บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

เฟซบุ๊คลุงตู่ .... จากใจนายกฯ ถึงประชาชน

เฟซบุ๊คลุงตู่ .... จากใจนายกฯ ถึงประชาชน

      เป็น Hot Topic ไม่น้อยเลยทีเดียว ที่อยู่ๆ ท่านนายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกมาเปิดเฟซบุ๊คส่วนตัว "ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม ที่ผ่านมา

    เรียกว่าเป็นการเปิดกว้าง ใครอยากเขียน อยากร้องเรียน อย่างแนะนำ อยากเข้าถึง ก็จัดได้เลย เพราะท่านนายกฯบอกว่าเฟซบุ๊คนี้ท่านดูแลเอง เป็นแอดมินเองเสียด้วย เพราะฉะนั้นประชาชนชาวไทย หรือแฟนคลับลุงตู่ สามารถเข้ามาดูได้ตลอดเวลา หรือว่าจะแค่เข้ามาส่องก็ตามแต่ความสะดวกของแต่ละคน   

     " สวัสดีครับ พี่น้องประชาชนที่รักทุกท่าน จากการที่พวกเราส่วนใหญ่ นิยมสื่อสารกันผ่าน Facebook อยู่เป็นประจำ ผมจึงถือโอกาสเปิด Facebook ส่วนตัวของผม เพื่อใช้เป็นอีกช่องทางในการสื่อสารแนวนโยบาย การทำงานของผมและรัฐบาล รวมถึงเล่าสู่กันฟังถึงข้อมูลที่จะเป็นประโยชน์ และเป็นช่องทางที่ผมและพี่น้องประชาชนจะเข้าถึงกันได้ดียิ่งขึ้น หากท่านมีข้อเสนอแนะ ต้องการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น หรือต้องการให้ผมลงไปดูแลแก้ปัญหา ก็สามารถเขียนเข้ามาเล่าสู่กันฟังได้ เพื่อที่ผมและทีมงานจะได้มีข้อมูลและดูแลช่วยเหลือได้โดยตรงครับ" นี่คือ คำบอกกล่าวของนายกฯ ถึงวัตถุประสงค์ในการเปิดเฟซบุ๊คส่วนตัว  

       ต้องบอกว่า ท่านนายกฯ ลุงตู่ เปิดกว้างมากพอสมควรสำหรับการเปิดเพจในเฟซบุ๊คครั้งนี้ อย่าลืมว่าโลกโซเชียลทุกวันนี้ มันรวดเร็ว เข้าถึงรุนแรง และที่สำคัญเปิดให้แสดงความคิด เห็นกันแบบเสรีมากพอควร ดังนั้นหนีไม่พ้นว่าต้องมีบรรดาขาเกรียนเข้าไปคอมเม้นท์แรงๆ อยู่บ้าง เพราะเท่าที่เข้าไปดูมาเองในช่วง 3-4 วัน หลังเปิดเพจ ก็มีเยอะพอควรเลยทีเดียว ต้องหนักแน่นๆ มากๆ นะคะลุงตู่ เพราะหลายคนคอมเม้นท์แร้งแรง แต่มีคนด่าก็มีคนชม ประเภทองครักษ์พิทักษ์นายกฯ ก็มีอยู่มาก เข้าไปอ่านดูก็เพลินไปอีกแบบ
       ถ้าจะถามว่าดีหรือไม่ดีกับการเปิดเพจเรียกแขกแบบนี้ ก็มองได้ 2 ด้าน ด้านดีคือรู้กระแสความนิยม ได้ทราบความเห็น รวมถึงข้อเสนอแนะดีๆ จากประชาชน อย่างน้อยก็จะได้รู้กระแสตอบรับของประชาชนว่ารู้สึกอย่างไรกับท่าน เพื่อจะได้เข้าถึงได้โดยตรงกันไปเลย นโยบายไหนถูกใจ ไม่ถูกใจ โดนใจ หรือโดนด่า ส่วนด้านไม่ดี ก็รับประกันได้เลยว่ากลุ่มต้าน คสช. ต้านผู้นำที่มาจากทหาร ก็ต้องใส่เกียร์เดินหน้า ถล่มไม่ยั้ง เพราะไหนๆก็มีโซเชียลแล้ว จะกลัวไปใย จัดหนัก จัดเต็มกันไปเลย แถมการเปิดเพจแบบนี้ ก็อาจจะมีข้อความ หรือบรรดาผู้ไม่หวังดี เข้าไปแฮ็กเรื่องแย่ๆ ว่ามาจากเพจนายกฯ ก่อให้เกิดความเข้าใจผิด กันไปอีก ซึ่งทางทีมงานท่านนายกฯ ก็ต้องดูแลในส่วนนี้ เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดกับประชาชนที่ติดตาม Facebook 
       อย่างไรก็ดี ช่วงแรกๆ  เฟซบุ๊คท่านนายกฯ ดูจะยังเน้นไปในส่วนของภารกิจ และกิจกรรมที่ท่านทำมากกว่าการเล่าเรื่อง หรือชี้แจงนโยบาย ตลอดจนการแก้ไขปัญหาของรัฐบาล ซึ่งน่าจะเป็นเรื่องที่ประชาชนให้ความสนใจมากกว่า ซึ่งก็หวังว่าถ้าท่านมีเวลาว่างแล้วคงจะมาไขข้อข้องใจ เรื่องของการดำเนินนโยบายต่างๆ ให้ได้อ่านผ่านโลกโซเชียลกันบ้าง 

        ส่วนประเด็นร้อน ที่พูดกันเยอะว่ามาเปิดเพจอะไรตอนนี้ มุ่งหวังเรื่องการเมืองหรือเปล่า? บอกเลยว่าตอบแทนนายกฯไม่ได้ เรื่องนี้ก็ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณในการพิจารณาแล้วกัน เอาเป็นว่าที่น่าสนใจมากกว่าการเมืองจริงๆ น่าจะเป็นเรื่องที่ว่า ลุงตู่จะมีเวลามานั่งอ่าน นั่งเขียน ผ่านเฟซบุ๊คได้นานแค่ไหน เพราะดูแล้วเวลางานของท่านก็เยอะจนแทบไม่ต้องทำอะไรกันแล้ว ไม่ต้องพูดถึงเรื่องจะมานั่งตอบเฟซบุ๊คแฟนคลับ แต่ถ้าท่านทำได้นาน และใช้เฟซบุ๊คที่เปิดนี้เล่าสู่กันฟัง ในเรื่องที่ประชาชนสนใจ ใคร่รู้ ผ่านโลกโซเชียลได้ตรงประเด็น และเป็นประโยชน์แล้ว ก็น่าจะเป็นเพจที่มีคนติดตามอันดันต้นๆ ของประเทศได้ไม่ยาก 
          นี่ก็เข้าไปดูเฟซบุ๊คนายกฯ ทุกวัน รอว่าจะมีอะไรเด็ดๆ มาฝากกันบ้างหรือไม่ บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh