บทความแนะนำ

ซื้อหุ้นเอง Vs ซื้อกองทุนหุ้น แบบไหนดีกว่ากัน ?

ซื้อหุ้นเอง Vs ซื้อกองทุนหุ้น แบบไหนดีกว่ากัน ?

สำหรับคำถามที่หลายคนสงสัยว่าซื้อหุ้นเอง กับลงทุนกองทุนหุ้นแบบไหนดีกว่ากัน ก็คงไม่มีคำตอบตายตัวสำหรับคำถามดังกล่าว เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับประสบการณ์ - เป้าหมายของแค่ละคน ดังนั้น มาทำความรู้จักการลงทุนทั้ง 2 แบบมากขึ้น เพื่อเช็คว่าตัวเอง เหมาะกับการลงทุนแบบใด ?
 

*** การลงทุน มีเทคนิคที่ต่างกัน !
 

สำหรับการลงทุน แน่นอนว่า นักลงทุนแต่ละคน คงมีเทคนิคที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ และเป้าหมายของแต่ละคน ที่คงไม่อาจลอกเลียนแบบกันได้ !

เช่นเดียวกันกับการลงทุนในหุ้น ที่มีทางเลือกการลงทุนหลักๆให้เราอยู่ 2 ทาง คือ 1.ลงทุนซื้อหุ้นด้วยตนเอง และ 2.ซื้อกองทุนหุ้น ให้ผู้จัดการกองทุนคอยลงทุนแทนเราตลอดเวลา 

ซึ่งถ้าถามว่า เทคนิคการลงทุนทั้ง 2 แบบข้างต้นที่กล่าวมาแบบไหนดีกว่ากัน ก็คงต้องยอมรับว่า มันคงไม่มีคำตอบตายตัวซะทีเดียว เพราะมันก็ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ และเป้าหมายของแต่ละคน อย่างที่แอดเลียนให้ทราบในตอนต้น

ดังนั้น วันนี้แอดเลยอยากขอฉายภาพเทคนิคการลงทุนทั้ง 2 วิธีข้างต้นให้ทุกคนเห็นภาพชัดมากขึ้น เพื่อที่จะได้ลองเช็คตัวเอง ว่าแต่ละคนเหมาะกับการลงทุนแบบไหนมากกว่ากันนะ


*** ซื้อกองทุนหุ้น ดีอย่างไร ?
 

โดยจะเริ่มจากการซื้อกองทุนหุ้นรวมก่อนนะ : ข้อมูลจากบล.กรุงศรี ระบุว่า การซื้อกองทุนหุ้นรวม มีข้อดีคือ เราไม่ได้ซื้อแต่ผลิตภัณฑ์ทางการเงินอย่างหุ้น หรือตราสารหนี้ เท่านั้น

แต่เรากำลังซื้อความสามารถในการเลือกสินทรัพย์ของผู้จัดการกองทุน และนโยบายการลงทุน ดังนั้น หากเราคิดจะซื้อกองทุนหุ้นรวม สิ่งที่ต้องศึกษา หรือต้องรู้ก็คือ ใครกำลังบริหารสินทรัพย์ของกองทุนอยู่ และมีนโยบายการลงทุนอย่างไร

สำหรับคำตอบของคำถามที่ว่า ใครกำลังบริหารสินทรัพย์ของกองทุนอยู่ เราสามารถเข้าไปหาข้อมูลโดยตรงได้ที่เว็บไซต์ของกองทุนนั้น โดยจะมีข้อมูลที่น่าสนใจมากมายไม่ว่าจะเป็น มูลค่าหน่วยลงทุน ผลการดำเนินงานของกองทุน และนโยบายการลงทุน เป็นต้น

การลงทุนด้วยกองทุนหุ้นรวม เหมาะกับนักลงทุนที่ยังไม่ได้มีความเชี่ยวชาญในการเทรดหุ้นมากนัก หรือ อาจจะเป็นพวกมือใหม่กำลังเริ่มต้น ที่ยังไม่มีเวลาศึกษาการลงทุนในตลาดหุ้นมากเท่าไร 

ดังนั้น การซื้อกองทุนหุ้นรวมถือเป็นทางเลือกที่ชาญฉลาด เพราะจากสถิติของคนเล่นหุ้น โอกาสที่จะชนะตลาดได้ต่อเนื่องยาวนานมีเพียง 10% และไม่เกิน 20% ส่วนที่เหลือมักจะขาดทุน 

หากเราไม่แน่ใจว่าเก่งมากพอ หรือไม่มีแววของการเป็นนักเล่นหุ้นที่จะประสบความสำเร็จได้ เลือกซื้อกองทุนหุ้นรวมจะดีกว่ามาก เพราะนอกจากผลตอบแทนเฉลี่ยของกองทุนหุ้นรวมจะไม่ขี้เหร่ (ปกติตกราว 5-10%) เรายังสามารถนำไปลดหย่อนภาษีเป็นจำนวนสูงสุดถึง 5 แสนบาท (ขึ้นอยู่กับรายได้ของแต่ละบุคคล) ได้อีกด้วย !


*** ลงทุนหุ้นเอง ควรรู้อะไร ?
 

ทีนี้ มาต่อกันที่การซื้อหุ้นเองบ้างนะ : บล.กรุงศรี ระบุว่า เมื่อเราคิดจะซื้อหุ้นเองแทนการลงทุนในกองทุนหุ้นรวม สิ่งที่ควรรู้ไว้ก่อนคือ คนเล่นหุ้นที่สามารถชนะตลาดได้เป็นเพียงคนส่วนน้อยเท่านั้น 

แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีวิธีชนะตลาดหุ้น หรือลงทุนหุ้นเองให้ประสบความสำเร็จ สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้น วิธีที่จะทำให้การลงทุนในหุ้นเป็นสิ่งที่ทำให้เงินของเรางอกเงยได้จริง มีดังต่อไปนี้


*** 3 เทคนิค หากอยากลงทุนหุ้นเอง
 

1.ซื้อหุ้นดีแบบถัวเฉลี่ย หรือ Dollar Cost Average (DCA) วิธีนี้เหมาะสำหรับมือใหม่ สำหรับคนที่ยังไม่เคยเล่นหุ้น เพราะการหาหุ้นดีนั้นไม่ยาก หุ้นที่แข็งแกร่งอย่างหุ้นค้าปลีก, หุ้นโรงพยาบาล, หุ้นห้างสรรพสินค้าดี ๆ เป็นเรื่องที่ดูง่าย แต่การกะเก็งกำไรจากหุ้นพวกนี้ถือเป็นเรื่องที่ยาก ดังนั้น เราเพียงแค่เลือกหุ้นดี ๆ และซื้อเฉลี่ยไปทุก ๆ เดือนโดยไม่สนใจราคา จะช่วยลดความเสี่ยงลงไปได้มากทีเดียว

2.ซื้อหุ้นที่มีเงินปันผลคุ้มค่ากว่าการฝากธนาคาร วิธีนี้เหมาะสำหรับนักลงทุนเชิงรับ คือ ไม่ได้อยากจะเก็งกำไรราคาหุ้น หรือหวังส่วนต่างราคาหุ้น เพราะคนส่วนใหญ่ที่เก็งกำไร คอยหวังส่วนต่างราคาหุ้นมักจะแพ้ แต่ถ้าเราเปลี่ยนเป้าหมายเป็นซื้อเพื่อหวังเงินปันผล จะทำให้เราเห็นหุ้นดีๆ ในราคาที่เหมาะสมได้ไม่ยาก เพราะเงินปันผลจะเป็นตัวกรองชั้นดีที่ทำให้เราซื้อหุ้นในราคาที่ถูกต้อง โดยวัดจากเปอร์เซ็นต์การปันผลที่ได้นั่นเอง

3.ซื้อหุ้นตอนที่ตลาดตกต่ำ วิธีการนี้เป็นเรื่องที่ยากที่สุด เนื่องจากภาวะตลาดตกต่ำนั้นอาจจะยาวนานกว่าที่เราคิด วิธีการลงทุนแบบนี้ เราไม่ต้องไปจับจ้องตลาดตลอดเวลา ให้เอาเวลาไปหาเงิน เก็บเงินเอาไว้ พอตลาดตกต่ำค่อยกลับมามอง และเลือกหุ้นอย่างใจเย็น

อย่างไรก็ตาม การซื้อหุ้นเองถือเป็นความเสี่ยงอย่างยิ่ง แม้จะลองใช้วิธีการที่นำเสนอข้างต้นเพื่อลดความเสี่ยง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะประสบความสำเร็จ

ที่สำคัญ การซื้อหุ้นเองนั้นเราไม่สามารถเอาไปลดหย่อนภาษีได้เหมือนการถือกองทุนหุ้นรวม ถ้าคิดว่ายังไม่พร้อม การซื้อกองทุนรวม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกองทุนหุ้นรวม และให้นักลงทุนมืออาชีพบริหารเงินให้เราถือเป็นทางเลือกที่ดี แต่ถ้ามั่นใจในฝีมือตัวเอง ก็สามารถลองซื้อหุ้นเองดูสักตั้งดูก่อน ...บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh