บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

หุ้นไทย 2000 จุด ไม่ใช่แค่ฝัน

หุ้นไทย 2000 จุด ไม่ใช่แค่ฝัน


 
                 ยั้งไม่หยุดฉุดไม่อยู่จริงๆ สำหรับตลาดหุ้นไทยตอนนี้ หลังจาก SET Index ทะลุ 1600 จุด เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา และจากนั้นไม่ถึง 1 เดือนด้วยซ้ำ (9-13 ต.ค.) SET Index ก็ทำสถิติสูงสุดต่อเนื่อง โดยทะลุระดับ 1700 จุดไปได้ เรียกว่าจุดประกายความหวังกันเลยทีเดียว หลังจากที่ไม่เคยเห็นดัชนีฯ ในระดับนี้มา 24 ปี นับตั้งแต่ที่ ดัชนีฯ เคยขึ้นไปสูงสุดที่ 1789 จุด เมื่อปี 2537 ก่อนจะลดลงเหลือแค่ 200 จุดในช่่วงต้มยำกุ้งหรือวิกฤติเศรษฐกิจเมื่อปี 2540 ขณะที่ล่าสุดนั้น มาร์เก็ตแคป หรือมูลค่าตลาดรวมพุ่งขึ้นมาอยู่ที่ 17.2 ล้านล้านบาทแล้ว ในขณะที่จีดีพีประเทศ ณ เดือนสิงหาคม อยู่ที่ 15.1 ล้านล้านบาท ซึ่งเชื่อว่าหากมาร์เก็ตแคปยังโตต่อเนื่อง ก็น่าจะทำให้เป้าหมายมาร์เก็ตแคปต่อจีดีพีของตลาดฯ ในปี 60-64 ทำได้อย่างที่หวังไว้คือ 150% หรือคิดเป็นประมาณกว่า 22 ล้านล้านบาท 
                 สำหรับปัจจัยหนุนนำในตอนนี้ ก็หนีไม่พ้นเรื่องความชัดเจนในประเด็นการเลือกตั้งที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ประกาศว่าจะมีขึ้นในเดือน พ.ย. ปี2561 เรียกว่าเป็นความชัดเจนที่นักลงทุนทั้งไทย และต่างชาติ โดยเฉพาะต่างชาติ ที่รอคอยกันมานาน ภายหลังที่ประเทศไทยเข้าสู่การปกครองและบริหารประเทศ โดยรัฐบาบลทหาร หรือ คสช. มากว่า 2 ปี ซึ่งนั่นหมายความว่าประเทศไทยจะกลับ สู่เส้นทางประชาธิปไตยอีกครั้ง จุดพลุให้หุ้นไทยคึกคัก และอาจจะกลับเข้าสู่ภาวะตลาดกระทิงกันจริงๆ จังๆ เสียที   
                ส่วนที่ว่าพอเลือกตั้งแล้ว พรรคไหนจะมา พรรคไหนจะได้เป็นรัฐบาล การเมืองจะกลับเข้าสู่วังวนเดิมๆ อีกหรือไม่นั้น คงไม่ใช่ประเด็นที่ต้องมาคิดกันในตอนนี้ ขอเพียงให้รัฐบาลทหาร คืนอำนาจให้ประชาชนกลับไปเลือกตั้งกันก่อนนั่นต่างหากคือสิ่งสำคัญที่ตลาดหุ้นต้องการ  
                 ดังนั้นโบรกเกอร์หลายแห่งเลยเริ่มมองข้ามช็อต ปีนี้ไม่ต้องไปดูให้เสียเวลาเพราะยังไงๆก็ทะลุเป้าแล้ว มองไปถึงปี 61 เลยดีกว่า อย่างบริษัทหลักทรัพย์ ซี แอล เอส เอ (ประเทศไทย) จำกัด หรือ CLSA ที่ประเมินว่าดัชนีมีโอกาสขึ้นไปถึง 2,000 จุด กันเลยทีเดียว เพราะนอกจากผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนไทย และพื้นฐานด้านเศรษฐกิจที่เติบโต แล้วการผลักดันโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ EEC ซึ่งเป็นโครงการที่นักลงทุนต่างประเทศให้ความสนใจ และจะทำให้เม็ดเงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศเข้ามามาก จะทำให้เกิดการจ้างงานมาก และส่งผลให้กำลังซื้อและการบริโภคเติบโตตามมา ดังนั้นจึงเชื่อว่าปัจจัยบวกเหล่านี้มีส่วนผลักดันให้ดัชนีอยู่ที่ระดับ 2000 จุดไม่ยาก ..... 
                   และหากไปได้ในระดับนั้นจริงๆ ตลาดหุ้นไทยรับประกันทำลายสถิติ All Time High และอย่าทำเป็นเล่นไป 2000 จุดนี่ อาจไม่ใช้ความฝัน เพราะปัจจัยที่ว่ามาทั้งหมดนี้ เป็นรูปธรรมและเกิดขึ้นจริงในปี 61 รับรองว่าได้เฮแน่นอนค่ะ ..... ส่วนจบปีนี้ปิดได้ระดับ 1700 จุดขึ้นไปก็สวยหรู ดูดีที่สุดแล้ว

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh