บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

IPO พาเหรดเทรดส่งท้ายปี แน่นเอี๊ยด

IPO พาเหรดเทรดส่งท้ายปี แน่นเอี๊ยด

                    กลายเป็นเดือนสุดท้ายของปีที่มีหุ้นไอพีโอ เข้าเทรดชุกเหลือเกิน สำหรับเดือนธันวาคม 2560  เรียกว่าเรียงคิวเข้าเทรดส่งท้ายปีกันเลยทีเดียว นับตั้งแต่วันแรกของเดือน ที่มี บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ GPI  ตามมาด้วบริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF  เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. ที่ผ่านมา และต่อด้วย บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THG ของนายแพทย์บุญ วนาสิน เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. และปิดท้ายสัปดาห์ด้วย  บริษัท ฮิวแมนิก้า จำกัด (มหาชน) หรือ HUMAN ในวันศุกร์ที่ 8 ธ.ค. ที่ผ่านมา เรียกว่าแค่สัปดาห์กว่าๆ มีหุ้นน้องใหม่เข้าแล้ว 4 ตัว แถมเทรดติดกัน 3 วันรวดอีกต่างหาก 

                       แต่ยังไม่หมดเท่านี้ เพราะจะยังมีอีกอย่างน้อย  4 บริษัทที่เตรียมตัวจ่อเข้าเทรดในเดือนนี้เช่นเดียวกัน ไล่เรียงมาตั้งแต่ บริษัท วินท์คอม เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ VCOM   บริษัท ซีพีที ไดร์ แอนด์ เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ CPT  และ  บริษัท ดู เดย์ ดรีม จำกัด (มหาชน) หรือ DDD ที่คาดว่าจะเคาะราคาขายไม่เกินกลางเดือนนี้ และพร้อมเทรดภายในปลายเดือนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่  รวมไปถึงอีก 1 น้องใหม่ บริษัท ซันสวีท จำกัด (มหาชน) (SUN)  ที่อยู่ระหว่างนำเสนอข้อมูลต่อนักลงทุนหรือโรดโชว์ ในตอนนี้ ซึ่งคาดว่าจะเข้าเทรดในเดือนนี้เช่นเดียวกัน  
                        รวมแล้วเดือนธันวาคมนี้ จะมีหุ้นน้องใหม่เข้าเทรด รวมกันไม่ต่ำกว่า 8 บริษัท ซึ่งจริงๆก็ไม่รู้ว่าเดือนนี้ เป็นเดือนดี หรืออย่างไร บรรดาที่ปรึกษาทางการเงิน รวมไปถึงอันเดอร์ไรท์ทั้งหลาย ถึงพร้อมใจกันเข็นหุ้นของตัวเองเข้าจดทะเบียนในตลาดฯ ซึ่งถ้าจะให้คาดเดานั้น ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะภาพรวมตลาดฯ ในปีนี้ นับตั้งแต่ช่วงไตรมาส 3 เป็นต้นมาภาวะตลาดค่อนข้างสดใส    มูลค่าการซื้อขายคึกคักก็น่าจะมีส่วนให้หุ้นไอพีโอทยอยกันเข้าเทรด ส่วนเหตุผลอื่นๆ อาจจะเป็นเพราะความต้องการส่วนตัวของผู้บริหาร  ความจำเป็นในการระดมทุน ซึ่งหากจะรอไปจนถึงปีหน้า ซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าจะมีเหตุการณ์ หรือความไม่แน่นอนอะไรเกิดขึ้นหรือไม่นั้น ก็น่าจะเข้าเทรดในปีนี้ให้เรียบร้อยไปเลย 

                        อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าหุ้นน้องใหม่ที่ซื้อขายวันแรกในเดือนนี้จะดีไปหมด เพราะเท่าที่เห็นจาก 4 ตัวแรกที่เทรดไปแล้วนั้น มีเพียง GULF กับ HUMEN ที่ผลงานดีกว่าใครเพื่อน สามารถผ่านไปวันแรกไปได้อย่างสวยงาม ขณะที่ GPI และ THG นั้นถูกนักลงทุนเทขายจนราคาหลุดจองตั้งแต่วันแรกที่เข้าเทรด โดยเฉพาะ THG ซึ่งเปิดต่ำจองทันทีที่เปิดตลาดฯ ผิดฟอร์มหุ้นพื้นฐานดีอย่างหุ้นโรงพยาบาล ซึ่งสาเหตุหลักน่าจะมาจากราคาหุ้นที่แพงเกินไป โดยเฉพาะค่าพี/อีที่โบรกฯ ระบุว่าสูงกว่า พี/อี กลุ่มเสียด้วยซ้ำ 

                        สำหรับอีก 4 บริษัท ที่คาดว่าจะเข้าเทรดในช่วงของเดือนที่เหลือนั้น หากไม่มีอะไรเหลือบ่ากว่าแรง หรือราคาหุ้นไม่แพงจนโอเวอร์ และธุรกิจมีพื้นฐานดีได้รับความสนใจก็น่าจะสบายใจว่าจะไม่หลุดจอง และด้วยจำนวนหุ้นไอพีโอทั้งหมดนี้ ก็ทำให้ปี 2560 มีหุ้นใหม่เข้าจดทะเบียนทะลุเป้าที่ตลาดหลักทรัพย์ตั้งไว้เรียบร้อยประมาณ 30 บจ. มูลค่าประมาณ 2.8 แสนล้านบาทแล้ว เรียกว่างานดีเกินคาดอีก  1 ปี 

                         ส่วนปีหน้าที่คาดกันว่า SET Index จะไปแตะที่ระดับ  1750-1800 จุดนั้น ก็น่าจะเป็นอีกปีที่หุ้นน้องใหม่ ไอพีโอ พาเหรดกันเข้าจดทะเบียนมากกว่าปีนี้แบบไม่ต้องสงสัย 
 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh