บทความแนะนำ

รู้จัก "DRx" ซื้อหุ้นนอกแบบไร้ขั้นต่ำ

รู้จัก

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยมีผลิตภัณฑ์ใหม่มาให้ลงทุนกันอีกแล้วววววววว

ล่าสุดคือ "DRx" หรือ Fractional DR จุดขายหลักเท่าที่ประมวลข้อมูลมาคือ "ลงทุนหุ้นต่างประเทศแบบไร้ขั้นต่ำ" และซื้อขายได้ตามเวลาของตลาดหลักทรัพย์ที่หุ้นอ้างอิงเหล่านั้นสังกัดอยู่

อ้าว...แล้วมันต่างจาก DR หรือ Depositary Receipt ที่มีให้ซื้อขายอยู่แล้วในปัจจุบันยังไง ?

ต่างกันเยอะอยู่ครับ โดย DR จะซื้อขายคล้ายกับหุ้นปกติ แต่ DRx มีรายละเอียดเพิ่มเติมพอควร ดังนี้

1.ต้องเปิดบัญชี DRx ซึ่งเป็นบัญชี Prepaid หรือเติมเงินเข้าไปเพื่อซื้อหุ้น
.
2.การฝากเงินเพื่อซื้อจะทำผ่าน QR Payment เท่านั้น

3.การชำระราคาจะเป็นแบบ Real Time Settlement คือสั่งปุ๊บตัดปั๊บ

4.ไม่มีขั้นต่ำในการซื้อ จะสั่งเป็นจำนวนก็ได้ หรือ เป็นเงินก็ได้ เช่น หุ้น Apple ที่ปัจจุบันราคาอยู่ที่ราว 170 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อหุ้น (ประมาณ 6,290 บาทต่อหุ้น คำนวณ ณ เงินบาท 37 THB/USD) ถ้าหากซื้อหุ้น Apple โดยตรงอาจจะต้องใช้เงินมาก ขั้นต่ำ 1 หุ้น ก็ 170 ดอลลาร์ฯ ละ แถมต้องดูค่าเงินอีก หรือ DR ปกติก็มีขั้นต่ำที่ 1 หน่วยเช่นกัน แต่ DRx สามารถซื้อเท่าไหร่ก็ได้ เช่น 100 บาท 500 บาท หรือสั่งเป็น 0.10 หน่วย 0.50 หน่วย เป็นต้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีเงินทุนไม่สูงมากนัก

5.ส่งประเภทคำสั่งซื้อขายได้แค่ 2 แบบ คือ Market order หรือ ราคาที่ดีที่สุด ณ ตอนนั้น กับ Limit order คือกำหนดราคาไปเลย ข้อแตกต่างคือ หากส่งคำสั่งไปแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการจับคู่ คำสั่งซื้อขายของ DRx จะอยู่ในระบบจนกว่าจะมีการยกเลิกแม้ว่าจะข้ามวันก็ตาม (Good-Till-Cancel) 

6.ด้านราคาซื้อขายจะเป็นสกุลเงินบาทที่สะท้อนราคาของหลักทรัพย์ต่างประเทศและอัตราแลกเปลี่ยนในช่วงนั้น รวมถึงต้นทุนทางการเงินของผู้ออก โดยทั่วไปราคา DRx จะเคลื่อนไหวสอดคล้องกับราคาหลักทรัพย์ในต่างประเทศ และเพื่อให้ผู้ลงทุนสามารถใช้ข้อมูลราคาของหุ้นในต่างประเทศที่ DRx นั้นอ้างอิงมาประกอบการตัดสินใจลงทุนได้ เวลาการซื้อขาย DRx จึงกำหนดให้สอดคล้องกับเวลาการซื้อขายของหุ้นในต่างประเทศ เช่น หาก DRx อ้างอิงกับหุ้นในตลาดหุ้นสหรัฐฯ DRx นั้นก็จะเปิดซื้อขายในช่วงกลางคืน (20:00 น. จนถึง 4:00 น. ของวันถัดไป) เป็นต้น

7.Ceiling กับ Floor ของ DRx จะแตกต่างจากหุ้นทั่วไป (ขึ้นลงได้ไม่เกิน 30% ของวันก่อนหน้า) โดยใช้การกำหนดกรอบของราคาแทน ซึ่งกำหนดให้เปลี่ยนแปลงได้ไม่เกิน 10% จากราคาเฉลี่ย 5 นาทีล่าสุด เมื่อราคาเปลี่ยนแปลงก็จะทำให้ราคาเฉลี่ยเปลี่ยนแปลงและกรอบราคาก็จะเคลื่อนไหวตามไปด้วย เป็นแนวคิดที่เรียกว่า Dynamic Price Band เพื่อให้ DRx สามารถสะท้อนราคาหุ้นอ้างอิงในต่างประเทศได้มากขึ้น

8.สัญลักษณ์หรือชื่อย่อหุ้นในการเทรด จะมีความยาวไม่เกิน 11 อักษร โดย 8 อักษรแรกจะแทนชื่อย่อหลักทรัพย์ต่างประเทศ 2 อักษรถัดไปแทนหมายเลขผู้ออก และตัวสุดท้าย คือ X หมายถึง DR ที่ไม่ต้องซื้อขายเป็นจำนวนเต็ม เช่น APPR99X หมายถือ DR ของหุ้นชื่อ APPR ออกโดย โบรกเกอร์หมายเลข 99 และ X คือ Fractional DR หรือ ไม่ต้องซื้อขายเป็นจำนวนเต็ม

ทั้งนี้ DRx มีจุดเหมือนกับ DR คือ เป็นตราสารแสดงสิทธิในหลักทรัพย์ต่างประเทศ สามารถรับผลตอบแทนจากการลงทุนผ่าน กำไรจากส่วนต่างของราคา (Capital gain), เงินปันผล (Dividend) และสิทธิประโยชน์อื่นๆ

สรุปง่ายๆ การถือครอง DRx ก็คือการถือครองหลักทรัพย์ต่างประเทศผ่านใบ DRx ซึ่งมีความสะดวกมากกว่าการไปซื้อหุ้นในตลาดต่างประเทศโดยตรงในหลายแง่มุม เช่น ไม่มีขั้นต่ำในการส่งคำสั่ง ทั้งเรื่องการเปิดบัญชีที่ทำได้ง่ายๆ ไม่ต่างจากการเปิดบัญชีหุ้นตามปกติ หรือหากมีบัญชีหุ้นอยู่แล้ว ก็เพียงแค่แจ้งความประสงค์ไปที่โบรกเกอร์ผู้ให้บริการว่าต้องการเปิดบัญชีซื้อขาย DRx รวมทั้งการซื้อขายที่สามารถซื้อขายด้วยเงินบาท ผ่านแอป Streaming เหมือนการซื้อขายหุ้นในไทย

เราสามารถเลือกใช้ DRx ในการเทรดเพื่อสร้างกำไรระยะสั้นหรือเพื่อสร้างพอร์ตการลงทุนระยะยาวก็ได้เช่นกัน โดยผู้ถือ DRx จะได้รับสิทธิประโยชน์ต่างๆ เหมือนกับการไปลงทุนในหลักทรัพย์ต่างประเทศตามที่ผู้ออกกำหนดไว้ในหนังสือชี้ชวน หรือข้อกำหนดสิทธิ เรียกได้ว่าเป็นการเปิดโอกาสในการกระจายการลงทุนไปยังตลาดประเทศ โดยไม่ต้องไปศึกษาขั้นตอนการลงทุนในต่างประเทศด้วยตนเอง และไม่จำเป็นต้องเปิดพอร์ตหุ้นต่างประเทศเพิ่มเติม ทั้งยังไม่ต้องแลกเปลี่ยนสกุลเงินเพื่อซื้อขายหลักทรัพย์ต่างประเทศอีกด้วย

ทั้งนี้ หุ้นอ้างอิง 2 บริษัทแรกของ DRx คือหุ้นเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่าง บริษัท แอปเปิ้ล อิงค์ (Apple Inc) และ บริษัท เทสล่า อิงค์ (Tesla Inc) ซึ่งจะเริ่มเทรด 29 ก.ย.นี้ เป็นต้นไป โดยมีธนาคารกรุงไทย (KTB) เป็นผู้ออกและดูแลสภาพคล่อง

อย่างไรก็ตามจะลงทุน DRx ตัวไหนก็ดูแนวโน้มธุรกิจหุ้นที่นำมาอ้างอิงอย่างรอบคอบด้วยนะครับ เพราะราคามันเคลื่อนไหวสอดคล้องกันTags:

DRx
บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh