บทความแนะนำ

รู้จัก Bitqik ผู้ได้รับใบอนุญาตกระดานเทรดเงินดิจิทัลแห่งแรกใน สปป.ลาว

รู้จัก Bitqik ผู้ได้รับใบอนุญาตกระดานเทรดเงินดิจิทัลแห่งแรกใน สปป.ลาว

     "สินทรัพย์ดิจิทัล" ถือเป็นโลกของการลงทุนแห่งอนาคต ที่ประเทศไทยและอีกหลายประเทศทั่วโลกให้ความสำคัญ รวมไปถึงประเทศเพื่อนบ้านเราอย่าง สปป.ลาว ด้วย

 

     โดยล่าสุดธนาคารกลางลาว (BOL) ได้ออกใบอนุญาตกระดานซื้อขายคริปโทเคอเรนซี่ (Cryptocurrency) อย่างถูกกฎหมายเป็นครั้งแรกให้กับ Bitqik ซึ่งเป็น 1 ใน 2 บริษัทที่ได้รับใบอนุญาต และเตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการเป็นแห่งแรก เพื่อให้ทั้ง 2 บริษัทที่ได้รับใบอนุญาตนี้ เป็นผู้นำและทดสอบตลาดว่าเป็นอย่างไร ซึ่งหลังจากนี้ไปจนถึงปี 2024 จะไม่มีการออกใบอนุญาตให้กับบริษัทอื่นๆ เพิ่มเติมอีก

 

     สอนไซ สิดพะไซ ผู้ว่าการธนาคารกลางลาว กล่าวว่า ธนาคารฯ ได้ทุ่มเทเวลาและทรัพยากรจำนวนมากในกระบวนการกำหนดกฎระเบียบและการประกวดราคาตามกฎหมาย โดยทำงานร่วมกับชุมชน ธุรกิจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของรัฐบาล เพื่อรับรองว่านักลงทุนจะได้รับการคุ้มครอง และมีความมั่นใจในการใช้แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับอนุญาตในลาว

 

     ทั้งนี้ ธนาคารกลางลาวได้บังคับใช้มาตรการเพื่อลดความเสี่ยงต่อเศรษฐกิจที่อาจเกิดขึ้นจากการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล โดยจะทำงานอย่างใกล้ชิดกับแพลตฟอร์มทั้ง 2 ข้างต้น และเฝ้าติดตามกิจกรรมการดำเนินงานเพื่อปกป้องนักลงทุน และปรับปรุงกฎระเบียบที่มีอยู่ให้ดียิ่งขึ้น

 

     วันนี้ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" จะพาไปรู้จักกับ Bitqik แพลตฟอร์มเทรดสกุลเงินดิจิทัลแห่งแรกใน สปป.ลาว ซึ่งถือว่าน่าจับตามองเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

 

     Bitqik เป็นบริษัทในเครือของ สีเมือง กรุ๊ป (SMG Group) มีเอกกะพัน พะพิทัก เป็นประธาน เป็นกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ใน สปป.ลาว มีกิจการหลากหลายอยู่ในเครือ เป็นเจ้าของธนาคารร่วมพัฒนา ธนาคารพาณิชย์เอกชนแห่งแรกของลาว รวมถึงธุรกิจนำเข้า-ส่งออกสินค้า รับเหมาก่อสร้าง ธุรกิจยานยนต์ และธุรกิจพลังงาน โดยได้รับสัมปทานเขื่อนผลิตไฟฟ้าน้ำฮุ่ง ที่แขวงไซยะบูลี และเขื่อนผลิตไฟฟ้าเซละมอง ในแขวงสะหวันนะเขต

 

     นอกจากนี้ เอกกะพัน พะพิทัก ประธาน SMG Group ยังเป็น 1 ใน 7 คลังสมองด้านเศรษฐกิจของนายกรัฐมนตรี พันคำ วิพาวัน ที่ได้รับการแต่งตั้งเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2564 อีกด้วย

 

     การที่ SMG Group มีบริษัทในเครือที่ประกอบธุรกิจธนาคารอยู่แล้ว จึงถือว่าเป็นต่อในเรื่องของการให้นักลงทุนสามารถนำเงินเข้าออกระหว่างบัญชีธนาคารและบัญชีคริปโทได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย

 

     Bitqik ระบุว่า Cryptocurrency Exchange เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น เพราะในอนาคต Bitqik ยังมีแผนจะพัฒนา Lightning Network (LN) เพื่อแก้ไขปัญหาความล่าช้าใน blockchain ของ Bitcoin เวลามีปริมาณธุรกรรมเพิ่มมากขึ้น และ Crypto ATM ที่ทำให้เวลาถอนเงินจากคริปโท สามารถออกมาเป็น Fiat Currency ได้เลย รวมถึง Crypto Card เพื่อให้เกิดการใช้งานจริงกับโลกความเป็นจริง (Real World use Case) ซึ่งจะช่วยให้นักลงทุนสามารถเชื่อมกับโลกของคริปโทเคอเรนซี่และเพิ่มโอกาสในการทำกำไรได้แบบไร้รอยต่อ

 

     จึงน่าจับตามองเป็นอย่างยิ่งว่า Bitqik จะทำให้อนาคตของตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลใน สปป.ลาว เติบโตได้อย่างรวดเร็วและมากน้อยแค่ไหนบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh