บทความแนะนำ

หุ้นอาหารสัตว์เลี้ยง AAI ในวันที่สุนัขและแมวเป็นคู่หูของชาวมิลเลเนียล

หุ้นอาหารสัตว์เลี้ยง AAI ในวันที่สุนัขและแมวเป็นคู่หูของชาวมิลเลเนียล

 

    ปัจจุบันครอบครัวทั่วโลกมีขนาดเล็กลง เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจ ค่าครองชีพสูง รวมถึงความเสี่ยงด้านสุขภาพ ทำให้การตัดสินใจมีลูกต้องคิดแล้วคิดอีก หลายครอบครัวที่ยังไม่พร้อมจึงมองหาสุนัขและแมวมาเลี้ยงและยกสถานะเทียบเท่าเสมือนลูกคนหนึ่ง

 

     ด้วยความรัก ความเอ็นดู ผู้คนจึงลงทุนซื้ออาหารที่มีคุณภาพให้สมาชิกใหม่ เพราะเชื่อว่าสัตว์เลี้ยงจะมีสุขภาพที่ดีหากได้กินอาหารที่ดี และอุดมด้วยสารอาหารที่ครบถ้วน ทำให้ผู้ประกอบธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยงมีโอกาสเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายนี้ โดยเฉพาะกลุ่ม


    มิลเลเนียล ที่บทวิเคราะห์ของ Morgan Stanley ระบุว่า มากกว่า 75% กลุ่มมิลเลเนียลมีสัตว์เลี้ยงเป็นของตัวเอง และ 65% มีแนวโน้มว่า จะเลี้ยงสัตว์เพิ่มขึ้นใน 5 ปีข้างหน้า

 

บมจ.เอเชี่ยน อะไลอันซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล หรือ AAI

     เป็นบริษัทที่ทำธุรกิจผลิตและจำหน่ายอาหารสัตว์เลี้ยง และผลิตภัณฑ์อาหารพร้อมทานบรรจุภาชนะแบบปิดผนึก โดยเป็นหนึ่งในบริษัทย่อยและเป็นบริษัทหลักที่ทำธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยงของกลุ่ม บมจ. เอเชียนซี คอร์ปอเรชั่น หรือ ASIAN ผู้ผลิตอาหารแช่เยือกแข็ง ทูน่า อาหารสัตว์เลี้ยง และอาหารสัตว์น้ำ

 

     ผลิตภัณฑ์ที่เป็นจุดเด่นของ AAI ได้แก่ ผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์เลี้ยงแบบเปียกที่ AAI ผลิตให้กับเจ้าของแบรนด์อาหารสัตว์เลี้ยงระดับโลก รวมถึงพัฒนาผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ของบริษัทฯ ครอบคลุมความต้องการของลูกค้าในทุกตลาดย่อย (Market Segment) ทั้งตลาดสินค้าพรีเมี่ยม (High-end Market) กลุ่มลูกค้าในตลาดมวลชน (Mass Market) และกลุ่มลูกค้าในตลาดที่มีการแข่งขันด้านราคาเป็นหลัก (Low-end Market) โดยผลิตภัณฑ์ของ AAI ประกอบด้วยผลิตภัณฑ์ 3 กลุ่มหลักๆ ดังนี้

 

1. ผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์เลี้ยง สำหรับสุนัขและแมว

     ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์เลี้ยงแบบเปียกหลากหลายรูปแบบ เช่น น้ำเกรวี่ เจลลี่ ฯลฯ โดยเจาะกลุ่มลูกค้าเจ้าของแบรนด์ระดับสากลที่มีการเติบโตดีทั้งในตลาดสหรัฐอเมริกา ยุโรป และตลาดเอเชีย และเริ่มพัฒนาผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ของตัวเอง โดยเจาะกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้ออาหารสัตว์เลี้ยงแบบเกรดพรีเมียม ได้แก่ แบรนด์มองชู (monchou) และแบรนด์มาเรีย (Maria) กลุ่ม Mass Market ได้แก่ แบรนด์มองชู บาลานซ์ (monchou balanced) และแบรนด์ฮาจิโกะ (Hajiko) และกลุ่มลูกค้าในตลาดที่มีการแข่งขันด้านราคา ได้แก่ แบรนด์โปร (Pro)

 

2. ผลิตภัณฑ์อาหารพร้อมทานบรรจุภาชนะปิดผนึก

     ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปลาทูน่าบรรจุกระป๋องหรือถุงเพาช์ ในน้ำปรุงรสและซอสปรุงรส รวมถึงอาหารปรุงสุกพร้อมทาน เช่น ข้าวผัด สปาเก็ตตี้ ภายใต้เครื่องหมายการค้าของลูกค้าทั้งหมด โดยผลิตภัณฑ์ของ AAI ได้รับการรับรองอาหารตามมาตรฐานฮาลาล และมาตรฐานโคเชอร์ โดยมีประเทศในโซนตะวันออกกลาง เป็นตลาดหลักในการส่งออก

 

3. ผลิตภัณฑ์ผลพลอยได้จากการแปรรูปปลาทูน่า

     ผลิตปลาป่น น้ำนึ่งปลา และน้ำมันปลา ซึ่งได้มาจากการนำหัว หาง ก้าง หนังที่เหลือจากการแปรรูปปลาทูน่ามาแปรรูปเพิ่มเติม และจำหน่ายให้กับโรงงานผลิตอาหารสัตว์น้ำเศรษฐกิจ เช่น อาหารกุ้ง อาหารปลา อาหารปู ฯลฯ

 

เปิดแผนกลยุทธ์ AAI

 

บริษัทฯ มีโรงงานผลิต 2 แห่ง ได้แก่1. โรงงานตั้งอยู่ที่ จังหวัดสมุทรสาคร ผลิตผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์เลี้ยงแบบเปียก ผลิตภัณฑ์อาหารพร้อมทานบรรจุภาชนะปิดผนึก และผลิตภัณฑ์ผลพลอยได้จากการแปรรูปปลาทูน่า โดยมีกำลังผลิตรวม 65,500 ตันต่อปี (ข้อมูล ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2565)

 

2. โรงงาน MEISI ตั้งอยู่ที่ มณฑลซานตง ประเทศจีน ผลิตผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์เลี้ยงแบบเม็ด มีกำลังการผลิตรวม 20,000 ตันต่อปี โดยเป็นการดำเนินการผ่าน Shandong Thaiya Meisi Pet Food Co., Ltd ซึ่งเป็นกิจการร่วมค้าในกลุ่มบริษัท

 

นอกจากนี้ บริษัทฯ มีแผนจะขยายกำลังการผลิตอาหารสัตว์เลี้ยงแบบเปียกในประเทศไทยอีกประมาณ 40,000 ตัน โดยคาดว่าจะเริ่มลงทุนในปี 2565 และเริ่มทยอยเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ตั้งแต่ปี 2566

 

สำหรับรายได้ผลประกอบการของ AAI ในปี 2562 ทำรายได้อยู่ที่ 3,588 ล้านบาท ปี 2563 ทำรายได้อยู่ที่ 4,512 ล้านบาท ปี 2564 ทำรายได้ 4,985 ล้านบาท และ งวด 6 เดือนแรกของปี 2564 ทำรายได้ 2,415 ล้านบาท และงวด 6 เดือนแรกของปี 2565 ทำรายได้ 3,464 ล้านบาท

 

     ล่าสุด สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้อนุมัติแบบคำขออนุญาตเสนอขายหุ้นที่ออกใหม่แล้ว ปัจจุบัน บริษัทฯ อยู่ระหว่างเตรียมความพร้อมเพื่อเสนอขายหุ้น IPO และเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยบริษัทฯ จะนำเงินที่ได้จากการระดมทุนไปลงทุนในโครงการขยายกำลังการผลิตอาหารสัตว์เลี้ยงแบบเปียก ลงทุนในคลังสินค้าอัตโนมัติแห่งที่ 2 และนำไปชำระคืนเงินกู้ยืมทั้งระยะสั้นและระยะยาว รวมถึงใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจ

 

     การเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ ของ AAI ในครั้งนี้ ถือได้ว่าเป็นความเคลื่อนไหวครั้งสำคัญที่ AAI จะสามารถขยายธุรกิจเพื่อรองรับดีมานด์ตลาดอาหารสัตว์เลี้ยงที่เพิ่มสูงขึ้น รวมถึงการเสริมศักยภาพการแข่งขันโดยมุ่งพัฒนาปรับปรุงกระบวนการผลิตให้มีประสิทธิภาพ เน้นลงทุนในเทคโนโลยีและเครื่องจักรอัตโนมัติเพื่อนำมาใช้ในการผลิต อาทิ เครื่องจักรระบบแขนกล (Robotic Arm) เป็นต้น นับว่า AAI จะเป็นหุ้นอาหารสัตว์เลี้ยงที่พร้อมพัฒนาอย่างก้าวกระโดดในอนาคต

รายละเอียดการเสนอขายหุ้นIPO

 

หุ้น AAI จึงเป็นหุ้นอีกตัวหนึ่งที่น่าจับตามอง โดยมีพื้นฐานรายได้ที่แข็งแกร่งรวมถึงการได้รับแรงสนับสนุนจากกลุ่ม มิลเลเนียลจึงเชื่อว่า AAI จะเป็นหุ้นที่พร้อมเติบโตไปกับคนที่รักสัตว์ที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก…


 

Reference:

https://www.brandage.com/article/29294/Pet-Humanization-

แบบร่างแสดงหนังสือชี้ชวน หรือไฟลิ่ง จากสำนักงาน ก.ล.ต.บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh