บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

ให้ปตท. ลดราคาน้ำมัน .... ถาม ผถห.รายย่อย หรือยัง

ให้ปตท. ลดราคาน้ำมัน .... ถาม ผถห.รายย่อย หรือยัง

      กลายเป็นประเด็นวิพากษ์ วิจารณ์ไม่ใช่น้อยเลย สำหรับประเด็นที่  ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีสั่งให้ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT ลดราคาน้ำมันเพื่อช่วยเหลือวินมอเตอร์ไซด์ที่ถือบัตรประชารัฐ หรือบัตรผู้มีรายได้น้อย รวมไปถึงก๊าซ NGV สำหรับกลุ่มแท็กซี่ 

    การสั่งคุมราคาพลังงานครั้งนี้ โดยเฉพาะประเด็นราคาน้ำมันทั้งแก็สโซฮอล์  และ E20 ให้ลดราคาลิตรละ 3 บาท โดยจะให้กองทุนน้ำมันเข้ามาช่วยสนับสนุน 2 บาท ที่เหลือ 1 บาท ให้ ปตท. จัดการ โดยท่านรองนายกฯ ได้สั่งการไปเมื่อปลายสัปดาห์ตอนไปมอบนโยบายใหัผู้บริหาร ปตท. นัยว่าเป็นการช่วยเหลือผู้ที่มีรายได้น้อยที่ถือบัตรคนจน 11 ล้านราย ผ่านระบบสวัสดิการประชารัฐ โดยบอกว่าต้องได้ข้อสรุปไม่เกิน 3 เดือนหรือภายในปลายปีนี้ ระยะเวลาเท่ากับตอนไปมอบนโยบายให้ผู้บริหารการบินไทยทำแผนฟื้นบริษัทเมื่อตอนต้นเดือนไม่มีผิด 
    เพียงแต่การมอบนโยบายที่ ปตท. เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมีประเด็นบาดตา บาดใจ อย่างแรง ที่จู่ๆ ท่านก็บอกให้ ปตท. ช่วยลดราคาน้ำมันมาช่วยวินมอเตอร์ไซด์ แหมท่านคงลืมไปว่า ถึงแม้ปตท. จะเป็นรัฐวิสาหกิจที่มีกระทรวงการคลังเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ แต่อีกฟากหนึ่ง ปตท. หรือ PTT ก็เป็นบริษัทมหาชนจำกัด (บมจ.) หรือเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ที่มีผู้ถือหุ้นอยู่ด้วย เพราะฉะนั้นจู่ๆ จะไปบอกให้เขาลดราคาน้ำมันลงนั้น คงทำกันง่ายๆ 
    ไม่ได้นะคะ ต้องถามด้วยว่าผู้ถือหุ้นยอมหรือไม่กับการที่ ปตท. ต้องยอมหั่นรายได้อีกส่วนหนึ่งลงมาซับพอร์ตนโยบายของรัฐบาล จากปัจจุบันก็ทำอยู่แล้วในบางส่วน เพราะฉะนั้นพอ ดร.สมคิด เปิดประเด็นเรื่องนี้เข้ามา สิ่งหนึ่งที่หนีไม่พ้นก็คือคำครหา "รัฐบาลหาเสียงใช่มั๊ย?" เพราะอยู่ๆ ก็มาสั่ง ปตท.ลดราคาน้ำมัน 
    ไม่เถียงถ้าจะบอกว่าตอนนี้ราคาน้ำมันอยู่ในช่วงขาขึ้น ก็เป็นธรรมดาที่ต้นทุนในส่วนนี้จะเพิ่มขึ้นมา แต่หากเรามองในมุมของกลไกตลาด ราคาน้ำมันก็มีขึ้น- ลง ตามปกติของราคาตลาดโลกอยู่แล้วไม่ใช่หรือ แล้วทำไมต้องวินมอเตอร์ไซด์ล่ะ แล้วถามจริงปัจจุบันวินมอเตอร์ไซด์ ก็ไม่ใช่ผู้มีรายได้น้อยเสียเมื่อไหร่ เมื่อเทียบกับราคารับส่งในบางเขต บางพื้นที่ ที่สูงกว่านั่งรถโดยสารบางประเภทด้วยซ้ำไป ไม่รวมค่าเสื้อวินที่แพงเป็นหลักหลายหมื่น หลักแสน ดังนั้นควรค่าแค่ไหนที่จะให้บริษัทมหาชนซึ่งมีผู้ถือรายย่อยกว่า 4.1 หมื่นราย มาแบกรับภาระการลดราคาน้ำมันครั้งนี้ .... ท่านรองนายกฯ มองข้ามสิ่งนี้ไปหรือเปล่า 
    นี่ยังไม่นับประชาชนคนทำมาหากิน หาเช้ากินค่ำ หรือแม้แต่มนุษย์เงินเดือนยังมีอีกตั้งเยอะแยะ เมื่อท่านเอ่ยปากหาทางลดราคาน้ำมันช่วยมอเตอร์ไซด์รับจ้าง คำถามก็อยู่บนหน้าผาก ของคนอาชีพอื่นแล้ว ว่าทำไมต้องเป็นกลุ่มอาชีพนี้ คนอาชีพอื่นที่เดือดร้อนจากราคาน้ำมันแพงก็มีอีกตั้งมากมาย
    ดังนั้นเวลาแบบนี้รัฐบาลเองควรต้องระวัง เพราะนี่มันคือนโยบายประชานิยมชัดๆ ถ้าจะบอกว่าไม่ได้หาเสียง แต่มาสั่งการทั้งกระทรวงพลังงาน และปตท. ในตอนนี้ มันก็ดูย้อนแย้งเกินไป แล้วถามจริง ให้ลดราคาตั้ง 3 บาท ของแบบนี้มันทำกันไม่ได้ง่ายๆ ปตท.เองก็ต้องนำเข้าน้ำมันเข้ามา ถ้าบ้านเราผลิตน้ำมันเองได้เหมือนตะวันออกกลางก็ว่าไปอย่าง 

     ช่วงนี้ท่านสมคิด มีคิวเดินสายถี่ยิบจริงๆ ทุกกระทรวง ทบวง กรม รวมไปถึงรัฐวิสาหกิจ ยิ่งใกล้ปลายปี ยิ่งเหมือนจะรีบปิดจ็อบนโยบายสำคัญๆ วันที่ 18 ต.ค.ที่จะถึงนี้ก็มีคิวเดินสายมอบนโยบายกระทรวงพาณิชย์อีก นี่ถ้าเดาไม่ผิดงานนี้ มีวางเป้าส่งออกปีนี้ต้องโตไม่ต่ำกว่า 10% .... ท่านสนธิรัตน์ รมว. เจ้ากระทรวงเตรียมตัวไว้เลย บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh