จะตัดสินการทำงาน เพราะล่าสุดรัฐบาลก็เพิ่งออกมาตรการมากระตุ้นชุดใหญ่แล้ว ซึ่งคงต้องรอดูกันอีกซักระยะ โดยเฉพาะช่วงครึ่งปีหลังนี่ ว่ากำลังซื้อและเศรษฐกิจจะกระเตื้องขึ้นหรือไม่ เพราะปีนี้เป็นเรื่องยากมากๆ ในการบริหารประเทศ ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจโลกที่เป็นห่วงว่าจะถดถอยแล้วหรือยัง อย่างล่าสุดจีดีพีไตรมาส 2 ก็สะท้อนชัดเจน เพราะโตแค่ 2.3% จาก 2.8% ในไตรมาสแรก ขณะที่ส่งออกติดลบ เงินเฟ้อแทบไม่กระเตื้องเพราะกำลังซื้อหดหาย ดังนั้นเมื่อรัฐบาลจะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งที ก็ต้องทำให้ครบวงจรไป ไม่ใช่ยังแทงกั๊กบางเรื่อง แถมยังเป็นเรื่องที่มองยังไงประเทศไทยก็น่าจะได้มากกว่าเสีย เพราะนี่น่าจะเป็นโอกาสที่จะทำให้นักท่องเที่ยวจีน กลับมาเที่ยวบ้านเรามากขึ้น ในขณะที่นักท่องเที่ยวอินเดียนั้น เติบโตอย่างเห็นได้ชัดเจน โดยเพิ่มขึ้นขึ้นมากว่า 20% และเป็นตัวเลขที่เติบโตแทนที่จีนที่หายไป  เลยหวังว่ารัฐบาลน่าจะเปลี่ยนใจกับมาตรการนี้
       รัฐบาลยังมีเวลาอีกมากในการนำพารัฐนาวาลำนี้ให้เดินต่อไปได้ โดยการบริหารประเทศ บริหารเศรษฐกิจให้ฟื้นตัว เพราะฉะนั้นการออกนโยบายที่ส่งผลดีกับประเทศ ก็ควรจะกล้าๆ หน่อย อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวบ้านเราเติบโตแบบก้าวกระโดดทุกปี  จนปัจจุบันประเทศไทยมีรายได้จากการท่องเที่ยวเป็นอันดับ 4 ของโลกแล้ว แบบนี้มันคุณภาพคับแก้วชัดๆ 

       อ้างความมั่นคงแบบนี้ ระวังจะสะดุดขาตัวเองนะจ๊ะ เพราะเมื่อเศรษฐกิจส่วนอื่นมันไปไม่ไหว ก็ต้องเอาตัวที่เป็นกำลังขับเคลื่อนสำคัญออกมาใช้ให้เป็นประโยชน์ บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh