บทความแนะนำ

“มะหะทุน” สินเชื่อมอเตอร์ไซค์รายใหญ่ในลาว ที่มี บจ. ไทย เป็นเจ้าของ

“มะหะทุน” สินเชื่อมอเตอร์ไซค์รายใหญ่ในลาว ที่มี บจ. ไทย เป็นเจ้าของ

     สปป.ลาว จัดตั้งตลาดหลักทรัพย์ลาว (LSX) ขึ้นในปี พ.ศ. 2553 โดยมะหะทุน (MHTL) ผู้นำสินเชื่อรถจักรยานยนต์ เป็นหนึ่งในหุ้น 10 ตัวแรกที่เข้าจดทะเบียน (ปัจจุบันตลาดหุ้นลาวมีบริษัทจดทะเบียน 11 บริษัท)

 

     มะหะทุนเริ่มต้นทำธุรกิจสินเชื่อในปี 2554 ด้วยทุนจดทะเบียนเพียง 10 ล้านบาท ก่อนจะเติบโตมีทุนจดทะเบียนประมาณ 150 ล้านบาทตั้งแต่ปี 2561 ถึงปัจจุบัน หรือเติบโตกว่า 10 เท่า ในเวลาไม่ถึง 10 ปี จากลักษณะนิสัยของชาวลาวที่มีวินัยทางการเงินสูง จึงเอื้ออำนวยต่อธุรกิจสินเชื่อ ทำให้มะหะทุนเติบโตได้ดี และยังมีโอกาสโตได้อีกมากในอนาคต

 

โดยมีรายได้ที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง ขณะที่มีอัตรากำไรสุทธิในระดับสูง 27-33%

 

     ช่วงเดือน เม.ย. 65 ที่ผ่านมา มะหะทุน เช่าสินเชื่อ มีการเปลี่ยนเปลี่ยนแปลงผู้ถือหุ้นรายใหญ่ หลังจาก บมจ. อัลฟ่า ดิวิชั่น หรือ ALPHAX ซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนของไทย เข้าถือหุ้นผ่านบริษัท มหทุน โฮลดิ้ง จำกัด (MHTH) ในสัดส่วน 76.78%

 

     โดย 3 ธุรกิจหลักของมะหะทุน ในช่วงที่ ALPHAX เข้าไปถือหุ้น ประกอบด้วย สินเชื่อรถจักรยานยนต์ ที่เป็นรถใหม่ สินเชื่อรถมือสอง และสินเชื่อรถเปลี่ยนเงิน รวมพอร์ตสินเชื่อทั้งหมดประมาณ 350 ล้านบาท จากฐานลูกค้าเดิมกว่า 80,000 ราย

 

     ผลจากการเข้าลงทุน ทำให้งบไตรมาส 3/65 ของ ALPHAX มีรายได้และกำไรขั้นต้นจากธุรกิจสินเชื่อประมาณ 18 ล้านบาท

 

     วันที่ 7 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา มะหะทุน เช่าสินเชื่อ ได้ประกาศบิ๊กดีลส่งท้ายปี 65 ด้วยการจับมือกับ “ร้านทองคำภูวง” ผู้ประกอบการร้านทองคำรายใหญ่ในลาว เพื่อรุกธุรกิจสินเชื่อเช่าซื้อทองคำ ผ่านร้านทอง 4 สาขา ได้แก่ สาขาตลาดเช้า, สาขาตลาดวังทอง, สาขาตลาดไอเทค และสาขาเวียงจันทน์เซ็นเตอร์

 

     โดยจะมีการนำระบบออนไลน์มาช่วยในการประเมินสินเชื่อของลูกค้าอย่างถูกต้องและรวดเร็วมากที่สุด ทำให้ลูกค้าจะทราบผลการพิจารณาสินเชื่อได้รวดเร็วภายใน 90 นาที

 

     การพิจารณาสินเชื่อจะประเมินจากข้อมูลรายได้และข้อมูลเครดิตบูโรของลูกค้าแต่ละราย รวมถึงความสามารถในการผ่อนต่อเดือน โดยลูกค้าที่ขอรับสินเชื่อทองคำ ต้องวางเงินดาวน์ 10% - 30% ตามคุณสมบัติของลูกค้า ระยะเวลาในการผ่อนทองคำตั้งแต่ 6 – 18 เดือน อัตราดอกเบี้ย 3.25- 4.50% ต่อเดือน ตามข้อมูลสินเชื่อของลูกค้าและระยะเวลาในการผ่อนทองคำ

 

     คาดว่าในช่วง 2 เดือนแรก จะมียอดปล่อยสินเชื่อราว 20 ล้านบาท ก่อนขยับเป็น 300 ล้านบาท ภายในปี 2566 หรือคิดเป็นยอดปล่อยสินเชื่อทอง 10,000 บาททองคำ

 

     ดีลนี้เกิดขึ้นหลังจาก ALPHAX ได้เงินกู้จาก EXIM Bank กว่า 200 ล้านบาท ในเดือน ก.ย. 65 ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ มะหะทุน เช่าสินเชื่อ พร้อมลุยธุรกิจได้อย่างเต็มรูปแบบ และมีต้นทุนอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าเดิมเกือบ 300% เมื่อเทียบกับในช่วงก่อนหน้า ซึ่งส่งผลดีต่อความสามารถในการทำกำไรของบริษัทฯ

 

     นายธีร ชุติวราภรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ALPHAX ในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ใน มะหะทุน เช่าสินเชื่อ มั่นใจว่าความร่วมมือของ “มะหะทุน” กับ “ร้านทองคำภูวง” ในครั้งนี้จะเป็นการเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ ทำให้พอร์ตสินเชื่อเติบโตอย่างก้าวกระโดด ซึ่งมั่นใจว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากประชาชนในสปป.ลาว เนื่องจากส่วนใหญ่นิยมสวมใส่ทองคำเป็นเครื่องประดับ และสะสมทองเพื่อการลงทุน และจากการที่ “มะหะทุน” ดำเนินธุรกิจในลาว มายาวนาน ทำให้เข้าใจในพฤติกรรมลูกค้า และสามารถคุมความเสี่ยงในการปล่อยกู้ได้

 

     ซึ่งสอดรับกับแผนการก้าวสู่ความเป็นผู้นำธุรกิจ Fintech ของ ALPHAXบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh