บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

ครม.ประยุทธ 5 มาแล้ว

ครม.ประยุทธ 5 มาแล้ว

     ในที่สุดรัฐบาลประยุทธ ก็มาถึงจุดเปลี่ยนผ่านสำคัญก่อนที่จะมีการเลือกตั้งในปลายปี 2561 ด้วยการประกาศปรับครม.อีกครั้ง และถือเป็นการปรับ ครม. ครั้งที่ 5 หรือประยุทธ 5 ของรัฐบาลชุดนี้ไปเรียบร้อยแล้ว และหลังจากหลายๆโผ ที่คาดเกณฑ์ กะเก็งกันนั้น การปรับครั้งนี้มีการโยกย้าย ปรับเปลี่ยนรัฐมนตรีในกระทรวงเศรษฐกิจสำคัญ ๆ หลายคนเสียด้วย โดยเฉพาะกระทรวงใหญ่ อย่างกระทรวงการคลัง กระทรวงคมนาคม กระทรวงพลังงาน และรวมไปถึงกระทรวงเกษตรฯ ที่ในขวบปีที่กำลังจะผ่านไปนี้ ต่างก็มีงานที่ต้องเร่งผลักดันกันอย่างต่อเนื่อง แทบไม่ขาดระยะเลยทีเดียว แถมยังมีต่อเนื่องไปจนถึงปีหน้าอีกต่างหาก 

    โดยเฉพาะกระทรวงการคลังนั้น มีเสียงลือเสียงเล่าอ้างว่า ท่านขุนคลัง อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ งานหนักถึงกับเอ่ยปากกับท่านรองนายกฯ สมคิด ว่าถ้าจะปรับ ครม. อีก ก็ขอหยุดพักเลยแล้วกัน เพราะนับตั้งแต่เข้ามาแทบไม่ได้หยุดพัก ต้องเข็นสารพัดโปรเจ็กกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างไม่หยุดยั้ง ยิ่งล่าสุดกับนโยบายบิ๊กโปรเจ็กสวัสดิการคนจนนั้น ต้องเร่งเดินหน้าและผลักดันให้ออกมาให้เร็วที่สุด ตามคำสั่งของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถมเร็วนี้ยังอาจจะมีเฟส 2 ออกมากระตุ้นอย่างต่อเนื่อง นี่ยังไม่รวมเรื่องการปฏิวัติระบบการเงินของประเทศเพื่อเข้าสู่ยุคดิจิทัล ด้วยการใช้ระบบโอนเงินแบบพร้อมเพย์ การใช้คิวอาร์โค้ด ในการซื้อสินค้า ที่เกิดเป็นรูปเป็นร่าง และถือว่าประสบความสำเร็จพอควรทีเดียวของการนำประเทศไทยเข้าสู่สังคมไร้เงินสด  ตลอดจนยกเครื่องการปฏิรูปภาษีสรรพสามิต เหล้า บุหรี่ และสดๆ ร้อนๆ โครงการช้อปช่วยชาติ ที่หวังนำมาปลุกเศรษฐกิจให้คึกคักช่วงปลายปี เรียกได้ว่าปลุกปั้นโครงการจนประสบความสำเร็จได้ดีก่อนปรับ ครม.  
    และดูเหมือนกระแสที่มาแรงเหลือเกินตอนนี้ก็คือ ท่านขุนคลัง อาจไม่ได้หยุดพัก เพราะน่าจะถูกโยกไปนั่งเป็นว่าการคมนาคม เพื่อผลักดันสารพัดเมกะโปรเจ็กรถไฟฟ้า รถไฟรางคู่ ให้เปิดประมูลเสร็จสรรพเรียบร้อยในรัฐบาลชุดนี้ ก่อนจะเลือกตั้ง ส่วนคนที่จะมารับส้มหล่นหนักมากต่อจากอภิศักดิ์ ก็น่าจะเป็น วิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ  รัฐมนตรีช่วยว่าการฯ คนปัจจุบันนั่นเอง คือไม่ต้องไปหาที่ไหนไกล เอาลูกหม้อเก่าอย่างวิสุทธิ์ ที่ผ่านการเป็นอธิบดีของกระทรวงการคลังมาแล้วทุกกรมฯ ยกเว้นกรมสรรพากร ถือว่าประสบการณ์เรื่องการบริหารนโยบายการคลังโชกโชน 
    ขณะที่อีกกระทรวงที่ได้รับความสนใจไม่แพ้กัน ก็คือกระทรวงพลังงาน ที่คุมบิ๊กโปรเจ็กมูลค่ามหาศาลของประเทศในมือ ที่คาดกันว่า อารีพงศ์ ภู่ชะอุ่ม ปลัดกระทรวงการคลัง ที่ตอนนี้ทยอยลาออกจากตำแหน่งกรรมการหลายๆแห่ง ขึ้นแท่นเป็นรมว. เสียเอง ในขณะที่อีกกระแสก็บอกว่าจะกลับไปถิ่นเก่าคลองประปาด้วยการนั่งตำแหน่ง รมช. แทน ส่วนตำแหน่ง รมว.พลังงานจะดึงเอาคนนอกเข้ามาแทน ส่วนจะเป็นคนในกลุ่มบริษัท ปตท. ที่มีข่าวกระเซ็นกระสายมานั้น คงต้องรอลุ้นกันอีกที
    และอีก 1 กระทรวงที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือ กระทรวงเกษตรฯ ซึ่งช่วงที่ผ่านมาหลายฝ่ายมองว่า พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ เจ้ากระทรวง ไม่ค่อยมีผลงานซักเท่าไหร่  ซึ่งบุคคลที่คาดว่าจะมานั่งตำแหน่งนี้ ก็คือ นายลักษณ์ วจนานวัช อดีตผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ จะรับบทหนักในตำแหน่งนี้ และต้องถือว่าเป็นผลงานที่เจ้าตัวจะต้องพิสูจน์ฝีมืออย่างหนักทีเดียว กับการทำให้ภาคเกษตรกรรม ที่ถือเป็นหัวใจสำคัญของประเทศ กลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง โดยเฉพาะราคาสินค้าเกษตรฯ และรายได้ของเกษตรกรในประเทศ 
 
    นี่ก็เป็นเพียงการคาดเดากันไป ตามความน่าจะเป็นเท่านั้น ส่วนจะจริงมากน้อยแค่ไหน ถูกผิดอย่างไร เชื่อว่าสัปดาห์เราคงจะได้เห็นโฉมหน้า ครม.ใหม่กัน เผลอๆ ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ รายชื่ออาจจะออกมาแล้วด้วยซ้ำ อย่างไรก็ดีรายชื่อ ครม. คงไม่สำคัญเท่ากับผลงานของ ครม.ประยุทธ์ 5 ว่าจะบริหารประเทศในช่วงก่อนเลือกตั้งได้ดีแค่ไหน บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh