บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

เศรษฐกิจดี....ตลาดหุ้นก็ดี

เศรษฐกิจดี....ตลาดหุ้นก็ดี

      ใกล้เข้าช่วงส่งท่ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่เข้ามา ในขณะที่ภาพรวมเศรษฐกิจไทยปีนี้ต้องถือว่าน่าจะส่งท้ายปีแบบสวยๆ กันเลยที่เดียวหลังจาก ช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมาเศรษฐกิจบ้านเราค่อนข้างชะลอตัว ทั้งจากปัจจัยภายใน และภายนอก ที่รุมกระหน่ำกันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะว่าไปแล้วในปีนี้ ก็ใช่ว่าเศรษฐกิจจะกลับตาลปัตรผงกหัวแบบรวดเร็ว เพราะจะว่ากันไปแล้วกว่าตัวเลขชี้วัดต่างๆจะดีขึ้นก็ปาเข้าไปครึ่งปีหลังแล้ว โดยเฉพาะตัวเลขส่งออก ซึ่งเป็นตัวเลขหลักในการชี้วัดตัวเลขจีดีพีของประเทศนั้น ก็มาเริ่มเติบโตอย่างเห็นได้ชัดเจนก็เมื่อเข้าสู้ไตรมาส 3 ไปแล้ว
    
    อย่างไรก็ดี มาช้าก็ยังดีกว่าไม่มา เพราะล่าสุดตัวเลขส่งออกเดือนต.ค. ที่ผ่านมา โตกว่า 13% ทำให้ 10 เดือนส่งออกบ้านเราขยายตัวแล้วเกือบ 10% สูงสุดในรอบ 6 ปีเลยทีเดียว ซึ่งคาดว่าจะทำให้ทั้งปีนี้ ส่งออกบ้านเราโตได้ถึง 8% เกินเป้าจากก่อนหน้าที่ตั้งไว้เพียง 5% งานนี้คนที่ยิ้มแรงที่สุดคงไม่มีใครเกิน ดร. สมคิด รองนายกฯ ที่ท่านประกาศดังๆมาตั้งแต่ต้นปีแล้วว่ายังไงปีนี้ส่งออกต้องโตไม่ต่ำกว่า 5% เรียกว่าทะลุเป้าหมาย
    ขณะที่จีดีพีหลายหน่วยงานทั้งสภาพัฒน์ แบงก์ชาติ กระทรวงการคลัง รวมถึงหน่วยงานเอกชนต่างก็ปรับเพิ่มเป้าตัวเลขเป็นขยายตัวที่ประมาณ 3.9-4% เพราะนอกจากส่งออกที่ดีขึ้นชัดเจนที่สุดแล้ว การบริโภคภายในประเทศ และการท่องเที่ยวก็มีส่วนหนุนให้ภาพรวมเศรษฐกิจดีขึ้นตามไปด้วย ส่วนที่มองกันเศรษฐกิจดีขึ้น ทำไมประชาชนคนฐานราก รวมถึงคนทำมาหากินทั่วไป มนุษย์เดินดินกินข้าวแกงทั้งหลาย ไม่เห็นได้รับอานิสงส์เลยนั้น อย่างที่ บทบรรณาธิการของเราเคยเขียนไปก่อนหน้านั้น ท่านรองสมคิดฯ อธิบายว่าคงต้องใช้เวลากันซักพัก กว่าที่เม็ดเงิน และเติบโตจะกระจายลงสู่ประชาขนทั่วไป ซึ่งก็ยอมรับความจริงว่า เศรษฐกิจที่ดีตอนนี้ ถึงมือบรรดาผู้ประกอบการรายใหญ่ก่อน
    ข้ามฟากมาที่ตลาดหุ้นกันบ้าง ซึ่งก็อย่างที่รู้ๆกัน SET Index กลับมาคึกคักและทะลุ 1700 จุดมาได้จถึงตอนนี้ ส่วนหนึ่งก็มาจากข่าวความชัดเจนทางการเมือง ที่คาดว่าจะมีการเลือกตั้งปลายปี 2561 เมื่อบวกกับข่าวดีเรื่องเศรษฐกิจในประเทศ และปัจจัยต่างประเทศ ที่ก็ยังไม่มีอะไรมากระทบ จึงทำให้กูรู หลายๆค่ายคาดว่าสิ้นปี ดัชนีน่าจะไม่หลุดกรอบ1750 จุด และปีหน้าก็น่าจะเป็นปีที่ดัชนีฯ แรลลี่ขาขึ้นได้ โดยมุมมองส่วนใหญ่ก็ยังเป็นบวก อีกทั้งส่วนมากก็ยังเชื่อว่าเม็ดเงินต่างประเทศจะยังไม่หนีตลาดหุ้นบ้านเราไปไหน แม้ปีหน้าทิศทางดอกเบี้ยสหรัฐฯ จะมีแนวโน้มเป็นขาขึ้นก็ตาม เพียงตลาดอาจจะมีความผัวผวนมากขึ้น ซึ่งเรื่องนักลงทุนก็คงจะต้องระมัดระวังกันเป็นพิเศษ

    ส่วนตอนนี้ เหลืออีกประมาณ 2 เดือน ใครที่ตกขบวนซื้อหุ้นไม่ทัน หรือจะเข้าไปลงทุนก็ใจไม่กล้าพอเพราะราคาสูงไปแล้ว ก็แนะนำว่าหาซื้อ LTF RMF ดีๆ ติดไม้ติดมือไว้น่าจะดีกว่า แถมยังเอาไปลดหย่อนภาษีได้อีก หรือไม่ก็เปิดบัญชีออมหุ้น ให้มือออาชีพช่วยลงทุนให้ก็ไม่ผิดเช่นกันบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh