บทความแนะนำ

รู้จัก TEAMG หุ้นร้อน 1 เดือน พุ่งกว่า 150%

รู้จัก TEAMG หุ้นร้อน 1 เดือน พุ่งกว่า 150%

หากพูดถึงหุ้นซิ่งที่พุ่งแรงระดับนรกกวักมือเรียกในระยะหลัง หนึ่งในนั้นคงต้องมีชื่อหุ้น บมจ.ทีม คอนซัลติ้ง เอนจิเนียริ่ง แอนด์ แมเนจเมนท์ (TEAMG) รวมอยู่ด้วยอย่างแน่นอน 

เพราะหากเทียบราคาหุ้น 1 เดือนล่าสุด พบว่า TEAMG พุ่งขึ้นมากว่า 150% เลยทีเดียว ขณะที่ ราคาหุ้นสูงสุดปีนี้ ที่ทำ All Time High เมื่อ 23 ก.ย.ที่ผ่านมา ด้วยราคา 15.20 บาท/หุ้น ยังเป็นการปรับตัวขึ้นถึง 400% ตั้งแต่ต้นปี (YTD) อีกด้วย

ซึ่งแน่นอนว่า บทความวันนี้ แอดก็จะพาทุกคนไปทำความรู้จักหุ้น TEAMG กันอย่างละเอียด ว่านับ ตั้งแต่เข้าตลาดหุ้นมา เกิดอะไรขึ้นกับหุ้น TEAMG บ้าง โดยเฉพาะปีนี้ ที่ราคาวิ่งได้จี๊ดใจซะเหลือเกิน ! 

สำหรับ TEAMG ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ.2521 เริ่มต้นด้วยการประกอบธุรกิจที่ปรึกษา และให้บริการด้านวิศวกรรมครบวงจร ก่อนที่ธุรกิจจะเติบโตอย่างก้าวกระโดดในช่วงทศวรรษที่ 2 ของการดำเนินงาน หลังขยายธุรกิจเชิงรุกมากขึ้น 

จนทำให้ TEAMG สามารถเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ได้ในปี พ.ศ.2561จนถึงปัจจุบัน ก็ทำให้ TEAMG เป็นหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ฯจะ 5 ปี มาแล้ว 

อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่า หุ้น TEAMG ช่วง 4 ปีแรก ถือว่าไม่โดดเด่นนัก เพราะหลังเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯวันแรกที่ราคาเปิด 2.84 บาท/หุ้น เพิ่มขึ้น 17% จากราคา IPO ราคาหุ้น TEAMG ก็เคลื่อนไหวอยู่ในกรอบดังกล่าวมาเรื่อยๆ

สอดคล้องกับกำไรสุทธิ 3 ปีแรกที่เติบโตต่อเนื่องเฉลี่ยเพียง 6% ต่อปี ซึ่งมีเพียงกำไรสุทธิปี 64 ที่หดตัวราว 7% จากปีก่อนเท่านั้น ขณะที่กำไรสุทธิ 6 เดือนปีนี้ ทำได้ราว 24 ล้านบาท ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำกว่าผลการดำเนินงานปกติ (ปี 61 - 63) ราว 67% เลยทีเดียว แต่ราคาหุ้นปีนี้ กลับพุ่งกระฉูดสูงสุดถึง 400% ตั้งแต่ต้นปี ทำไมเป็นเช่นนั้น ลองมาหาคำตอบกันดูนะ  

- ปัจจัยหนุนแรก คือ Backlog ทำนิวไฮ 

หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น TEAMG ปีนี้ วิ่งอย่างบ้าคลั่ง แม้กำไรสุทธิครึ่งปีแรกจะไม่โดดเด่นเท่าไรนัก เนื่องจากข้อมูลของบทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า TEAMG มีรายได้ที่รอการรับรู้ (Backlog) ในระดับที่ทำนิวไฮเลยทีเดียว

โดย Backlog ทั้งในส่วนของงานที่ปรึกษาและงานอื่นๆ รวมกันกว่า 4.2 พันล้านบาท เพิ่มขึ้นจากต้นปี ที่มี Backlog มูลค่า 3.8 พันล้านบาท ขณะที่ ในช่วงครึ่งปีหลัง ยังมีความเป็นไปได้ที่ TEAMG จะได้งานใหม่มาเติม Backlog  อีกกว่า 1 พันล้านบาท

จากความหวังการรับงานโครงการค้างท่อของรัฐบาลที่คาดว่าจะอนุมัติเร็วขึ้น, งานท่าอากาศยานต่างจังหวัด, โครงการรถไฟฟ้าายสีต่างๆ และโครงการอุโมงค์ระบายน้ำ เป็นต้น เหล่านี้เอง ที่จะเป็นปัจจัยขับเคลื่อนการเติบโตให้กำไรสุทธิของ TEAMG ในระยะถัดไป

- ปัจจัยหนุนสอง คือ บิ๊ก DIITO เก็บหุ้นต่อเนื่อง

สำหรับปัจจัยที่สอง ที่ทำให้ราคาหุ้น TEAMG ปีนี้ พุ่งแรงต่อเนื่อง อาจเป็นเพราะการเข้ามาเก็บหุ้นอย่างต่อเนื่องของ"ธีระชัย รัตนกมลพร" ผู้ถือหุ้นใหญ่ของ บมจ.ดิทโต้ (ประเทศไทย) หรือ DITTO ที่จากข้อมูลปิดสมุดผู้ถือหุ้นล่าสุด ณ 6 พ.ค.ที่ผ่านมา กระโดดขึ้นมาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ TEAMG เรียบร้อยแล้ว ด้วยสัดส่วนการถือหุ้น 12.51%

ซึ่งหากเราลองย้อนไปดูข้อมูลปิดสมุดผู้ถือหุ้นก่อนหน้านี้ ช่วง 10 มี.ค.ที่ผานมา "ธีระชัย" ยังไม่มีชื่ออยู่ในผู้ถือหุ้นใหญ่ 10 อันดับแรกของ TEAMG เลยด้วยซ้ำ

ขณะที่ แหล่งข่าวใกล้ชิด "ธีระชัย" ยังเปิดเผยข้อมูลอีกว่า ล่าสุด ผู้ถือหุ้นใหญ่ TEAMG ได้เพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นขึ้นเป็น 15.14% แล้ว ซึ่งเป็นสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นจากข้อมูลการปิดสมุดผู้ถือหุ้นล่าสุด อีก 2.63%

การเพิ่มสัดส่วนหุ้นดังกล่าว สะท้อนให้เห็นถึงความพยายามที่จะนำ DITTO และ TEAMG มาจับมือเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกันอย่างชัดเจนมากขึ้น โดยผู้บริหารของทั้ง 2 บริษัท คาดหวังว่าจะช่วยขยายขอบเขตการรับงานโครงการใหม่ๆ ได้มากขึ้น พร้อมช่วยให้การเติบโตรวดเร็วกว่าที่ผ่านมาอีกด้วย 

- ปัจจัยหนุนที่สาม คือ "เซียนฮง" ย่องเก็บหุ้น

ประการที่สาม ที่ช่วยหนุนราคาหุ้น TEAMG ในปีนี้ คือ นักลงทุนรายใหญ่อย่าง "สถาพร งามเรือพงศ์" หรือที่เรารู้จักกันดีในนาม "เซียนฮง" กำลังย่องเก็บหุ้น TEAMG ซึ่งไม่รู้ว่า งานนี้"เซียนฮง"จะมองเห็นศักยภาพอะไรในหุ้น TEAMG กันแน่

โดยรายงานล่าสุด "เซียนฮง" แจ้งในแบบรายงานการได้มาหรือจำหน่ายหลักทรัพย์ของกิจการ หรือแบบ 246-2 ต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ของการได้มาซึ่งหุ้น TEAMG ในวันที่ 22 ก.ย.ที่ผ่านมา จำนวน 6.3 ล้านหุ้น หรือคิดเป็น 0.9306% 

ซึ่งภายหลังการได้หุ้นจำนวนดังกล่าวของ"เซียนฮง" ทำให้ล่าสุด นักลงทุนรายใหญ่คนนี้ มีหุ้น TEAMG อยู่ในกระเป๋าแล้วถึง 40 ล้านหุ้น หรือคิดเป็นสัดส่วน 5.8823% จากเดิมที่ถืออยู่ในสัดส่วน 4.9517% ซึ่งต้องติดตามต่อไปว่า หลังจากนี้"เซียนฮง" จะมีการเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้น TEAMG อีกหรือไม่ ?

อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่ตลาดหลักทรัพย์ฯออกประกาศเตือนให้นักลงทุนระมัดระวังการลงทุนในหุ้น TEAMG และย้ำถึงมาตรการดับร้อนหุ้น ถ้าราคายังแรงต่อ อาจจะยกระดับมาตรการกำกับการซื้อขายระดับ 3 สู่การแขวน SP พักการซื้อขาย 1 วัน

ทำให้ราคาหุ้น TEAMG ในช่วง 2 วันทำการล่าสุด ดับความร้อนแรงลงมาบ้าง โดยราคาหุ้นปรับตัวลง 2 วันทำการติดราว 10% ซึ่งก็ต้องติดตามดูกันต่อไปว่า จังหวะย่อตัวลงของ TEAMG ครั้งนี้ จะเป็นการพักฐานชั่วคราวเพื่อไปต่อ หรือ ถูกตลาดหลักทรัพย์เตะปลั๊กชั่วคราวกันแน่ ? ....Tags:

TEAMG
บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh