บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

อุตฯ ยานยนต์ยังอู้ฟู่รับโบนัสก้อนโตปี 60

อุตฯ ยานยนต์ยังอู้ฟู่รับโบนัสก้อนโตปี 60

      ใกล้ช่วงสิ้นปีแบบนี้ เรามักจะได้เวลาของการสรรหา ตัวเลขโบนัสมาอวดกัน และปีนี้ก็เช่นเดียวกัน ไม่มีพลาด เพราะเริ่มมีการสำรวจออกมาแล้วว่าในหลายๆธุรกิจใดบ้างที่เป็นตัวรุ่งและดาวร่วงสำหรับการแจกโบนัสประจำปี 2560 ยิ่งเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว ภาคอุตสาหกรรมที่มักจะได้รับอานิสงส์ก่อนเพื่อนอย่างกลุ่มอุตสาหกรรม ทั้งหลาย มักจะโชคดีได้รับโบนัส และผลตอบแทนมากกว่ากลุ่มอื่นๆ 

    ล่าสุด เฟซบุ๊ก ข่าวสารนิคมชลบุรี-ระยอง ได้เปิดเผยตัวเลขโบนัสของบรรดาโรงงานต่างๆในนิคมอุตสาหกรรมของ 2 จังหวัดดังกล่าวพบว่าโรงงานส่วนใหญ่แจกโบนัสให้พนักงานเฉลี่ย 4-7 เดือนเลยทีเดียว และส่วนใหญ่ของเป็นโรงงานสัญชาติญี่ปุ่น และก็หนีไม่พ้นเป็นบริษัทรถยนต์เกินกว่าครึ่ง ไม่ว่าจะเป็น  ฮอนด้า จ่ายโบนัส 7.5 เดือน บวกเงินพิเศษ 25,500 บาท มิตซูบิชิ จ่ายโบนัส 7 เดือน เงินพิเศษอีก 35,000  ฮีโน่ จ่าย7.7 เดือน เงินพิเศษอีก 18,000  บาท โตโยต้า โบนัส 5 เดือน เงินพิเศษอีก 20,000 บาท  ขณะที่สยามโตโยต้า จ่าย 7.5 เดือน เงินพิเศษ 17,000 บาท   และสูงสุด อีซูซุ จ่ายถึง 7.9 เดือน บวกเงินพิเศษอีก 10,000 บาท 
    เรียกว่าเห็นตัวเลข หลายๆคนคงตาโต อิจฉาไปตามๆกัน ทั้งที่ตอนต้นปี กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ยังบอกด้วยซ้ำว่ายอดขายทั้งในประเทศ และส่งออกน่าจะต่ำกว่าเป้าหมาย แต่หลังผ่านครึ่งปีแรกมาเท่านั้น สถานการณ์กลับพลิกผัน ซึ่งก็น่าจะสะท้อนให้เห็นจากตัวเลขที่ทีการสำรวจออกมา แม้บางค่ายจะมีข่าวประท้วงว่าโบนัสน้อย จ่ายไม่เป็นธรรมบ้างก็ตาม แต่หากเรามองตามหลักความเป็นจริง จ่ายมาก จ่ายน้อยก็ยังถือว่ามีจ่ายอยู่ดี 
    ขณะที่ ทางวิลลิส ทาวเวอร์ส วัทสัน (ประเทศไทย) บริษัทที่ปรึกษาด้านการบริหารทรัพยากรบุคคล โบรกเกอร์และโวลูชั่นชั้นนำระดับโลก เผยว่ากลุ่มอุตสาหกรรมในประเทศไทย ปี 2560 จะมีอัตราการจ่ายโบนัสอยู่ที่เฉลี่ย 2.4  เดือน โดยกลุ่มธุรกิจบริหารสินทรัพย์ จ่ายโบนัสสูงสุดเฉลี่ย 5.5 เดือน กลุ่มธุรกิจธนาคารและการเงิน ประกันชีวิต และอุตสาหกรรมทั่วไปจ่ายโบนัสเฉลี่ย 2.4 เดือนกลุ่มธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์  และกลุ่มเทคโนโลยีชั้นสูง จ่ายเฉลี่ย 1.8 เดือน 

    นอกจากนั้นยังมีสำรวจอัตราการขึ้นเงินเดือนของอุตสาหกรรมไทยปี 2561 คาดว่าจะปรับเฉลี่ย 5.5% เพิ่มขึ้นเล้กน้อยจากปีนี้ ที่เพิ่มขึ้น 6.2% ซึ่งเป็นผลมาจากเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มดีขึ้นเรื่อยๆ โดย 5 อันดับที่มีการขึ้นเงินเดือนมากสุด คือ กลุ่มอุตสาหกรรมยา กลุ่มเคมีภัณฑ์ ประกันชีวิต ประกันภัย อุตสาหกรรมทั่วไป และค้าปลีก กลุ่มธนาคารและการเงิน กลุ่มอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และกลุ่มบริหารสินทรัพย์และเทคโนโลยีชั้นสูง

    นั่นก็คือ ผลสำรวจที่ประเมินว่าสิ้นปีธุรกิจจะเริงร่าที่สุด และกลุ่มไหนที่ยิ้มน้อยสุด แต่อย่างไรก็ดี นี่คือผลสำรวจของกลุ่มที่มีโบนัสให้ได้ฉลองกัน แต่อย่าลืมในหลายกลุ่มอุตสาหกรรมบางแห่ง กลับตรงกันข้าม เพราะโบนัสไม่มีให้เห็นแถมในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ยังถูกมรสุมจ้างออกบ้าง ลดเงินเดือน อย่างเช่นธุรกิจสื่อ โดยเฉพาะสื่อสิ่งพิมพ์ ที่ต้องบอกว่าใครไม่โดนแจ็กพอตออกจากงาน - มีงานทำก็ถือว่าโชคดีแล้ว  

    โบนัสเป็นส่วนหนึ่งที่มนุษย์เงินเดือนทุกคนโปรดปราน ทำงานกันมาทั้งปี บางคนก็หวังตัวเลขจากสิ่งนี้ ที่อาจจะมาช่วยปลดเปลื้องภาระให้บ้าง แต่โบนัสที่ได้มาก็ต้องแลกกับทุ่มเท ตั้งใจและจริงจังกับการทำงานด้วยเช่นกัน เพราะไม่มีอะไรที่ได้มาฟรีๆ แน่นอน
 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh